- 1. Cách pha mực nhanh chóng, dễ dàng ai cũng có thể làm được
- Bước 1: Loại bỏ đầu và xúc tu của mực
- Bước hai: Loại bỏ mắt và răng
- Bước 3: Lột da mực
- Bước 4: Rửa sạch mực
- 2. Những lưu ý khi làm mực theo từng loại
- 2.1.Mực
- 2.2. Mực trứng
- 2.3.Mực
- 2.4 Mô phỏng mực
- 3. Cách mua và bảo quản mực tươi an toàn, đúng cách
- 3.1 Bí quyết chọn mực in chất lượng
- Đối với mực tươi
- Đối với mực khô
- 3.2 Cách bảo quản mực tươi, mực khô được lâu
- 3.2.1. Đối với mực tươi
- 3.2.2. Đối với mực khô
Mực tươi ngon và bổ dưỡng nên được nhiều bà nội trợ mua về nấu cho cả gia đình. Tuy nhiên, loại hải sản này có mùi tanh nhất định. Nếu không biết cách sơ chế, chế biến sạch sẽ sẽ mất đi hương vị trong quá trình chế biến. Vậy bây giờ chúng ta hãy xem Cách làm mực Dưới đây là tiêu chí để giải quyết vấn đề này!
1. Cách pha mực nhanh chóng, dễ dàng ai cũng có thể làm được
style="text-align: justify;">Bước 1: Loại bỏ đầu và xúc tu của mực
style="text-align: justify;">- Giữ thân mực bằng một tay và đầu mực bằng tay kia rồi nhẹ nhàng kéo lên trên.
- Xé túi mực nhẹ nhàng để tránh làm vỡ túi mực. Nếu bạn vô tình làm vỡ túi mực, hãy rửa sạch bằng nước.
Việc loại bỏ đầu và xúc tu mực cần hết sức thận trọng
Bước hai: Loại bỏ mắt và răng
style="text-align: justify;">- Dùng dao cắt mắt mực
- Dùng tay bóp phần chất tròn cứng (gọi là răng mực) ở giữa đầu mực.
Bước 3: Lột da mực
style="text-align: justify;">- Dùng dao nhọn khía nhẹ lên thân mực, tạo đường gờ giữa thịt và da.
- Dùng một tay nắm chặt thịt mực, dùng tay kia nắm chặt da rồi kéo lên trên.
- Lột nhẹ nhàng cho đến khi da biến mất.
Chuẩn bị mực cũng dễ dàng
Bước 4: Rửa sạch mực
style="text-align: justify;">- Đầu, ruột và thân mực rửa sạch bằng nước sạch, sau đó ướp và nấu theo sở thích của bạn.
2. Những lưu ý khi làm mực theo từng loại
style="text-align: justify;">2.1.Mực
style="text-align: justify;">- Dùng dao cắt mực dọc bụng mực, bỏ nội tạng và túi mực.
- Vớt vỏ mực ra rồi dùng tay bóc hết phần da và bóc ra khỏi thân. Dùng dao cạo nhẹ nhàng lớp màng bên trong thịt mực.
- Phần cứng loại bỏ đầu mực.
- Tất cả mực rửa sạch bằng rượu trắng hoặc nước gừng để khử mùi tanh.
Chuẩn bị mực nang để moi ruột và làm túi mực
2.2. Mực trứng
style="text-align: justify;">- Khi mua trứng mực về hãy thả vào chậu nước rồi rửa sạch.
- Đặc điểm của mực trứng là rất mềm nên rửa nhẹ nhàng để thân mực không bị rách.
- Nắm chặt các xúc tu của mực trứng và nhẹ nhàng kéo nó ra. Dùng tay tách lớp màng bọc thực phẩm ra để dễ dàng rút râu mực ra.
- Khi các xúc tu của mực bị rút ra thì trứng và tuyến tiêu hóa của mực cũng lộ ra. Vì vậy cần phải kéo nhẹ nhàng để tránh làm vỡ túi mật.
- Cắt trứng thành từng miếng, để riêng và rửa nhẹ nhàng bằng nước.
Mực trứng là món ăn ưa thích của nhiều bà nội trợ
2.3.Mực
style="text-align: justify;">- Sau khi rút ruột, túi mực và xúc tu ra khỏi cơ thể, bóc hết gai mực. Những xương này lớn, trong, trắng và dễ nhận biết.
- Dùng dao rạch một đường dọc trên bề mặt thân mực rồi phết mực.
- Cạo bỏ phần ruột còn sót lại và rửa thật sạch.
- Thực hiện theo hướng dẫn của FPTShop.edu.vn về các bước bóc và làm sạch mực.
Mực được chế biến sạch sẽ giúp món ăn ngon hơn
2.4 Mô phỏng mực
style="text-align: justify;">- Mực ống có kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ bằng khoảng hai ngón tay nên chế biến rất nhanh.
- Mực được loại bỏ các túi và bong bóng, rửa sạch và lau khô trước khi chế biến.
Mực sim nhỏ nên dễ chế biến
3. Cách mua và bảo quản mực tươi an toàn, đúng cách
style="text-align: justify;">3.1 Bí quyết chọn mực in chất lượng
style="text-align: justify;">Đối với mực tươi
style="text-align: justify;">- Quan sát màu sắc: mực tươi sẽ bóng, các phần màu nâu đậm hơn, thân mực có màu trắng sữa.
