Thịt ngỗng – một loại thịt giàu protein cũng được coi là vị thuốc trong Đông y – tuy không phổ biến như thịt gà hay thịt lợn nhưng cũng không quá xa lạ phải không? Nếu ai đã từng ăn ngỗng thì khó có thể quên được hương vị của nó. Thịt ngỗng hiện nay rất được ưa chuộng, có nhiều người hỏi về giá thịt ngỗng (giá ngỗng sống, giá ngỗng thịt), công dụng của thịt, cách chế biến, cách chọn lựa,… Xin các bạn giải đáp. Trong bài viết tiếp theo của tôi.
Đặc điểm của thịt ngỗng
class="ftwp-heading">Thịt ngỗng được mệnh danh là vua của các loại thịt và được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là loại thịt tốt cho sức khỏe nhất, vượt xa thịt gà, thịt vịt.
Thịt ngỗng có vị ngọt, tính dịu, thơm ngon và đậm đà. Ngoài thịt ngỗng, trứng ngỗng cũng là sản phẩm được nhiều người quen thuộc. Theo dân gian, bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ sinh ra những đứa con to tròn, khỏe mạnh. tốt cho thai nhi. Trẻ về mặt trí tuệ.
Tại sao thịt ngỗng được coi là dược liệu quý? Trước hết, bạn cần biết rằng thịt ngỗng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng Từ xa xưa, người ta thường dùng thịt ngỗng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, bồi bổ, đau bụng, chướng bụng…
Xem thêm >>> Cập nhật giá trứng ngỗng hiện tại
Phân loại thịt ngỗng hiện nay
class="ftwp-heading">Có 4 loại ngỗng chính phổ biến ở nước ta hiện nay:
- ngỗng hoang dã
- sư tử ngỗng
- ngỗng lai
- ngỗng cỏ
1. Dayan: Đây là loài quý hiếm có chất lượng thịt tốt và hàm lượng protein cao. Ngỗng hoang dã hiếm khi sinh sản và sống tự nhiên. Một cặp ngỗng đẻ trứng khoảng 4-7 lần một năm.
2. Ngỗng sư tử: Chất lượng thịt của ngỗng sư tử không kém gì ngỗng hoang dã, nhưng loại ngỗng này thích nghi hơn với điều kiện, khí hậu nước ta nên được nuôi với số lượng lớn và cũng được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng. và đám cưới.
3. Ngỗng lai: Có rất nhiều loại ngỗng lai, có thể được làm từ ngỗng Toulouse, ngỗng Lande, ngỗng Edem, ngỗng Ý… Loại ngỗng này đang được người dân nhân giống và nhân rộng.
4. Ngỗng cỏ: Ngỗng cỏ hay còn gọi là ngỗng được nuôi ở miền Trung, đồng bằng và có hai màu lông đặc trưng là xám và trắng. Chúng có kích thước nhỏ hơn ba loài trên, khả năng sinh sản mạnh mẽ, dễ nuôi, chăm sóc và không dễ mắc bệnh tật.
Xét về giá trị dinh dưỡng và mức độ phổ biến, trong 4 loại trên thì ngỗng rừng và ngỗng sư tử là tốt nhất. Vậy giá thịt ngỗng hiện nay là bao nhiêu và chi tiết từng loại ngỗng như thế nào? Các bạn hãy chú ý đến phần giá ngỗng bên dưới nhé.
Giá một kg thịt ngỗng hiện nay là bao nhiêu?
class="ftwp-heading">- Giá thịt ngỗng: 400.000 – 4.500.000 đồng/kg. Nếu ngỗng trời được đánh bắt và nhân giống tự nhiên, giá sẽ dao động quanh mức 400.000 đồng/kg. Nếu là ngỗng trưởng thành được đánh bắt tự nhiên có giá khoảng 4,5 triệu đồng/kg.
- Giá thịt sư tử, ngỗng: 200.000đ – 450.000đ/kg
- Giá thịt ngỗng lai: 120.000đ – 150.000đ/kg
- Giá thịt ngỗng cỏ: 110.000đ – 125.000đ/kg
Trước khi tìm hiểu về món ngon từ thịt ngỗng, chúng ta cần biết mua thịt ngỗng ở đâu uy tín, chất lượng và cách chọn thịt ngỗng tươi ngon. Hãy cảnh giác với những nơi bán thịt ngỗng với giá cực rẻ vì đây có thể là thịt ngỗng kém chất lượng, thịt giả và mất vệ sinh, không an toàn.
