Nhờ hương vị thơm ngon, hàm lượng chất béo phong phú và lợi ích sức khỏe tuyệt vời, hạt dẻ Nó đã trở thành một loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam. Vậy hạt dẻ là gì? Nguồn gốc, tác dụng và cách chọn và chế biến hạt dẻ? Mọi chuyện sẽ được FPTShop.edu.vn giải đáp chi tiết trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!
1. Hạt dẻ là gì?
style="text-align: justify;">sự định nghĩa
Hạt dẻ có tên tiếng Anh là Chestnut hay Sơn Hắc Đạo. Loại hạt này có hương vị nhẹ và kết cấu bùi. Khi trưởng thành, hạt dẻ rơi xuống đất, hạt có màu nâu sẫm, vỏ sáng bóng.
Mỗi hạt dẻ thường có từ 1 đến 4 hạt dẻ nhỏ. Mùa hạt dẻ bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.
nguồn
Cây dẻ là loại cây gỗ cao có tuổi thọ cao. Vì vậy, tuổi thọ hạt của mỗi cây là khoảng 60 năm. Nguồn gốc của loại cây thân gỗ này đến từ một số nước châu Á nhỏ ở châu Âu và Türkiye.
Ngày nay, cây hạt dẻ được trồng phổ biến hơn ở Châu Á. Ở Việt Nam, Sapa và Cao Bằng là hai tỉnh trồng cây hạt dẻ với số lượng lớn.
Cây dẻ là cây thân gỗ cao, có tuổi thọ cao
tính năng
Như đã đề cập trước đó, vỏ hạt dẻ được bao phủ bởi nhiều gai. Có khoảng 1 đến 4 hạt dẻ trong mỗi hạt dẻ. Cả cây và hạt dẻ đều mang lại giá trị kinh tế lớn. Ngoài hạt giống, thân cây hạt dẻ còn được dùng làm gỗ để sản xuất đồ nội thất gia dụng và ngoài trời.
Hạt dẻ rất phổ biến ở Việt Nam
Hiện nay, hạt dẻ được trồng ở Việt Nam có nhiều loại với hàm lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế khác nhau. Chi tiết như sau:
- Hạt dẻ Sabah: Đó là một hạt có vỏ màu nâu sẫm sáng bóng. Kích thước hạt lớn gấp 4 lần so với hạt dẻ dại. Khi bóc ra, bạn sẽ thấy một lớp sợi mỏng màu cam bao phủ bề mặt.
hạt dẻ Sabah
- Hạt dẻ rừng: Hình dáng quả giống quả chôm chôm dại. Vỏ hạt mỏng, màu nâu sẫm, tương đối dễ bóc. Khi ăn, hạt dẻ rừng có vị ngọt, thơm và béo.
- Buckeye: Đây là giống hạt dẻ có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhất. Bởi vì tất cả mọi thứ từ hoa, vỏ cây, thân cây cho đến hạt dẻ ngựa đều có thể dùng để hỗ trợ chữa bệnh.
- Hạt dẻ Thái: Vỏ của hạt dẻ này sẽ cứng và có màu nâu. Mỗi quả chỉ có một hạt dẻ tròn. Vì giá cả khá bình dân nên hạt dẻ Thái được bán ở các quán ven đường.
- Hạt dẻ: Hạt có hình tròn, vỏ hạt mỏng, màu nâu bóng. Khi nếm thử, hạt dẻ có vị gần giống với hạt dẻ Sabah.
hạt dẻ
- Hạt dẻ Nhật: Hạt có hình cầu hơi xoắn với vỏ dày màu nâu. Hạt dẻ Nhật Bản có màu vàng tươi nổi bật. Hầu hết những hạt dẻ này đều được sơ chế và đóng gói.
2. Tác dụng của hạt dẻ đối với sức khỏe
style="text-align: justify;">Chống viêm (thuốc)
Hạt dẻ chứa lượng lớn aescin, đặc biệt là hạt dẻ ngựa có tác dụng kháng viêm rất tốt. Đối với những bệnh nhân bị suy tĩnh mạch mãn tính, mới phẫu thuật hoặc chấn thương, ăn hạt dẻ thường xuyên có thể làm giảm sưng tấy và viêm nhiễm!
Chất chống oxy hóa
Hàm lượng flavonoid trong hạt dẻ rất cao. Vì vậy, hạt dẻ có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn việc sản sinh các gốc tự do. Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của hạt dẻ cũng đã được chứng minh rộng rãi trong phòng thí nghiệm.
ngăn ngừa ung thư
Thành phần aescin trong hạt dẻ không chỉ có tác dụng chống viêm mà còn làm giảm sự phát triển của các tế bào gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu, ung thư gan hay đa u tủy. Ngoài ra, hạt dẻ có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư tuyến tụy và phổi.
Ăn hạt dẻ thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
So với các loại hạt khác, hạt dẻ rất giàu vitamin C. Đặc biệt, hàm lượng tinh bột trong hạt dẻ là loại ngũ cốc rất tốt trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Với những người thường xuyên tập gym, vận động viên thể hình, vận động viên,… hãy duy trì ăn hạt dẻ thường xuyên nhé!
Phòng ngừa và giảm triệu chứng bệnh trĩ
Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy hạt dẻ có thể điều trị bệnh trĩ. Nhưng với đặc tính chống viêm vốn có, chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể có tác dụng ngăn ngừa và giảm các triệu chứng bệnh trĩ.
Hỗ trợ điều trị vô sinh nam
Hợp chất aescin có thể làm giảm sưng tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn. Vì vậy, nếu nam giới ăn hạt dẻ thường xuyên thì chất lượng tinh trùng sẽ được cải thiện đáng kể.
Ăn hạt dẻ có thể chữa vô sinh nam
3. Cách chọn hạt dẻ tươi
style="text-align: justify;">Về màu hạt dẻ
Chọn hạt dẻ có màu nâu nhạt, bề ngoài tươi và bóng. Đặc biệt là hạt dẻ tươi, tóc sẽ rất trong. Nếu mua hạt dẻ tươi cần lưu ý là hạt dẻ chỉ bảo quản được 10 ngày và rất dễ bị lẫn với hạt dẹt, gãy.
Về hạt dẻ
Hạt dẻ thơm ngon, đảm bảo chất lượng, có mùi thơm đặc trưng sau khi bóc vỏ. Màu sắc của hạt nhân có màu trắng ngà không có màu đen kỳ lạ. Lắc hạt dẻ trong tay và chúng sẽ tạo ra âm thanh sắc nét.
Hạt dẻ tươi có mùi thơm độc đáo
4. Cách bảo quản hạt dẻ tại nhà
style="text-align: justify;">Bảo quản hạt dẻ sống
Hạt dẻ sống sau khi mua về không dùng hoặc dùng hết có thể bảo quản trong hộp nhựa có nắp đậy. Sau đó, bảo quản hạt dẻ tươi trong tủ lạnh tối đa 10 ngày. Nếu bạn muốn bảo quản chúng dưới 10 ngày, hãy đặt hạt dẻ sống vào tủ lạnh hoặc đổ xuống sàn nhà.
Bảo quản hạt dẻ chín
Hạt dẻ chín không cần cho vào tủ lạnh hoặc túi nilon mà chỉ cần đặt ở nơi khô ráo, chống ẩm. Thời hạn sử dụng không quá 3 ngày.
Nếu bảo quản quá 4 ngày, hãy lấy hạt dẻ ra khỏi túi nilon, cho vào khay, không đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn nên cho vào lò vi sóng hoặc hâm nóng lại.
Bảo quản hạt dẻ chín trong tủ lạnh
5. Hướng dẫn nấu hạt dẻ béo
style="text-align: justify;">5.1. Cách nấu hạt dẻ đơn giản
style="text-align: justify;">Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt dẻ: 1kg
- muối
- Dụng cụ: nồi, dao
Cách nấu hạt dẻ tại nhà
- Bước một: Hạt dẻ sau khi mua về, bạn loại bỏ những hạt bị hư, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Dùng dao cắt những hình tròn hạt dẻ theo chiều ngang. Cẩn thận không cắt quá sâu nếu không bạn sẽ chạm vào lõi bên trong hạt.
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp và thêm hạt dẻ. Đổ nước lên hạt dẻ và thêm một thìa cà phê muối.
- Bước 4: Nấu hạt dẻ trong khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.
thành phẩm
Đổ hạt dẻ vào giỏ và dùng nóng. Lưu ý không nên nấu hạt dẻ quá kỹ, nếu không màu hạt dẻ bên trong sẽ sậm hơn. Tắt bếp khi hạt dẻ vừa chín.
Hạt dẻ luộc có thể ăn được trong 3 ngày. Bảo quản hạt dẻ đã nấu chín trong túi hoặc hộp nhựa rồi cho vào tủ lạnh để thưởng thức từ từ.
Cách nấu hạt dẻ thơm ngon tại nhà
5.2.Cách rang hạt dẻ thơm ngon
style="text-align: justify;">Để có được hạt dẻ rang thơm ngon, bạn cũng có thể làm theo các bước sơ chế và nấu hạt dẻ như trên. Xả kỹ hạt dẻ đã nấu chín và cho vào chảo rang.
ghi chú: Khi bạn bắt đầu rang hạt dẻ, hãy khuấy đều.
Thời gian rang hạt dẻ chỉ mất khoảng 15 phút, cho đến khi hạt nứt ra, vỏ hơi cháy và có mùi thơm đặc trưng.
Hy vọng bài viết trên của FPTShop.edu.vn có thể giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc, tác dụng cũng như cách lựa chọn, tiết kiệm và sử dụng. hạt dẻ hiệu quả nhất. Bạn có thể chọn mua hạt dẻ sơ chế tại siêu thị Vinmart hoặc ứng dụng FPTShop.edu.vn để tiết kiệm thời gian nấu nướng nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)