- Giá trị dinh dưỡng của khế
- Tác dụng của nước ép khế đối với trẻ nhỏ
- Cách Làm Nước Khế Đơn Giản Mà Ngon
- Chuẩn bị 2 cốc nguyên liệu cần thiết
- Dành cho những bạn chưa biết lá húng tây là gì?
- Cách làm nước ép khế như sau
- Bước một: Chuẩn bị khế
- Bước 2: Tiếp tục ép khế thành nước ép
- Bước 3: Lắc hỗn hợp nước ép
- Tóm lại
Nước ép khế là một thức uống vô cùng dân dã nhưng hương vị của nó cũng không kém phần thơm ngon so với các loại nước ép khác.
Khế là loại trái cây phổ biến trong đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn và gắn liền với tuổi thơ của người dân. Nếu bạn đã hoặc đang là “trai nhà quê” thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những cây khế mùa nào cũng ra quả. Thế là mỗi ngày nắng nóng chúng tôi lại cùng nhau chạy ra sau vườn, hái khế ngon ngọt trên cây, cắn một miếng, vị ngọt mát, thơm tho, làm dịu đi cơn khát và mệt mỏi.
Ngày nay, ngoài việc ăn khế trực tiếp, nhiều người còn tìm cách ép khế thành nước ép và uống như một thức uống giải khát tuyệt vời. Nếu bạn chưa bao giờ thử loại nước ép đơn giản nhưng thú vị này, hãy thử ngay hôm nay và tìm hiểu.
Giá trị dinh dưỡng của khế
class="ftwp-heading">Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần khye chứa các dưỡng chất sau:
- Tính theo g%: nước 92, đường 3,1, xenlulo 2,6, protein 0,6.
- Tính theo mg%: carotene 160, vitamin C 30, canxi 10, phốt pho 8, sắt 0,9, vitamin B1 0,05.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khẳng định 100 gram khế có thể cung cấp 35,7 calo cho cơ thể. Đây không phải là lượng calo quá cao so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người, nhưng bù lại, các dưỡng chất khác có trong khế được chứng minh là có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người và đặc biệt quan trọng, cần thiết đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu cha mẹ bỏ qua nước ép khế trong thực đơn dinh dưỡng của con mình.
Tác dụng của nước ép khế đối với trẻ nhỏ
class="ftwp-heading">- Hạ nhiệt hiệu quả khi trời nóng hoặc khi bé nóng;
- Giàu vitamin C, tăng cường sức đề kháng và miễn dịch.
- Dùng làm thuốc bổ phổi, kết hợp với các bài thuốc dân gian, được bào chế từ 500 g nước khế chua, 200 g lá húng quế giã nhuyễn và 30 ml nước.
- Công thức hấp khế chua với đường phèn có tác dụng chữa loét miệng, loét miệng họng hiệu quả.
- Vì nước khế chứa nhiều thành phần chất xơ và có tác dụng nhuận tràng rất tốt nên có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón ở trẻ rất tốt.
Cách Làm Nước Khế Đơn Giản Mà Ngon
class="ftwp-heading">Chuẩn bị 2 cốc nguyên liệu cần thiết
class="ftwp-heading">- 3 quả khế xanh mọng nước
- 20ml nước cốt chanh
- 10ml siro quất
- 20g lá húng tây
- 30ml nước đường phèn
- Các dụng cụ cần thiết bao gồm: dao, thớt, ly, thìa, que khuấy, máy ép trái cây đặc biệt…
Dành cho những bạn chưa biết lá húng tây là gì?
class="ftwp-heading">Lá húng tây là tên gọi khác của húng tây, một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi cho mục đích trang trí, ẩm thực và làm thuốc. Mùi thơm của lá húng tây rất nồng, nếu nếm thử bạn sẽ thấy nó có vị hơi mặn, hơi cay và hăng.
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy lá húng tây ở nhiều hiệu thuốc, cửa hàng gia vị Châu Âu và thậm chí cả hiệu thuốc đông y cũng bán lá húng tây.
Cách làm nước ép khế như sau
class="ftwp-heading">Bước một: Chuẩn bị khế
class="ftwp-heading">Khế sau khi mua về, bạn dùng khăn giấy sạch lau hết bụi bẩn trên bề mặt các lát trái cây, lau kỹ bên trong thùng rồi rửa sạch khế bằng nước sạch. Lưu ý đây là kinh nghiệm rất hiệu quả khi vệ sinh khế, vì nếu bạn rửa khế trực tiếp bằng nước thì bụi bẩn sẽ khó làm sạch hơn.
Khế sau khi rửa sạch, dùng dao cắt bỏ hai đầu và mép của các lát khế. Sau đó, bạn có thể cắt khế thành từng miếng nhỏ để cho vào miệng máy ép dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy ép trái cây miệng rộng, bạn có thể giữ nguyên quả khế mà không cần ép.
Bước 2: Tiếp tục ép khế thành nước ép
class="ftwp-heading">Khi làm nước ép khế, quá trình ép khế thành nước thực ra rất đơn giản, vì đã có một máy ép trái cây đặc biệt giúp bạn hoàn thành công việc đó. Lúc này bạn chỉ cần từ từ cho khế vào máy ép và cho máy chạy.
Khi máy bắt đầu chạy, nước khế sẽ từ từ chảy ra cốc đã được đặt sẵn tại chỗ. Đồng thời, phần cùi của khế cũng sẽ được tách riêng ra.
Bước 3: Lắc hỗn hợp nước ép
class="ftwp-heading">Đầu tiên, cho 70ml nước khế vào ly, thêm 20ml nước cốt chanh, 10ml nước quất, 30ml nước đường phèn và 20g lá húng tây. Sau đó, dùng máy xay sinh tố nhẹ nhàng chiết xuất tinh dầu lá húng tây rồi trộn với nước ép khế.
Cuối cùng, thêm vài viên đá nhỏ vào nước ép, đổ tất cả vào bình lắc và lắc đều. Khi hoàn tất, đổ hỗn hợp nước ép trở lại vào ly là xong.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bạn có thấy nó không? Bắt đầu với nguyên liệu là khế đơn giản, bằng cách sáng tạo và kết hợp với một số nguyên liệu đặc biệt khác, thức uống của bạn càng trở nên “sang chảnh” hơn. Vị ngọt và thơm của khế hòa quyện với mùi thơm của lá húng tây, vị ngọt từ đường, vị chua của chanh và quất cho trải nghiệm hương vị siêu thú vị.
Đừng bỏ lỡ công thức làm nước ép khế này, hãy thể hiện tay nghề tại nhà và trải nghiệm hương vị tuyệt vời một cách chân thực nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)