- Rễ gừng chứa gì?
- Điều ít tương thích nhất với gừng là gì?
- Thịt chó không nên ăn gừng
- Gừng không tương thích với thịt thỏ
- Gừng không tương thích với cái gì? Thịt ngựa chống chỉ định với gừng
- Gừng và rượu không tương thích
- Lợi ích của rễ gừng
- Ai không nên dùng gừng?
- Những quan niệm sai lầm về việc sử dụng gừng không đúng cách
- ăn gừng vào buổi tối
- Ăn quá nhiều gừng
- Loại bỏ vỏ gừng khi ăn
- Ăn gừng mọc mầm
- Ăn gừng nạo
- Tóm lại
Gừng không tương hợp với món gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi gừng là loại thực phẩm phổ biến thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam. Sự có mặt của gừng trong nhiều món ăn giúp tạo nên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn vị giác hơn. Nhưng nếu không chủ quan tìm hiểu những điều cấm kỵ của gừng, bạn có thể vô tình biến loại thực phẩm này thành chất độc, không an toàn cho bản thân và gia đình.
Rễ gừng chứa gì?
class="ftwp-heading">Bộ phận làm thuốc là thân rễ. Gừng chứa 2-3% tinh dầu, thành phần chính là các hydrocacbon sesquiterpene: b-gingerene (35%), b-curcumene (17%), b-farnesen (10%) và một lượng nhỏ các hợp chất rượu monoterpenes khác. . Chẳng hạn như: geraniol, linalool, borneol.
Oleoresin chứa 20 – 25% tinh dầu và 20 – 30% chất kích thích. Thành phần chính của nhóm vị cay là zingerone, shogaol và gingerol, trong đó gingerol chiếm tỷ lệ cao nhất. Ngoài ra, tinh dầu gừng còn chứa a-camphenol, b-phellandrene, eucalyptol và gingerol.
Điều ít tương thích nhất với gừng là gì?
class="ftwp-heading">Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy xem những chống chỉ định của gừng và những thực phẩm không nên ăn cùng.
Thịt chó không nên ăn gừng
class="ftwp-heading">Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt chó là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú, đặc biệt là hàm lượng protein cao, là món ăn cực kỳ cay cho cơ thể. Đồng thời, gừng còn có tính chất thanh nhiệt. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm cực nóng này với nhau sẽ gây sốt cực kỳ nghiêm trọng, có hại cho sức khỏe con người.
Gừng không tương thích với thịt thỏ
class="ftwp-heading">Thịt thỏ là loại thực phẩm có vị ngọt, cay nồng, không độc và vô cùng bổ dưỡng. Ăn thịt thỏ vào thời điểm bình thường có tác dụng thanh nhiệt, vị ngọt, giải khát. Tuy nhiên, nếu thịt thỏ được nấu chín hoặc ăn cùng với gừng thì sự kết hợp này được cho là sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng có trong thịt thỏ.
Gừng không tương thích với cái gì? Thịt ngựa chống chỉ định với gừng
class="ftwp-heading">Không chỉ thịt chó, thịt thỏ mà gừng cũng không tương thích với thịt ngựa. Trên thực tế, thịt ngựa rất bổ dưỡng, đặc biệt chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, tuy nhiên nếu ăn chung với gừng có thể gây chóng mặt, buồn nôn…
Gừng và rượu không tương thích
class="ftwp-heading">Như đã đề cập ở trên, gừng có tính nóng còn rượu có tính ấm và hăng. Đặc biệt, cả hai đều đóng vai trò là “chất kích thích” và có thể gây tác hại lớn cho hệ tiêu hóa nếu sử dụng cùng nhau. Vì vậy, không nên ăn những món có quá nhiều gừng và uống rượu để bảo vệ sự an toàn cho đường tiêu hóa.
Lợi ích của rễ gừng
class="ftwp-heading">Gừng được coi là dược liệu vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Trong nấu nướng, gừng là nguyên liệu không thể thay thế trong nhiều món ăn, không thể thiếu khi làm các loại nước chấm, hay dùng để khử mùi tanh tự nhiên của các món gia cầm, hải sản…
Nếu sử dụng gừng đúng cách bạn sẽ thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Loại bỏ mệt mỏi và căng thẳng;
- Khắc phục chứng chán ăn và bỏ bữa;
- Nâng cao sức khỏe và tạo hưng phấn cho cơ thể;
- Loại bỏ mồ hôi và giúp hạ nhiệt cực kỳ hiệu quả;
- Cải thiện hệ thống tiêu hóa và các vấn đề bất lợi liên quan đến đường ruột;
- Điều trị cảm lạnh thông thường;
- Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn;
- Chữa say tàu xe, say tàu xe, buồn nôn…
Tuy nhiên, như bạn đã tìm hiểu ở trên, có những thực phẩm gừng không phù hợp và nếu sử dụng gừng không đúng cách bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe. Khi đó, gừng vốn là thực phẩm lành tính sẽ biến thành “độc tố” gây hại cho cơ thể. Sau đây là một số điều cấm kỵ trong việc sử dụng gừng được ông cha ta đúc kết từ xa xưa đến nay.
