- Mướp đắng chứa những chất gì?
- Điều cấm kỵ nhất khi ăn mướp đắng là gì?
- Mướp đắng và tôm không hợp nhau
- Mướp đắng và trà xanh không tương thích
- Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? Mướp đắng ghét măng cụt
- Sườn heo chiên khổ qua
- Ai không nên ăn xơ mướp?
- Người bị huyết áp thấp và hạ đường huyết
- Người bị thiếu canxi
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa
- Người mắc bệnh gan và thận
- Người bị thiếu men G6PD
- Người vừa mới phẫu thuật
- Tóm lại
Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng là một loại thực phẩm có vị đắng tự nhiên, không phải ai cũng ăn được nhưng một khi đã ăn và biết những điều kiêng kỵ của mướp đắng sẽ gây nghiện và rất có lợi cho sức khỏe. Vậy cụ thể điều cấm kỵ nhất của mướp đắng là gì? Chất gì có trong đó? Ai không nên ăn mướp đắng?
Như chúng ta đã biết, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng sẽ có những “điều cấm kỵ” riêng nếu không tuân theo và sử dụng không đúng cách, không những không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể. Điều tương tự cũng xảy ra với mướp đắng, có thể gây nguy hiểm khi trộn chung với những thực phẩm cấm kỵ.
Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về vấn đề này!
Mướp đắng chứa những chất gì?
class="ftwp-heading">Đông y cho rằng mướp đắng có tính lạnh, vị đắng, đi vào các kinh Tỳ, dạ dày, tim, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. , mụn sẩn, sỏi đường tiết niệu, viêm kết mạc cấp tính hay tiểu đường…
Y học hiện đại cho rằng mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao tới 120 mg, cao hơn nhiều so với hàm lượng vitamin C trong nhiều loại thực phẩm khác, trong đó chỉ có 80 mg trong dâu tây và 90 mg trong chanh. mg.
Điều cấm kỵ nhất khi ăn mướp đắng là gì?
class="ftwp-heading">Mướp đắng và tôm không hợp nhau
class="ftwp-heading">Mướp đắng chứa một lượng lớn vitamin C. Khi kết hợp với tôm hoặc các động vật khác có chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5 khác nhau sẽ xảy ra phản ứng chuyển đổi các hợp chất asen hóa trị 5 thành hợp chất asen (còn gọi là asen). Asen là chất độc cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người nếu cơ thể hấp thụ.
Mướp đắng và trà xanh không tương thích
class="ftwp-heading">Nếu thêm mướp đắng sau bữa ăn thì không nên uống trà xanh sau bữa ăn và chỉ có thể uống cách nhau vài giờ. Nếu cố tình uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng sẽ gây hại cho đường ruột và dạ dày.
Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? Mướp đắng ghét măng cụt
class="ftwp-heading">Nếu ăn mướp đắng và măng cụt cùng lúc, hệ tiêu hóa sẽ bị tổn thương và cơ thể sẽ vô cùng khó chịu. Vì vậy, hai loại thực phẩm này nên ăn cách nhau vài giờ để cơ thể có thời gian tiêu hóa và hấp thụ.
Sườn heo chiên khổ qua
class="ftwp-heading">Khi cơ thể ăn mướp đắng và sườn heo chiên cùng lúc, các chất dinh dưỡng trong hai loại thực phẩm này sẽ phản ứng tạo thành canxi oxalat, có khả năng ức chế quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
Ai không nên ăn xơ mướp?
class="ftwp-heading">Người bị huyết áp thấp và hạ đường huyết
class="ftwp-heading">Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, hạ đường huyết nhưng lại có tác động tiêu cực đến hệ tim mạch. Vì vậy, nếu bị hạ huyết áp hoặc hạ đường huyết thì không nên ăn mướp đắng. Ngoài ra, những người có huyết áp hoặc lượng đường trong máu bình thường không nên ăn quá nhiều mướp đắng.
Người bị thiếu canxi
class="ftwp-heading">Như đã đề cập ở trên, mướp đắng chứa một lượng lớn axit oxalic, có thể ức chế sự hấp thu canxi trong cơ thể. Vì vậy, nếu bị thiếu canxi thì không nên ăn mướp đắng. Trong quá trình làm mướp đắng, mướp đắng nên được chần qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ mùi vị mướp đắng và hàm lượng axit oxalic có hại cho cơ thể.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
class="ftwp-heading">Mướp đắng chứa chất dinh dưỡng có thể gây chảy máu, co thắt tử cung và thậm chí sảy thai. Vì vậy, nếu bà bầu ăn nhiều mướp đắng có thể kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Đối với phụ nữ đang cho con bú, không nên ăn quá nhiều, nhất là với số lượng lớn, vì một số thành phần “xấu” sẽ thẩm thấu vào cơ thể mẹ và truyền sang con qua sữa mẹ.
Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa
class="ftwp-heading">Những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì? Những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa có thể bị các vấn đề về dạ dày hoặc tiêu chảy nếu ăn nhiều mướp đắng.
Người mắc bệnh gan và thận
class="ftwp-heading">Mướp đắng thực chất rất khó tiêu, có thể gây ra triệu chứng đầy hơi, gây áp lực lên chức năng gan thận nên người mắc bệnh gan thận không nên ăn mướp đắng.
Người bị thiếu men G6PD
class="ftwp-heading">Thiếu G6PD là một rối loạn di truyền phổ biến trong đó cơ thể không có đủ enzyme G6PD glucose-6-phosphatase để duy trì chức năng bình thường của hồng cầu. Người mắc bệnh này có thể gặp các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng, sốt, thiếu máu, thậm chí hôn mê trong trường hợp nặng sau khi ăn mướp đắng.
Người vừa mới phẫu thuật
class="ftwp-heading">Kết quả nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa thành phần ức chế quá trình kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, nếu mới phẫu thuật, bạn không nên ăn mướp đắng ít nhất hai tuần trước hoặc sau khi phẫu thuật.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ về mướp đắng là gì. Quả thực, loại thực phẩm này tốt nhưng nếu không biết những kiêng kỵ cụ thể và không biết cách sử dụng đúng cách thì cũng có thể gây hại rất lớn.
Ý kiến bạn đọc (0)