Chắc hẳn ai cũng đã quen thuộc với quả mướp đắng nhưng ít ai từng nghĩ đến việc thưởng thức vị đắng đặc trưng của nước ép khổ qua phải không?
Như chúng ta đã biết, mướp đắng là một loại trái cây phổ biến trong cuộc sống. Loại quả này không chỉ được biết đến là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon, có vị đắng không phải ai cũng ăn được mà nó còn được biết đến như một vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Chính vì vậy mà quả mướp đắng không chỉ được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày mà còn được các thầy thuốc sử dụng như một nguyên liệu trong nhiều bài thuốc dân gian.
Nếu bạn là người yêu thích mướp đắng và có đủ điều kiện để ăn loại quả này thì hãy thử uống nước ép mướp đắng. Một ly nước ép này vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng và có làn da mịn màng, trẻ trung. Tất nhiên, nước ép mướp đắng rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn!
Nước ép mướp đắng có tác dụng gì?
class="ftwp-heading">Kiểm soát lượng đường trong máu tốt: Nước mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng như một máy lọc máu tự nhiên, giúp thanh lọc, giải độc và ngăn ngừa hoạt động của các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Cải thiện chứng biếng ăn: Nếu bạn quá gầy và muốn tăng cân nhưng không thể tăng cân do chán ăn thì có thể uống nước ép mướp đắng thường xuyên. Loại nước ép này giúp tăng tiết dịch tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn của người uống.
Cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt: Theo phân tích, quả mướp đắng chứa một lượng lớn beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A, có thể cải thiện thị lực và cải thiện thị lực hiệu quả. Ngoài ra, vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh khác có trong mướp đắng cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt do mất cân bằng oxy hóa.
Làm đẹp da: Như đã đề cập ở trên, mướp đắng có đặc tính làm sạch máu, giải độc nên giúp giảm mụn trứng cá, làm sạch toàn bộ cơ thể từ bên trong, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu như nấm, ghẻ….
Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy: Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, uống một ly nước ép mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn điều trị ung thư tuyến tụy hiệu quả hơn vì trong loại quả này có chứa nhiều chất chống ung thư giúp ngăn chặn sự phát triển. Tế bào ung thư tuyến tụy. Tác dụng của các hợp chất này đối với cơ thể là ức chế quá trình chuyển hóa glucose của tế bào ung thư, làm chúng mất chất dinh dưỡng, năng lượng và khiến chúng tự chết.
Cách làm nước ép mướp đắng tại nhà
class="ftwp-heading">Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1 quả mướp đắng (lê nhựa thơm)
- 1 quả chanh
- Em yêu
- 1 nhúm muối
- Dụng cụ cần có bao gồm: thìa, cốc, dao, thớt, máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố chuyên dụng và rây lọc…
Các bước làm nước ép mướp đắng
class="ftwp-heading">Bước 1: sơ chế mướp đắng
class="ftwp-heading">Mướp đắng sau khi mua về rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các chất bẩn và chất bẩn khác còn dính sâu trong rãnh. Sau khi ngâm và rửa sạch, mướp đắng cắt làm đôi theo chiều dọc, bỏ hết ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Sau khi cắt lát, tiếp tục ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 10 phút để giảm bớt vị đắng tự nhiên.
Còn chanh tươi chỉ cần vắt lấy nước và lọc bỏ hạt.
Bước 2: Tiếp tục làm nước ép mướp đắng
class="ftwp-heading">Để chiết xuất nước ép từ mướp đắng, bạn có thể sử dụng máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố chuyên dụng. Tuy nhiên, sử dụng máy ép chuyên dụng sẽ tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn và ít tốn thời gian, tiết kiệm nhân công hơn.
Cách 1: Sử dụng máy ép trái cây chuyên dụng
Bạn chỉ cần cho mướp đắng đã làm sạch vào miệng máy ép và khởi động máy. Lúc này, nước mướp đắng sẽ chảy ra từ một bên, còn cùi sẽ được ép ra từ bên kia.
Cách 2: Dùng máy xay sinh tố
Đầu tiên, bạn cho mướp đắng đã sơ chế vào máy xay cùng với một ít nước rồi xay cho đến khi thu được hỗn hợp thật mịn.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp đã khuấy vào rây, lọc lấy nước mướp đắng, loại bỏ cặn riêng. Bạn có thể trộn bã mướp đắng với một thìa mật ong để tạo thành hỗn hợp mặt nạ rất tốt.
Bước 3: Pha nước mướp đắng để dễ uống
class="ftwp-heading">Đổ nước ép ra ly rồi thêm nước cốt chanh và một ít mật ong để dễ uống hơn. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể cho thêm vài viên đá nhỏ hoặc cho nước ép vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Nước mướp đắng thành phẩm
class="ftwp-heading">Bạn đã thấy cốc nước mướp đắng này chưa? Với màu xanh cực mát và hương thơm độc đáo, vị giác của bạn sẽ được kích thích hơn bao giờ hết.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Làm nước ép mướp đắng theo cách trên sẽ không còn vị đắng như bạn nghĩ nữa, bạn chỉ cần thưởng thức 1-2 lần là sẽ quen ngay với hương vị tuyệt vời. Chúc các bạn thực hiện thành công món nước ép mướp đắng này.
Ý kiến bạn đọc (0)