Khi nghe đến cái tên ốc nhảy, có thể nhiều người còn xa lạ với loài ốc này. Nhưng tại các quán ốc, ốc nhảy lại là một trong những món ốc được ưa chuộng nhất. Ốc nhảy là loại ốc ít béo, giàu protein và giàu vitamin tổng hợp, rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, ốc nhảy không chỉ là món ăn cùng bạn bè lúc rảnh rỗi mà còn là liều thuốc bổ cho cơ thể. . Nhiều bạn mới ăn loại ốc này lần đầu vẫn còn nhiều thắc mắc như ốc là gì và ngày nay 1kg ốc giá bao nhiêu? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.
->>Tham khảo: Hiện nay 1kg ốc đá giá bao nhiêu?
Ốc nhảy là loại ốc gì?
class="ftwp-heading">Trước khi tìm hiểu giá ốc nhảy, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm cơ bản của loại ốc nhảy này. Tên cụ thể hơn cho một loài ốc là ốc nhảy hay còn gọi là ốc nhảy. Đây là loài ốc nước mặn sống ở biển, thường ở vùng nước ấm. Chúng có khả năng bật nhảy, nhảy rất cao.
Ốc nhảy có vỏ dày và cứng, mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người dân ven biển Ốc nhảy được coi là đặc sản của các vùng ven biển như đảo Phú Quốc, Nha Trang, Phú Yên.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ốc sên chứa nhiều loại vitamin, omega 3, protein… đều cần thiết cho sự phát triển thể chất. Vì vậy, sẽ rất tuyệt nếu ăn ốc 2-3 lần một tuần. Bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng và hiếm khi cảm thấy mệt mỏi.
->>Xem thêm: Hiện nay 1 kg ốc tỏi giá bao nhiêu?
Có bao nhiêu loại ốc nhảy?
class="ftwp-heading">Họ ốc nhảy khá đa dạng nhưng trong bài viết này tôi sẽ chỉ đề cập đến những loại ốc nhảy xuất hiện ở vùng biển nước ta. Có 2 loại ốc nhảy phổ biến nhất:
Ốc nhảy vỏ trắng
class="ftwp-heading">Vỏ ốc nhảy có màu trắng, bên ngoài vỏ tương đối mịn, không có nhiều hoa văn, chỉ có một màu chủ đạo là màu trắng, thịt khá ngon và có hương vị đậm đà. nhờn hoặc nhờn.
ốc nhảy vỏ đỏ
class="ftwp-heading">Ốc vỏ đỏ được ưa chuộng hơn ốc vỏ trắng. Lớp vỏ bên ngoài có màu đỏ nhạt, thịt giòn, chắc và thơm. Ốc vỏ đỏ có giá đắt hơn ốc vỏ trắng vì ốc vỏ đỏ ngon hơn và khó tìm hơn.
Giá ốc các loại hiện nay 2024
class="ftwp-heading">Giá ốc nhảy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, trọng lượng của ốc vỏ đỏ và ốc vỏ trắng sẽ có giá khác nhau. Mình để lại bảng giá ốc nhảy bên dưới để các bạn tham khảo.
- Giá ốc vỏ trắng loại lớn khoảng 170.000-190.000 đồng/kg.
- Giá ốc vỏ trắng loại nhỏ khoảng 160.000 – 165.000 đồng/kg.
- Giá ốc nhảy đỏ lớn là 210.000-225.000 đồng/kg.
- Giá ốc nhảy đỏ loại nhỏ là 195.000đ – 200.000đ/kg.
Cách chọn ốc tươi
class="ftwp-heading">Kinh nghiệm chọn ốc tươi luôn là mối quan tâm của nhiều người khi mua ốc. Làm thế nào để chọn được ốc thật tươi sẽ giúp món ăn giữ được hương vị nguyên bản và đảm bảo dinh dưỡng. Để mua được ốc chất lượng, hãy làm theo những lời khuyên sau.
– Khi mua ốc, bạn hãy kiểm tra độ tươi của ốc bằng cách dùng tay sờ vào phần thịt nhô ra của ốc, nếu thấy ốc rút lại là ốc còn sống. Ngược lại, nếu bạn nhìn thấy một con ốc nổi trên mặt nước thì rất có thể đó là một con ốc đã chết.
– Ưu tiên những con ốc có vỏ còn nguyên vẹn, không bị nứt, hư hỏng.
– Ốc nhảy tự nhiên có mùi tanh tự nhiên, nếu ngửi thấy mùi khó chịu bạn hãy bỏ qua vì có thể ốc bị hư.
Mua ốc nhảy ở đâu?
class="ftwp-heading">Mua ốc nhảy ở đâu rẻ, uy tín? Đây là câu hỏi dành cho những người chưa từng mua ốc nhảy. Thực tế, ốc nhảy có bán rất nhiều ở các cửa hàng hải sản, chợ hải sản hoặc các quán ốc.
Mua ở cửa hàng sẽ có giá đắt hơn so với mua ở chợ nhưng bạn cũng cần kiểm tra kỹ chất lượng khi mua ở chợ.
->>Tham khảo: Giá ốc mít hiện nay bao nhiêu một kg?
Những mẹo chuẩn bị nhảy ốc ít người biết
class="ftwp-heading">Ốc nhảy được đánh bắt từ biển nên chắc chắn sẽ có bùn, cát biển trong cơ thể ốc. Vậy làm thế nào để ốc sên tự đào thải hết chất bẩn để khi ăn không còn cát? Hãy áp dụng ngay 3 lời khuyên sau đây.
– Sử dụng nước vo gạo: Đây là phương pháp phổ biến thường được nhiều người áp dụng. Chỉ cần ngâm ốc vào nước vo gạo khoảng 4 – 5 tiếng, chất bẩn bên trong ốc sẽ được làm sạch.
– Dùng ớt: Cho ốc vào nồi nước rồi cắt vài lát ớt. Vị cay của ớt sẽ khiến ốc há miệng và nhả hết cát.
– Kim loại cũng được dùng để làm sạch ốc sên khi gặp kim loại tôi thường sử dụng cách này rất nhanh chóng và tiện lợi.
Ốc sau khi sơ chế có thể được chế biến thành nguyên liệu chính của nhiều món ăn ngon như ốc hấp sả tiêu, ốc xào tỏi, ốc xào me…
Tóm lại
class="ftwp-heading">Vị ngon, giòn, béo ngậy và thơm của thịt ốc là những gì thực khách cảm nhận được khi lần đầu thưởng thức món ốc này. Mình cũng là người mê ốc nhưng vì khi đi ăn ngoài, giá tương đối đắt và ăn rất ít nên tôi quyết định mua ốc sống về và chế biến theo sở thích của mình. Hơn nữa, ốc tươi có giá thành rẻ và không quá đắt nên mình nghĩ đây là loại ốc mà ai cũng có thể mua về ăn. Ăn ốc thường xuyên có thể giúp bạn bồi bổ cơ thể tốt.
Ý kiến bạn đọc (0)