- Điều gì ít tương thích nhất với đậu nành?
- đường nâu
- Em yêu
- Trứng
- kháng sinh
- Đậu nành và rau bina không tương thích
- củ hành
- Những lưu ý khi sử dụng đậu nành
- Tránh ăn/uống quá nhiều
- Không ăn/uống đậu nành khi đói
- Không uống sữa đậu nành chưa nấu chín
- Không uống sữa đậu nành bằng bình giữ nhiệt
- Uống sữa đậu nành thường xuyên để bổ sung kẽm
- Ai không nên ăn đậu nành?
- Tóm lại
Đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bạn không nên uống quá nhiều để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy những điều cấm kỵ về đậu nành là gì? Dưới đây là những thực phẩm “không nên” sử dụng đậu nành và những lưu ý quan trọng khi sử dụng đậu nành trong chế độ ăn hàng ngày.
Điều gì ít tương thích nhất với đậu nành?
class="ftwp-heading">đường nâu
class="ftwp-heading">Khi ăn đậu nành, đặc biệt là khi uống sữa đậu nành, không bao giờ sử dụng đường nâu, vì loại đường này chứa nhiều axit hữu cơ sẽ kết hợp với lượng protein dồi dào có trong đậu nành/sữa đậu nành sẽ phá hủy các dưỡng chất cao cấp.
Em yêu
class="ftwp-heading">Sự kết hợp không ngờ giữa đậu nành và mật ong có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt và tai của bạn. Cụ thể, hai loại thực phẩm này có thể gây suy giảm thị lực hoặc suy giảm thính lực khi sử dụng cùng nhau.
Trứng
class="ftwp-heading">Những điều cấm kỵ khi ăn đậu nành là gì? Trứng là câu trả lời không thể bỏ qua. Trong khi trứng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein thì sữa đậu nành (rất không giống các loại sữa thông thường khác) có khả năng ức chế hoạt động của protease, chất có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. .
Vì vậy, nếu uống sữa đậu nành trong khi ăn trứng, cơ thể sẽ khó hấp thụ hết lượng protein dồi dào có trong trứng.
kháng sinh
class="ftwp-heading">Trên thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại kháng sinh chứa erythromycin hoặc tetracycline có thể tác động mạnh và phá vỡ các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành. Vì vậy, nếu đang dùng các loại kháng sinh trên, bạn nên ăn đậu nành hoặc uống sữa đậu nành sau khi uống thuốc ít nhất 1 giờ để đảm bảo chất dinh dưỡng được bảo toàn và không xảy ra phản ứng hóa học.
Đậu nành và rau bina không tương thích
class="ftwp-heading">Nếu bạn có thói quen ăn đậu nành và rau bina thì nên dừng lại ngay vì sự kết hợp của hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này có thể gây hại cho dạ dày của bạn.
Axit oxalic trong rau bina kết hợp với canxi trong đậu nành tạo thành kết tủa không hòa tan trong dạ dày, đó là kết tủa canxi oxalate.
củ hành
class="ftwp-heading">Giống như rau bina, hành lá chứa lượng axit oxalic cao, phản ứng với canxi trong đậu nành tạo thành kết tủa không hòa tan. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể mà còn gây tổn hại cho dạ dày do hình thành và tích tụ một lượng lớn chất kết tủa không hòa tan.
Những lưu ý khi sử dụng đậu nành
class="ftwp-heading">Tránh ăn/uống quá nhiều
class="ftwp-heading">Ăn quá nhiều đậu nành hoặc uống sữa đậu nành dễ gây đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy… do các chất dinh dưỡng dồi dào trong thực phẩm này không thể hấp thụ hết cùng một lúc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người trưởng thành không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày.
Không ăn/uống đậu nành khi đói
class="ftwp-heading">Nếu bạn ăn đậu nành hoặc uống sữa đậu nành khi đói mà không dùng kèm với bất kỳ thực phẩm phù hợp nào thì các dưỡng chất trong đậu nành sẽ không được hấp thu và phát huy hết tác dụng. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu nành không được cơ thể hấp thụ và bị phân hủy.
Không uống sữa đậu nành chưa nấu chín
class="ftwp-heading">Sữa đậu nành chưa nấu chín sẽ chứa một số chất độc hại như chất ức chế trypsin, saponin…, khi cơ thể con người hấp thụ những chất độc hại này sẽ kích thích chuyển hóa protein và gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác. …thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Lưu ý: Khi nấu sữa đậu nành, nhiều người thường lầm tưởng là đã đun sôi nhưng thực chất đó là hiện tượng “nấu giả” do đậu nành sủi bọt. Vì vậy, cần tránh nhầm lẫn và cần mở nắp nồi trong quá trình nấu để chất độc bay hơi.
Không uống sữa đậu nành bằng bình giữ nhiệt
class="ftwp-heading">Ngoài chống chỉ định của đậu nành, còn rất nhiều điều bạn cần biết khi sử dụng đậu nành. Một trong số đó là không nên sử dụng sữa đậu nành bảo quản trong bình thủy điện để giữ ấm, vì nhiệt độ bên trong bình thủy điện không thích hợp để bảo quản sữa đậu nành, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi trong khoảng 3-4 giờ, gây hư hỏng bình thủy điện. đậu phụ lên men. .
Uống sữa đậu nành thường xuyên để bổ sung kẽm
class="ftwp-heading">Nếu thích và uống sữa đậu nành thường xuyên thì nên bổ sung kẽm để tránh bị thiếu hụt.
Ai không nên ăn đậu nành?
class="ftwp-heading">- Người có thể trạng yếu, tinh thần mệt mỏi;
- Người có triệu chứng bệnh gút;
- Người có triệu chứng tiểu đêm, suy thận, tiểu đêm nhiều lần…
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bây giờ bạn đã biết đậu nành không nên trộn cùng những thực phẩm nào, chúng tôi hy vọng những kiến thức và lưu ý trên sẽ giúp bạn lên kế hoạch sử dụng đậu nành và sữa đậu nành hợp lý hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Ý kiến bạn đọc (0)