Những loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng như nho luôn được mọi người yêu thích. Thưởng thức trái cây không chỉ bằng cách ăn trực tiếp, ép lấy nước, làm sinh tố mà bạn còn có thể chế biến thành siro và dần trở thành thức uống ngon. Hãy tự làm si-rô glucose tại nhà và cùng cả nhà thưởng thức đồ uống mát lạnh và thơm ngon này nhé!
Xi-rô glucose không chỉ có tác dụng làm dịu cơn khát mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, hãy cùng học cách làm xi-rô glucose tại nhà và thực hiện ngay nhé.
Nguyên liệu làm sirô glucose cho 3 phần ăn
class="ftwp-heading">- 500g nho đen
- 1/2 quả chanh
- 400g đường
- 250g nước lọc
Cách chọn những quả nho tươi ngon nhất để làm siro:
- Khi mua nho, bạn nên chọn những chùm nho có vỏ sáng bóng, sờ vào có độ mềm vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm.
- Để làm siro glucose, bạn không cần mua những quả quá to, chỉ cần mua kích cỡ vừa phải, không quá nhỏ.
- Khi thưởng thức những quả nho thơm ngon, bạn sẽ nhận thấy vị ngọt xen lẫn một chút vị chua. Quan sát thân nho còn tươi, cứng và xanh, đặc biệt là nho không dễ rụng khỏi cuống.
- Đừng bao giờ mua nho mềm, nát, có nhiều đốm đen nhỏ hoặc vỏ sần sùi và có vị quá ngọt vì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất.
Sự khác biệt giữa nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc:
- Nho Ninh Thuận có kích thước bằng ngón tay cái, vỏ mỏng, khi chín có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có vị ngọt nhưng hơi chua. Trong một chùm nho, nho Ninh Thuận sẽ được bó chặt vào nhau. Đồng thời, nho Trung Quốc có xu hướng rất lớn, vỏ có màu đỏ nhạt và hương vị đậm đà. Đồng thời, nho trong cùng một chùm thường tách ra.
- Nho Ninh Thuận mua về cho vào tủ lạnh, khi ăn sẽ thấy nho rất đặc. Mặt khác, nho Trung Quốc trở nên nhão sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh và có vị hơi giòn.
- Còn nho xanh, nho Ninh Thuận có vỏ dày, vị ngọt nhưng cũng pha chút chua, sờ vào có cảm giác chắc tay. Nho xanh Trung Quốc có vỏ mỏng, không hạt, bùi và có vị ngọt đậm đà.
Cách làm Xi-rô Glucose ngon nhất
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nho
class="ftwp-heading">Nho sau khi mua về rửa sạch với nước rồi ngâm vào tô nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút cho đến khi nho sạch hẳn. Sau đó, rửa nho nhiều lần với nước cho bớt vị mặn, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Nho sau khi làm sạch, bạn hái quả và bỏ cuống, sau đó dùng dao cắt từng quả nho làm đôi và bỏ hạt.
Bước hai: Ngâm nho với đường
class="ftwp-heading">Ủ đường là một bước quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ công thức làm si-rô nào. Tương tự như cách làm siro glucose, bạn cho toàn bộ nho đã chế biến ở bước 1 vào tô lớn, thêm 400 gam đường đã chuẩn bị sẵn rồi dùng thìa hoặc đũa trộn đều.
Ướp nho với đường khoảng 3 tiếng, cho đến khi đường trong bát tan hết.
Bước ba: Đun sôi xi-rô Glucose
class="ftwp-heading">Sau khi đường tan hết, đổ hỗn hợp nho và nước đường vào nồi rồi đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ. Trong khi đun sôi, khuấy đều hỗn hợp khoảng 30 phút để toàn bộ dưỡng chất trong nho hòa vào nước.
Tiếp theo cho khoảng 250 gam nước lọc vào nồi và tiếp tục đun trong 5 phút. Khi thấy nước trong nồi sôi và sủi bọt, bạn dùng thìa hớt hết bọt.
Tiếp theo, cho 1/2 quả chanh vào chảo để tạo thêm vị chua cho siro glucose. Sau khi thêm nước cốt chanh vào chảo, hãy nhớ khuấy đều để hòa tan vào hỗn hợp xi-rô.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp siro đã nấu qua rây, lọc lấy nước và để nguội. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công việc làm si-rô glucose đơn giản tại nhà.
Lưu ý: Sau khi cho nước cốt chanh vào nồi siro thì tắt bếp ngay, sau đó khuấy đều để nước cốt chanh hòa với siro. Không nấu quá lâu nếu không siro sẽ bị đắng.
Thành phẩm xi-rô glucose
class="ftwp-heading">Xi-rô đường thành phẩm có màu sắc vô cùng đẹp mắt và mùi thơm nhẹ độc đáo khiến ai cũng đổ xô vào. Để thưởng thức, bạn chỉ cần rót một ít siro vào ly và thêm đá. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào, sảng khoái của loại đồ uống tuyệt vời này.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Hãy thử cách làm siro đường này và thể hiện kỹ năng vào bếp của bạn để chiêu đãi mọi người nhé. Không có gì tuyệt vời hơn việc ngồi cùng bạn bè vào một buổi chiều đẹp trời, trò chuyện bên ly sirô glucose thơm mát. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)