Mẹo vặt

Hướng dẫn cách làm gà sống đơn giản

3
gà sống

Thịt gà là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng nên các bà nội trợ thường lựa chọn sử dụng thịt gà trong bữa ăn gia đình. Trong bài viết này FPTShop.edu.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Cách làm thịt gà Nấu gà tại nhà dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Chọn mua gà

style="text-align: justify;">

Để chọn được thịt gà sống ngon, an toàn để chế biến, bạn cần biết cách phân biệt giữa gà khỏe và gà ốm.

  • Xem con gà di chuyển: Gà khỏe mạnh rất linh hoạt và năng động. Gà có nước da u ám, đuôi hơi rũ xuống, bước đi chậm chạp, đầu gật gù là gà ốm.
  • Nhìn vào lông: Lông gà khỏe mạnh sẽ mịn màng và có độ óng ả nhất định. Ngược lại, lông gà bệnh sẽ xù lên, lông hơi ướt, lông đầu dựng đứng.
  • Quan sát mắt và mỏ: Gà khỏe có đôi mắt rất trong, nhưng gà ốm sẽ nhắm mắt, có dịch ở mắt và mũi, khó thở và thở khò khè.
  • Chân gà: Chân gà bị bệnh thường bị bầm tím, sưng tấy hoặc có màu sắc lạ. Vương miện có màu hoa oải hương hoặc màu đen.

Gà khỏe mạnh có cử động linh hoạt, lông mềm, mắt tinh.

2. Chuẩn bị dụng cụ làm gà

style="text-align: justify;">
  • 1 con dao vừa và rất sắc
  • 1 cặp nhíp/dao nhọn
  • 1 bát muối
  • 1 bát máu
  • 1 bát nước sạch
  • Nồi nước + 1 lá khế luộc
READ  Chọn Quà tặng Tết bạn bè,(con trai, con gái) bạn thân ý nghĩa

Dụng cụ chế biến món gàDụng cụ chế biến món gà

3. Cách nấu gà

style="text-align: justify;">

cắt máu

style="text-align: justify;">
  • Tuân thủ nguyên tắc “Gà cắt tai, gà mái cắt cổ”.
  • Đối với gà trống: Động mạch nằm sát vùng tai nên bạn nên nhổ lông sát tai gà. Lấy một con dao và cắt những đường cắt gọn gàng. Cẩn thận đừng cắt cổ gà, sẽ không đẹp.
  • Đối với gà mái: nhổ lông phía dưới cổ rồi dùng dao rạch một đường sâu đến xương cổ để tránh cắt quá mạnh khiến cổ bị gãy.
  • Khi cắt tiết gà, bạn dùng một chân dẫm lên đùi gà, chân kia nhẹ nhàng dẫm lên cánh gà hoặc nhờ người cầm giúp. Nhổ một vài chiếc lông vũ, sau đó rạch thật sắc và chờ cho dịch tiết chảy hết vào bát.
  • Đợi 2-5 phút gà sẽ giãy giụa vài lần rồi chết.

Cắt máu gàKhi cắt tiết gà nên cắt nhẹ nhàng để tránh làm gãy cổ gà.

nhặt

style="text-align: justify;">
  • Hòa nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C, ngâm gà vào nước rồi chần khoảng 3-5 phút. Không đổ nước sôi trực tiếp vào gà vì sẽ khiến da bị bong tróc và khó nhổ lông.
  • Lột da ở các ngón chân và loại bỏ lớp màng ở chân, lược, lưỡi và mỏ gà.
  • Chải tóc theo hướng mọc của tóc. Dùng nhíp hoặc dao sắc để loại bỏ phần lông còn sót lại.
  • Xát đều muối lên gà để làm sạch và khử mùi hôi.
READ  Hướng dẫn cách trang trí bánh kem bằng dâu tây đẹp ngất ngây

ghi chú:

