Hành tây là loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình Việt Nam và xuất hiện trong nhiều món ăn ngon. Vì vậy, mỗi người phải biết điều cấm kỵ nhất đối với hành tây để tránh sử dụng không đúng cách, biến chúng thành chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của bản thân và gia đình.
Dưới đây là những thực phẩm “không nên” liên quan đến hành tây mà bạn nên tránh.
Hành tây có chất dinh dưỡng gì?
class="ftwp-heading">Hành sống có lượng calo rất thấp, chỉ chứa khoảng 40 calo trên 3,5 ounce (100 gram). Hành tươi chứa 89% nước, 9% carbohydrate và 1,7% chất xơ, cùng một lượng nhỏ protein và chất béo. Cụ thể, các dưỡng chất chính có trong 100 gram hành sống bao gồm:
- Lượng calo: 40
- Nước: 89%
- Chất đạm: 1,1 gam
- Carbohydrate: 9,3 gam
- Đường: 4,2 gam
- Chất xơ: 1,7 gram
- Chất béo: 0,1g
Điều cấm kỵ nhất về hành tây là gì?
class="ftwp-heading">Hành ghét tôm
class="ftwp-heading">Các chất dinh dưỡng trong tôm phản ứng với hành tạo thành canxi oxalat, làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Hành tây không tương thích với cá
class="ftwp-heading">Cá là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein nhưng nếu ăn cùng hành tây, chất dinh dưỡng trong hành có thể khiến protein kết tủa, cặn có thể lắng đọng trong dạ dày. Chính vì vậy sự kết hợp này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây khó tiêu, chướng bụng.
Tránh ăn thịt cóc với hành
class="ftwp-heading">Bạn có thích ăn thịt cóc không? Nếu thích thì không nên ăn chung với hành, hoặc ăn chung 2 loại thực phẩm này vì dễ sinh ra chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Nếu vô tình ăn phải hai loại thực phẩm này cùng lúc, để giải độc, bạn cần đun sôi 50 gam chuối rồi uống với nước.
Hành tây ghét rong biển
class="ftwp-heading">Như chúng ta đã biết, rong biển là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt giàu canxi và iốt. Đồng thời, hành tây còn chứa một lượng lớn axit oxalic, khi kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong hành tây sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi ở các bộ phận của cơ thể.
Hành và mật ong không tương thích
class="ftwp-heading">Khi ăn thức ăn làm từ hành hoặc uống đồ uống làm từ hành, không bao giờ thêm mật ong hoặc ăn chung với các món ăn khác có chứa mật ong. Nhiều người không biết rằng sự kết hợp này tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất nó có khả năng sản sinh ra các chất gây tổn thương vùng mắt con người, thậm chí có thể gây mù lòa nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Không những vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích nên ăn hành tây vì có lợi cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều hành tây còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực và sốt.
Ai không nên ăn hành?
class="ftwp-heading">Ngoài những chống chỉ định dùng hành tây, để có sức khỏe tối ưu bạn cũng cần biết những ai không nên ăn hành tây. Chi tiết như sau:
- Người bị đau mắt đỏ không nên ăn hành tây vì phải tránh hành tây và các thực phẩm, gia vị cay khác. Những thực phẩm như vậy có thể làm cho vết đỏ trở nên trầm trọng hơn và làm tăng cảm giác nóng rát ở mắt.
- Người bị huyết áp thấp không nên ăn hành vì hành là thực phẩm có tính lạnh, có thể làm giảm huyết áp.
- Người bị đau dạ dày không nên ăn hành sống vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày… Trên thực tế, hành sống chứa nhiều loại độc tố chỉ có thể đào thải qua nấu nướng.
- Phụ nữ mang thai bị nghẹt mũi, ngứa da hoặc các bệnh liên quan đến mắt không nên sử dụng hành tây trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Ngoài ra, ăn nhiều hành tây còn có thể gây ra các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi như khó thở, buồn nôn, phát ban, sổ mũi, sốc phản vệ, tiêu chảy… Phụ nữ mang thai mắc phải các triệu chứng trên.
- Những người suy nhược cơ thể như xuất tinh sớm, bất lực, mất ham muốn tình dục, đặc biệt là những người bị tổn thương tim, lá lách có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, vàng mặt, chóng mặt, ngủ kém và kém ăn. ..bạn phải có chế độ ăn uống hợp lý và không ăn hành.
Cách bảo quản và ăn hành tây
class="ftwp-heading">Những điều cấm kỵ về hành tây là gì? Nếu bạn không phải là một trong những người phải kiêng hành, bạn có thể ăn hành như bình thường, chỉ cần tránh những thực phẩm kể trên. Sau đây là 3 cách ăn hành tây có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày:
- Hành trắng thường chứa nhiều nước, có kết cấu mềm và có vị ngọt nên rất thích hợp để nướng và hầm.
- Hành tím có màu đỏ đậm và có vị cay nên rất thích hợp để chiên hoặc làm món salad.
Để bảo quản hành tây được lâu tại nhà, nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tối và thông thoáng; không bao giờ cho hành tây vào túi nilon và buộc chặt vì chúng sẽ nhanh chóng bị thối và hư hỏng.
Bây giờ bạn đã biết những gì chống chỉ định với hành tây. Việc tránh trộn hành tây với những thực phẩm cấm kỵ của chúng không chỉ giúp bạn tận dụng tối đa công dụng của món ăn mà quan trọng hơn là bảo vệ sức khỏe gia đình bạn một cách tuyệt đối.
Ý kiến bạn đọc (0)