Mua thịt ngỗng ở đâu uy tín?
class="ftwp-heading">Bạn có thể đến trực tiếp trang trại ngỗng để chọn và mua. Có rất nhiều loại ngỗng cho bạn lựa chọn bao gồm ngỗng ngày, ngỗng sư tử và ngỗng cỏ.
Các nhà hàng chuyên về ngỗng cũng là nơi mua ngỗng uy tín.
Ngoài ra, thịt ngỗng tươi có thể được tìm thấy và bán ở các siêu thị thịt lớn.
Cách chọn thịt ngỗng tươi
class="ftwp-heading">Hãy mua những con ngỗng khỏe mạnh, chạy tốt, đi lại tốt và ăn ngon. Đừng mua những con ngỗng quá gầy hoặc quá nhỏ, nếu không chúng sẽ không ngon khi chế biến. Dùng tay ấn nhẹ vào mặt dưới ức ngỗng xem thịt có săn chắc không, nếu thấy thịt mềm nghĩa là ngỗng rất béo và không ngon.
Thịt ngỗng có những chất gì?
class="ftwp-heading">Nếu mua thịt ngỗng đã sơ chế, bạn hãy chú ý đến màu sắc của thịt xem còn tươi và có mùi gì đặc biệt không.
Thịt ngỗng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm:
Protein: Thịt ngỗng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, cung cấp khoảng 14 gam protein trên 100 gam thịt. Protein là thành phần quan trọng của các tế bào trong cơ thể, giúp xây dựng và sửa chữa các mô, sản xuất hormone và enzyme cũng như vận chuyển oxy.
Chất béo: Thịt ngỗng cũng là nguồn cung cấp chất béo tốt, cung cấp khoảng 39 gam chất béo trên 100 gam thịt. Chất béo trong thịt ngỗng chủ yếu là các axit béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Vitamin và khoáng chất: Thịt ngỗng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm: Vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho chức năng thần kinh và sản xuất máu.
Sắt: Sắt cần thiết để vận chuyển oxy trong máu.
Kali: Kali rất cần thiết cho chức năng tim mạch và cân bằng điện giải.
Magiê: Magiê cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng, chức năng thần kinh và cơ bắp.
Đông y cho rằng thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ, bổ tỳ hư, giải khát. Thịt ngỗng thích hợp cho người gầy, mệt mỏi, thể chất yếu, mắc bệnh tiểu đường.
Món ngỗng ngon (khuyên dùng)
class="ftwp-heading">Ngỗng nướng ngũ vị
class="ftwp-heading">Chỉ cần nghe tên thôi là bạn đã có thể biết được sức hấp dẫn của nó phải không nào, rất đơn giản và rất ngon phải không?
Nguyên liệu cần có: 1 con ngỗng, hành tây, rượu, tỏi, muối và nước mắm, hạt tiêu.
Ngỗng sau khi làm sạch, ướp với tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên (hành, tỏi băm nhỏ), phết hỗn hợp nước ướp vào bên trong và bên ngoài con ngỗng, ngâm khoảng 1-2 tiếng rồi nướng cho đến khi có màu vàng nâu. . Nếu nướng trong lò nướng, đặt nhiệt độ như sau: 200 độ trong 1 giờ, tiếp theo là 100 độ trong 2 giờ, tổng cộng là 3 giờ.
Ngỗng chiên
class="ftwp-heading">Nguyên liệu cần có: thịt ngỗng làm sạch, cà rốt, hành tây, húng quế, ớt xanh, ớt đỏ, sả, gia vị.
Cắt thịt ngỗng thành miếng vừa rồi ướp với tiêu và nước mắm bột ngọt trong 20 phút.
Các nguyên liệu rau củ cũng được thái nhỏ.
Sau khi thịt ngỗng gần chín thì cho các nguyên liệu còn lại vào, trộn đều rồi bày ra đĩa.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Có lẽ những chia sẻ trên về giá thịt ngỗng đã mang đến cho mọi người nhiều kiến thức thực tế về thịt ngỗng là loại thịt bổ dưỡng, giàu protein, vitamin và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Cũng là món ăn ngon không bao giờ nhàm chán, chắc hẳn bạn đã có sẵn trong đầu một món ngỗng để chuẩn bị cho cả gia đình trong bữa tiệc sắp tới của mình phải không?
Tại đây, chúng tôi đã cập nhật thông tin thị trường mua bán thịt ngỗng sống, thịt ngỗng giá bao nhiêu, kg thịt ngỗng bao nhiêu tiền, mua thịt ngỗng ở đâu và một số thông tin cần thiết năm 2024 cung cấp độc giả.
Ý kiến bạn đọc (0)