  • Bạn có thể đổ giấm hoặc rượu trắng lên lông gà trước khi đun sôi nước để lông gà dễ nhổ hơn.
  • Hoặc đun nước với lá đu đủ giã nát rồi luộc gà cũng sẽ giúp nhổ lông gà nhanh chóng. Nó thậm chí còn dễ dàng hơn nếu bạn có một máy cạo lông.

nhổ lông gàKhi nhổ lông bạn nên nhổ theo chiều lông mọc sẽ dễ nhổ hơn.

giết mổ gà

style="text-align: justify;">
  • Tạo một đường nhỏ ở bên trong diều gà và dùng tay dần dần kéo diều ra dọc theo cổ họng. Nếu không thể rút ra được thì dùng dao cắt đầu họng nơi cắt dịch tiết.
  • Ở phần đuôi, dùng dao cắt từ từ thành hình chữ T cho đến khi vừa tay với lưỡi câu.
  • Dùng ngón tay ấn vào phao gà và cắt các vòng tròn để tách chúng ra.
  • Từ từ rút ruột ra trước, sau đó đến mề, gan, tim và 2 quả cà/quả trứng. Tránh vỡ.

Nội tạng của con gà đã bị loại bỏQuá trình giết gà và loại bỏ nội tạng

lau dọn

style="text-align: justify;">
  • Lấy mật ra khỏi gan, sau đó rửa sạch gà và lòng gà bằng nước.
  • Cắt mề gà làm đôi và bóc bỏ màng.
  • Đổ đầy nước vào chậu, sau đó dùng mũi dao mổ dần ruột ra, cho vào tô và rửa sạch. Thêm muối vào rồi chà xát mề và ruột rồi rửa sạch với nước nhiều lần.

Gà đã được sơ chế và có nội tạngRửa sạch thịt gà và nội tạng

4. Cẩn thận không để gà có mùi tanh

style="text-align: justify;">
READ  TOP 15 cách tết tóc đẹp, xinh lung linh lại cực đơn giản

tham khảo Cách làm thịt gà Hãy làm theo một trong 3 lời khuyên sau để tránh bị nghi ngờ:

  • Phương pháp một: Trộn giấm và muối rồi phết đều lên gà hoặc ngâm gà vào hỗn hợp khoảng 3-5 phút. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần là bạn đã có nguyên liệu để chế biến những bữa ăn ngon.
  • Phương pháp hai: Thay giấm bằng nước cốt chanh trộn với một chút muối và tiến hành tương tự.
  • Phương pháp ba: Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng lát, nghiền, chà xát và bóp gà từ trong ra ngoài. Rửa sạch và để ráo nước.

Dùng muối, chanh, gừng để khử mùi tanh của gàDùng giấm, muối, gừng hoặc nước cốt chanh để khử mùi tanh của gà

Nếu bạn có công việc bận rộn hoặc nấu số lượng ít thì nên mua gà đã sơ chế ở những cơ sở, cửa hàng uy tín để tiết kiệm thời gian. Hiện nay, thịt gà làm sẵn được bán với nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Bạn có thể mua ngay trên ứng dụng FPTShop.edu.vn hoặc tại hệ thống siêu thị VinMart trên toàn quốc.

FPTShop.edu.vn vừa chia sẻ đến bạn mẹo chọn mua gà sống ngon Cách làm thịt gà Nhanh chóng và chính xác. Hy vọng bài viết này cung cấp nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn tìm được nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến bữa ăn cho cả gia đình.

Biểu ngữ CTA Mua sắm trực tuyến 750

0 ( 0 bình chọn )

FPTShop.edu.vn – Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất Về Công Nghệ, Giáo Dục, Sức Khỏe & Cuộc Sống

https://fptshop.edu.vn
FPTShop.edu.vn cung cấp tin tức tổng hợp hàng ngày về công nghệ, giáo dục, sức khỏe, và đời sống. Cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới, thông tin hữu ích, cùng các bài viết chia sẻ kiến thức và lời khuyên giúp bạn cải thiện cuộc sống. Khám phá những thông tin chất lượng, đáng tin cậy và thân thiện với người đọc ngay tại FPTShop.edu.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm