Măng tây là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc làm thế nào để chế biến măng tây mà không làm giảm chất lượng. Hãy tham khảo bài viết sau cùng FPTShop.edu.vn để tìm hiểu thêm Đường Chuẩn bị măng tây Những món ăn đích thực và ngon miệng được làm từ măng tây!
1. Cách sơ chế măng tây sạch và đúng cách
style="text-align: justify;">Để chế biến măng tây đúng cách và giữ được các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bạn cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Chọn măng tây
- Chọn măng tây có màu xanh tươi và có cảm giác chắc khi bóp nhẹ. Không nên chọn măng tây mềm, có màu vàng hoặc bị ngâm nước.
- Chọn măng tây có thân to, không bị héo, nhăn nheo.
Bước 2: Rửa sạch măng tây
- Măng tây thường có nhiều cát ở các kẽ hở và ngọn. Vì vậy, măng tây nên được rửa dưới dòng nước mạnh.
- Măng tây măng tây thường còn rất non và dễ gãy. Vì vậy, bạn không nên chà xát bằng tay hoặc chà mạnh vì sẽ làm nát măng tây, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và khiến măng tây không còn xanh, không tươi.
Rửa măng tây dưới vòi nước chảy
Bước 3: Cắt bỏ những cành già cứng
- Thân măng tây có xu hướng cứng, cũ, ít chất dinh dưỡng, khó chế biến và không ngon miệng.
- Nếu vỏ trấu đã được loại bỏ, bạn sẽ cần cắt bỏ phần cuống khoảng 2,5 cm. Nếu chưa gọt vỏ thì bạn cần cắt bỏ khoảng 5 cm phần cuống.
Cắt bỏ thân măng tây
2. Cách chế biến măng tây thành nhiều món ngon
style="text-align: justify;">2.1. Nấu măng tây
style="text-align: justify;">Nhiều người chọn cách nấu măng tây vì nó giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng. Măng tây khi nấu chín giòn, mềm, thơm ngon và có màu xanh đẹp mắt.
Sản xuất:
- Chuẩn bị măng tây, rửa sạch và để ráo nước.
- Đặt nồi lên bếp, thêm 300ml nước vào đun sôi. Cho một ít muối vào nồi để măng luôn xanh khi nấu.
- Thêm măng tây và nấu trên lửa vừa trong khoảng 2-3 phút.
- Măng tây đã luộc chín vớt ra cho vào tô nước đá khoảng 3-5 phút cho măng tây giòn.
Các bước nấu măng tây chiên giòn thơm ngon
ghi chú: Không nấu măng tây trong chảo sắt vì sẽ làm thay đổi màu sắc của măng tây và khiến măng tây mất đi hương vị. Không đậy nắp khi nấu nếu không măng tây sẽ đặc lại và kém giòn.
2.2. Măng tây xào bơ tỏi
style="text-align: justify;">Nguyên liệu chuẩn bị:
- măng tây
- tỏi
- bơ
- Gia vị: bột nêm, dầu hào, tiêu
Sản xuất:
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ rễ và cắt thành miếng vừa ăn.
- Đun sôi khoảng 250ml nước với một chút muối, măng tây chần qua nước lạnh.
- Băm tỏi.
- Làm nóng chảo, cho bơ vào, đun chảy rồi phi thơm tỏi.
- Thêm măng tây và trộn đều trong khoảng 1-2 phút.
- Thêm chút bột nêm và 1 thìa dầu hào cho vừa ăn, trộn đều để măng tây ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Măng tây xào bơ tỏi thơm
2.3. Măng tây áp chảo
style="text-align: justify;">Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng tây: 200g
- tỏi
- rượu sake
- Dầu hào
- Dầu
- dầu mè
- hạt tiêu
Sản xuất:
- Chuẩn bị măng tây, rửa sạch và để ráo nước.
- Làm nóng chảo, cho 1 thìa dầu ăn, cho măng tây vào xào trên lửa nhỏ khoảng 2-3 phút.
- Khuấy đều 1 thìa dầu hào, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa rượu sake và 1/2 thìa dầu mè, sau đó rưới nước sốt lên măng tây.
- Đảo đều cho đến khi măng ngấm gia vị thì rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp.
Măng tây áp chảo có hương vị khó cưỡng
2.4. Măng tây nướng
style="text-align: justify;">Nguyên liệu chuẩn bị:
- măng tây
- dầu ô liu
- Muối
- hạt tiêu đen
Sản xuất:
- Chuẩn bị măng tây, rửa sạch và để ráo nước.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 220°C khoảng 5 phút trước khi nướng.
- Cuộn măng tây trong dầu ô liu và đặt đều lên khay nướng.
- Rắc măng với một chút muối và hạt tiêu rồi cho khay vào lò nướng khoảng 3 – 5 phút ở nhiệt độ 220°C.
- Lật măng lại và tiếp tục nướng trong 3 – 5 phút cho đến khi chín.
Thành phẩm là những lát măng tây nướng thơm phức
2.5.Súp măng tây
style="text-align: justify;">Nguyên liệu chuẩn bị:
- măng tây
- con tôm
- Dầu
- tỏi, hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, bột canh…
Sản xuất:
- Măng tây cắt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước.
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch.
- Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối, bột ngọt và bột canh.
- Băm hành và tỏi.
- Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào xào thơm hành, tỏi.
- Thêm tôm vào xào khoảng 2-3 phút.
- Đổ khoảng 500ml nước sôi vào nồi.
- Thêm măng tây và nấu cho đến khi chín, khoảng 3 – 5 phút.
- Điều chỉnh gia vị và tắt lửa.
Canh măng tây tôm rất ngon và ngọt
2.6. Cháo măng tây
style="text-align: justify;">Nguyên liệu chuẩn bị:
- cơm
- măng tây
- thịt bò
- hành tím
- Gia vị: bột nêm, dầu olive, muối, đường…
Sản xuất:
- Vo gạo thật sạch. Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, cho gạo vào nấu đến khi chín.
- Rửa sạch măng tây và cắt thành miếng nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch và cắt thành từng miếng.
- Thêm một chút gia vị vào thịt bò, muối, đường, nước ướp…
- Băm nhuyễn hành tím.
- Làm nóng chảo với một ít dầu ô liu, cho hành lá vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm thịt bò và măng tây vào xào cho đến khi chín.
- Cho hỗn hợp đã xào vào nồi cháo, nêm gia vị, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
Cháo măng tây thịt bò bổ dưỡng
Mong rằng qua những chia sẻ trên các bạn sẽ biết Đường Chuẩn bị măng tây Vâng, những món ăn ngon được làm từ măng tây. Hãy đến cửa hàng VinMart hoặc tải ứng dụng FPTShop.edu.vn để mua nguyên liệu tươi ngon đạt tiêu chuẩn chất lượng nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)