- Độ đàn hồi: Nếu dùng tay chạm vào thân mực sẽ có cảm giác thịt mực chắc và đàn hồi. Khi bạn ấn nhẹ vào thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không có vết lõm.
- Mắt mực: Mắt mực trong, không lồi, đồng tử lộ rõ, không bị ố vàng hay tiết dịch.
- Xúc tu: Đầu, xúc tu và râu của mực sẽ dính chặt với nhau. Nếu mực không còn tươi, các phần khác nhau của mực sẽ mềm và dễ tách ra.
Chọn mực tươi ngon bằng mắt
Đối với mực khô
style="text-align: justify;">- Quan sát lớp phấn bên ngoài da mực: lớp phấn càng dày thì thịt mực sẽ càng ngon và chắc.
- Kiểm tra độ khô của mực: dùng tay ấn lên mực, nếu mực không dính hoặc không cảm nhận được độ ẩm thì đem mực ra phơi nắng tự nhiên.
- Màu sắc mực khô: Mực khô có màu tươi sáng, không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Xúc tu và đầu mực: Xúc tu và đầu mực vừa khít với cơ thể và không tách rời hay bong tróc khi nhặt lên.
- Độ dày: Mực khô càng dày thì thịt càng chắc và hương vị càng thơm ngon. Hương vị cũng trở nên đậm đà hơn khi rang.
Mực khô dày và màu sắc rực rỡ
3.2 Cách bảo quản mực tươi, mực khô được lâu
style="text-align: justify;">3.2.1. Đối với mực tươi
style="text-align: justify;">Bảo quản mực tươi không cần tủ lạnh
- Cho mực vào túi hoặc túi nilon
- Sử dụng hộp xốp, đục một lỗ nhỏ trên đó và thêm một lớp đá. Đặt túi mực và phủ đá.
- Phương pháp này giúp bảo quản mực trong 8 – 10 giờ.
Bảo quản mực tươi trong tủ lạnh
- Cần làm sạch, loại bỏ hết phần ruột và da của con mực cần bảo quản.
- Không cần rửa lại bằng nước muối nếu chưa chuẩn bị ngay.
- Cho mực vào túi có khóa kéo hoặc cho vào hộp đựng thức ăn.
- Đặt mực vào tủ lạnh, giữ nhiệt độ dưới 5 độ C.
- Khi lấy ra sử dụng chỉ cần để ở nhiệt độ phòng khoảng 25 – 30 phút là có thể chuẩn bị.
Dễ dàng bảo quản mực tươi trong tủ lạnhBảo quản mực tươi bằng đông lạnh
- Sơ chế mực, bỏ lòng và da (nếu cần). Rửa lại bằng nước sạch, không cần rửa lại bằng nước muối.
- Đặt mực vào túi nhựa/túi có khóa kéo/túi cấp đông đặc biệt và hút chân không.
- Đặt túi mực vào tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ âm 18 độ C hoặc thấp hơn.
- Sử dụng phương pháp này, mực có thể được lưu trữ trong 4-5 tháng.
chú ý:
- Túi mực cần được kiểm tra cẩn thận trước khi đông lạnh xem chúng có bị hở hay thủng không. Vì điều này, mực có thể hấp thụ độ ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
- Nếu tủ lạnh hoặc tủ đông của bạn mất điện hoặc không hoạt động, hãy để nguyên. Không mở ngăn đông của tủ lạnh/tủ đông. Khi chúng hoạt động trở lại, hãy mở tủ thử nghiệm và đặt lại nhiệt độ thích hợp.
- Khi chế biến mực đông lạnh cần rã đông trước khi chế biến. Không bao giờ đông lạnh lại vì nó có thể gây ô nhiễm hải sản và có hại cho sức khỏe của bạn.
Mực đông lạnh cần được rã đông tự nhiên trước khi ướp và chế biến
3.2.2. Đối với mực khô
style="text-align: justify;">Mực khô bảo quản ở nhiệt độ phòng
- Bọc mực vào một tờ báo và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Để tránh nấm mốc hoặc kiến cắn, hãy phơi mực dưới ánh nắng mặt trời 2-3 tuần một lần. Nó nên được đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, có ánh nắng mạnh.
- Với cách này, mực khô có thể bảo quản được khoảng 4 tháng.
Mực khô nên phơi ở nơi có nắng để bảo quản được lâuBảo quản mực khô trong tủ lạnh
- Cho mực khô vào túi nilon và điều chỉnh nhiệt độ ở mức âm 18 độ C (nếu định sử dụng lâu dài).
- Nếu số lượng ít, bạn cũng có thể cho mực khô vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-3 ngày.
ghi chú:
- Nếu phơi mực dưới trời nắng nóng thì chỉ cần phơi khô khoảng 3-4 tiếng rồi đem bảo quản trong nhà.
- Khi sấy không xếp chồng lên nhau và phơi chung với các thực phẩm khác. Điều này ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của mực.
- Trước khi cho mực khô vào tủ lạnh cần giữ mực khô, không ẩm ướt.
- Mực khô nên cho vào túi, lọ, hộp kín để tránh tạo mùi trong tủ lạnh hoặc làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
Đậy kín mực khô trước khi cho vào tủ lạnh để tránh mùi hôi.
Ở trên là lời giải thích Cách làm mực Cũng như bảo quản mực tươi và khô để sử dụng an toàn lâu dài. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với nguyên liệu này. Đừng quên tải ngay ứng dụng FPTShop.edu.vn và đặt mua loại mực chất lượng tốt nhất từ chuỗi siêu thị VinMart nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)