Ai không nên dùng gừng?
class="ftwp-heading">Gừng là vị thuốc trong Đông y có tính chất cay nồng, tính ấm, dùng để chữa cảm, chữa cảm, chữa các bệnh về hệ tiêu hóa, trị huyết áp thấp, lạnh tay chân. Các chất trong củ gừng tác động trực tiếp vào ba kinh phế, tỳ, dạ dày, giúp cơ thể giải độc. Tuy gừng có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là một số người không nên dùng gừng:
Người bị nội nhiệt nặng
Những người bị nội nhiệt, trĩ, hôi miệng và các bệnh khác không nên ăn gừng. Vì gừng có tính nóng nên sẽ sinh ra nhiệt quá mức, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người có thể trạng thiếu âm (thiếu âm)
Người bị âm hư, cơ thể khô khan, cần uống nhiều nước, tay chân thường xuyên ra mồ hôi, đôi khi còn bị sốt. Khi bạn bị âm hư, khó ngủ, chất lượng giấc ngủ kém, tâm trạng mệt mỏi, buồn bã, nếu tiếp tục ăn nhiều gừng thì tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.
người có hơi thở hôi
Đông y cho rằng nguyên nhân gây hôi miệng chủ yếu là do nhiệt, gừng có tính nhiệt, nếu ăn nhiều gừng sẽ khiến tình trạng nóng bừng, ăn gừng không những khiến tình trạng của những người này trở nên trầm trọng hơn. Nó sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây ra bệnh trĩ, đau đầu, chảy máu nướu răng và các triệu chứng khác.
táo bón nặng
Hầu hết những người mắc bệnh thương hàn đều bị táo bón, tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn nếu những người này ăn gừng.
Người có đờm vàng
Những người có nhiều đờm dễ bị viêm họng sau khi ăn gừng nên hạn chế ăn.
Người bị sốc nhiệt
Uống nước gừng khi bị cảm sẽ có tác dụng tốt. Nhưng ngược lại, không bao giờ nên sử dụng gừng khi bạn bị cảm lạnh, say nóng, say nắng.
người bị rối loạn máu
Bệnh đông máu di truyền là do khả năng đông máu giảm, nghĩa là ngay cả những vết thương nhỏ cũng có thể dẫn đến tử vong nếu không cầm máu kịp thời.
Vì vậy, gừng có thể làm mất tác dụng của các loại thuốc dùng để điều trị bệnh, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây chảy máu và tử vong.
khi dùng một số loại thuốc
Những người đang dùng thuốc hạ huyết áp hoặc tiểu đường nên tránh xa gừng vì rễ có thể làm suy yếu tác dụng của thuốc.
Gừng cũng có thể có hại khi kết hợp với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta (thường được sử dụng cho bệnh tim mạch) hoặc thuốc insulin (điều trị bệnh tiểu đường). Cụ thể, gừng có khả năng làm loãng máu và hạ huyết áp cùng với những đặc tính chữa bệnh này.
người thiếu cân
Gừng là một loại gia vị tự nhiên tuyệt vời cho những người đang muốn giảm cân vì nó làm tăng độ pH trong dạ dày và kích thích các enzyme tiêu hóa. Theo quan điểm này, gừng có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn và kích thích đốt cháy chất béo.
Những người thiếu cân nên tránh gừng và các chất bổ sung có chứa nó.
phụ nữ mang thai
Gừng có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm. Đặc biệt trong ba tháng cuối của thai kỳ, nhất định phải tránh dùng gừng.
(Nguồn tham khảo: https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/Giao-duc-suc-khoe/nhung-nguoi-khong-nen-su-dung-gung-2619)
Những quan niệm sai lầm về việc sử dụng gừng không đúng cách
class="ftwp-heading">ăn gừng vào buổi tối
class="ftwp-heading">Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn gừng vào buổi tối sẽ mang lại rất nhiều tác hại, bởi ban đêm là thời điểm âm dương suy yếu. Ăn gừng sẽ vi phạm các quy luật sinh lý, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Vì vậy, các bác sĩ xưa có nói: “Ăn gừng vào buổi sáng tốt hơn uống nước sâm, ăn gừng vào buổi tối tương đương với ăn thạch tín”.
Ăn quá nhiều gừng
class="ftwp-heading">Mặc dù gừng rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau đầu, giảm viêm, giảm cholesterol và ngăn ngừa ung thư nhưng nếu lạm dụng và ăn gừng quá nhiều cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Gừng có tính nóng, ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, rát miệng, loét miệng, khô miệng, khát nước.
Loại bỏ vỏ gừng khi ăn
class="ftwp-heading">Gừng không tương thích với cái gì? Gừng không tương thích với một số loại thực phẩm, nhưng khi ăn, bạn cần biết cách tận dụng tối đa lợi ích của nó một cách an toàn nhất. Thực tế, rất nhiều dưỡng chất của gừng đều có trong vỏ nên khi sử dụng không cần cạo sạch toàn bộ vỏ gừng mà chỉ cần rửa sạch rồi sử dụng.
Ăn gừng mọc mầm
class="ftwp-heading">Các chuyên gia cho rằng, gừng mọc mầm không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn chứa vô số chất độc hại khi ăn vì sẽ gây hại cho cơ thể.
Gừng mọc mầm sẽ tự thối rữa, sau khi sử dụng con người sẽ bị ung thư thực quản, ung thư gan và các bệnh ung thư khác… Vì vậy, ăn gừng mọc mầm là cực kỳ nguy hiểm.
Ăn gừng nạo
class="ftwp-heading">Theo nghiên cứu, khi ăn vào, gừng xay sinh ra một loại độc tố cực mạnh gọi là safrole, có thể dẫn đến ung thư gan nguy hiểm và hoại tử tế bào gan.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ với gừng và những hiểu lầm cần tránh khi sử dụng gừng trong cuộc sống. Chúc bạn và gia đình sức khỏe và an toàn khi tận hưởng những lợi ích của thực phẩm này.
Ý kiến bạn đọc (0)