Khoai tây là loại rau giàu dinh dưỡng, thơm ngon, dễ chế biến nhưng ngược lại, khó bảo quản được lâu. Nếu bảo quản không đúng cách, nó sẽ nảy mầm và gây ngộ độc khi ăn phải. Vào FPTShop.edu.vn tìm nhé Cách bảo quản khoai tây Giữ tươi lâu!
1. Trả lời: Khoai tây có thể bảo quản được bao lâu?
style="text-align: justify;">Khoai tây là loại trái cây quen thuộc với mọi gia đình. Khoai tây có vị ngon, dễ chế biến và giàu chất dinh dưỡng. Giữ củ này tươi không phải là điều dễ dàng và phụ thuộc vào việc khoai tây đã được nấu chín hay chưa và cách bảo quản:
- Khoai tây nguyên củ tươi, chưa qua chế biến sẽ bảo quản được từ 1 tuần đến 1-2 tháng ở nhiệt độ phòng, lâu hơn nếu bảo quản trong tủ lạnh.
- Khoai tây đã sơ chế và nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4-5 ngày. Bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 năm và chỉ cần rã đông và hâm nóng trước khi dùng.
Thời gian bảo quản khoai tây phụ thuộc vào việc khoai tây sống hay chín
2. Cách bảo quản khoai tây tươi được lâu
style="text-align: justify;">2.1. Cách bảo quản khoai tây nguyên củ không nảy mầm
style="text-align: justify;">Để bảo quản lâu dài mà không nảy mầm, khoai tây còn nguyên vẹn không được chế biến ngay nên:
Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
Không nên rửa khoai tây nếu chưa sử dụng ngay. Bởi sau khi rửa, vỏ khoai tây sẽ trở nên ẩm ướt, tạo môi trường tốt cho nấm, vi khuẩn phát triển và thúc đẩy khoai tây nảy mầm.
Bạn có thể dùng vải, khăn hoặc bàn chải lông mềm để loại bỏ lớp bụi bẩn, bùn đất bên ngoài giúp khoai tây luôn sạch sẽ và bảo quản hợp vệ sinh hơn. Đặc biệt lưu ý không gãi lớp vỏ bên ngoài để lộ phần thịt khoai tây bên trong, vì điều này sẽ khiến khoai tây chuyển sang màu đen và dễ bị hư hỏng.
Nếu muốn bảo quản khoai tây được lâu thì bạn nên giữ chúng ở nơi khô ráo.
Bảo quản khoai tây trong túi giấy thoáng khí
Khoai tây cần được bảo quản ở nơi thông thoáng để tránh độ ẩm, hơi nước tích tụ và dễ nảy mầm hơn. Vì vậy, sử dụng túi giấy hoặc túi vải có khả năng hút ẩm (không nên buộc chặt túi) là lựa chọn rất tốt để bảo quản khoai tây được lâu dài.
Nếu không có túi giấy thì dùng rổ hoặc hộp (không đóng hộp) để bảo quản khoai. Đơn giản chỉ cần mở nó ra để không khí lưu thông, ngăn ngừa độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn.
Bảo quản trong túi giấy/túi vải giúp khoai tây không mọc mầm
Bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
Khoai tây là loại trái cây ưa bóng tối và tránh ánh nắng. Nếu khoai tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, quá trình quang hợp sẽ diễn ra, điều này sẽ thúc đẩy sản xuất chất diệp lục, khiến vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh và cùi có vị đắng.
Không chỉ vậy, khoai tây xanh còn sản sinh ra chất solanine có độc tính cao. Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc thậm chí tử vong.
Vì vậy, nếu muốn bảo quản khoai tây an toàn và sử dụng được lâu dài, bạn nên chọn nơi khô ráo, tối, thoáng mát như dưới tủ, bảo quản khoai tây ở nơi thoáng gió.
Khoai tây xanh có độc hại, không nên dùng trong nấu ăn
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Mặc dù nhiệt độ tủ lạnh là lý tưởng để bảo quản khoai tây, nhưng chúng không phải là giải pháp tốt nhất cho khoai tây nguyên củ.
- Với ngăn lạnh: Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến tinh bột trong khoai tây chuyển hóa thành đường khử. Loại đường này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao (khi nấu) sẽ biến thành chất độc acrylamide, gây ung thư.
- Với tủ lạnh và tủ đông: Lượng nước lớn trong khoai tây sống có thể đóng băng và làm hỏng cấu trúc tế bào, khiến khoai tây trở nên nhão, mềm khi rã đông và không ngon khi chế biến. Ngoài ra, đông lạnh ở nhiệt độ quá thấp có thể khiến vỏ và thịt khoai tây chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí bình thường, không còn ngon.
Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Không bảo quản khoai tây cùng với các thực phẩm khác
Một số loại trái cây, rau quả giải phóng khí ethylene làm mềm, chín và ngọt khi để lâu. Khí này khiến khoai tây nhanh mọc mầm và mềm nhanh. Vì vậy, không nên bảo quản khoai tây cùng với các loại trái cây, rau quả khác cần thời gian chín ngoài trời như cà chua, táo, chuối,…
Không nên bảo quản khoai tây cùng với các loại rau củ quả khác
2.2. Cách bảo quản khoai tây đã gọt vỏ
style="text-align: justify;">Khoai tây gọt vỏ sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen và hư hỏng khi tiếp xúc với không khí. Bảo quản khoai tây đã gọt vỏ:
- Bạn có thể ngâm khoai tây trong nước có pha nước cốt chanh (để giữ được màu trắng) rồi cho vào tủ lạnh.
- Phương pháp này chỉ giữ được khoai tây tươi ngon trong 2-3 ngày.
- Nếu tủ lạnh không đủ chỗ để ngâm khoai tây trong nước lạnh, bạn hãy bọc khoai tây thật chặt trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát.
Nước chanh giúp khoai tây không bị thâm đen
2.3. Cách bảo quản khoai tây chiên giòn được lâu
style="text-align: justify;">Khoai tây chiên là món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu không có thời gian, bạn có thể chuẩn bị trước chỉ cần rã đông rồi chiên chín để dùng cho lần sau. Để giữ cho khoai tây chiên của bạn giòn và ngon:
- Sau khi khoai tây đã chín và cắt thành khối vuông, luộc chúng với một chút muối.
- Xả hoặc lau khô bằng khăn.
- Đặt khoai tây vào hộp kín và đông lạnh trong tối đa 3-6 tháng.
- Sau khi khoai đã chiên nguội thì cho vào hộp đậy kín, thêm chút dầu ăn vào xào đều. Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4-5 ngày.
Khoai tây chiên có thể được làm trước và đông lạnh để sử dụng sau này
2.4 Cách bảo quản khoai tây nghiền tiện lợi
style="text-align: justify;">Khoai tây nghiền được nấu chín nên dễ bảo quản hơn.
- Sau khi khoai tây nguội, cho chúng vào túi/hộp có khóa kéo.
- Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 – 5 ngày.
Khoai tây nghiền rất ngon và bổ dưỡng
Theo thông tin FPTShop.edu.vn vừa chia sẻ Cách bảo quản khoai tâyHy vọng bạn có thể mang đến cho gia đình mình nhiều món ăn ngon, tiện lợi và bổ dưỡng hơn nữa. Đừng quên chọn VinMart hoặc đặt hàng trên ứng dụng FPTShop.edu.vn để có được nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)