- Cách dễ nhất để làm si-rô chanh húng quế
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước thực hiện như sau
- Cách làm xi-rô húng chanh, quất và cá bạc hà
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm sirô húng chanh
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ướp đường phèn và quất với nhau
- Bước ba: Nấu si-rô húng chanh
- Bước 4: Làm siro húng chanh cho bé
- Lựa chọn nguyên liệu khi làm siro húng chanh cho bé
- Xi-rô là gì?
- Các loại siro thường dùng trong pha chế
- xi-rô
- xi-rô mứt
- si-rô mocha
- xi-rô caramel
- xi-rô hạt dẻ
- Xi-rô thường được sử dụng trong làm bánh
- si-rô dâu
- si-rô trái cây hỗn hợp
- xi-rô bạc hà
- xi-rô cam
- xi-rô gừng
- Tóm lại
Các mẹ đã biết cách làm siro húng chanh cho bé trị ho khi thời tiết thay đổi chưa? Hãy cùng tìm hiểu công thức này ngay bây giờ.
Húng chanh là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon. Không chỉ vậy, húng chanh còn được coi là bài thuốc dân gian trị ho hiệu quả, đặc biệt là ở trẻ em. Vào mùa đông hoặc thời kỳ chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta thường cảm thấy khó chịu và các triệu chứng ho bắt đầu xuất hiện với mức độ từ ít đến nhiều. Cơn ho dai dẳng luôn làm cơ thể mệt mỏi và khi điều này xảy ra bạn sẽ cần đến những liệu pháp hỗ trợ như sirô húng chanh.
Hãy cùng tìm hiểu cách làm siro húng chanh ngay bây giờ để bé có thêm cách chữa ho dứt điểm và bảo vệ sức khỏe cho bé một cách tốt nhất nhé!
Cách dễ nhất để làm si-rô chanh húng quế
class="ftwp-heading">Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 4 hoặc 5 lá húng chanh
- 50ml nước
- 2 thìa đường phèn
- Dụng cụ được sử dụng là: bát, dao, nồi…
Các bước thực hiện như sau
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị húng chanh. Húng chanh sau khi mua về bạn cần rửa sạch, có thể ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút cho an toàn, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau khi rửa sạch, vớt húng chanh ra và cho vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Xay nhuyễn húng chanh. Cho toàn bộ húng chanh và 50ml nước lọc vào máy xay rồi khởi động máy xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 3: Lọc lấy nước cốt lá húng chanh. Sau khi xay nhuyễn, đổ hỗn hợp qua rây (có thể là rây hoặc vải sạch)… để lọc lấy nước và bỏ cặn.
Bước 4: Hấp siro húng chanh. Làm siro húng chanh cho bé theo cách này Sau khi lấy nước lá húng chanh, cho 2 thìa đường phèn vào hấp trong nồi hấp khoảng 15 phút.
Sau khi làm siro húng chanh, bạn có thể dùng ngay, pha với nước nóng, uống khoảng 2 – 3 cốc nhỏ mỗi ngày để cảm nhận tác dụng của bài thuốc dân gian này. Tất nhiên, khi trẻ mới ho, uống siro húng chanh sau bữa sáng và trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm ho và đờm rất hiệu quả.
Cách làm xi-rô húng chanh, quất và cá bạc hà
class="ftwp-heading">Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 0,5kg lá húng chanh
- 1kg đường phèn
- Quất 0,5kg
- 0,2kg cá bạc hà
- 1 củ gừng nhỏ
ghi chú: Khi sử dụng đường phèn, bạn nên sử dụng đường phèn kết tinh từ mật mía, không nên sử dụng đường phèn trắng.
Các bước làm sirô húng chanh
class="ftwp-heading">Thật dễ dàng để làm xi-rô húng chanh cho bé với quất và cá bạc hà. Bạn chỉ cần nhanh chóng thực hiện theo các bước cụ thể sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">Quất, gừng, lá húng chanh, lá bạc hà rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước 1-2 lần, vớt ra rổ cho ráo nước.
Sau đó, quất, dùng dao cắt đôi từng quả và bỏ hạt quất để tránh vị đắng; cho thêm lá húng chanh và bạc hà cá vào, còn gừng thì giã nhuyễn;
Bước 2: Ướp đường phèn và quất với nhau
class="ftwp-heading">Trộn 1 kg đường phèn với quất đã chuẩn bị và ướp trong khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Sau khi ướp xong, đặt hỗn hợp trên lên bếp đun trên lửa vừa cho đến khi đường phèn tan chảy hòa quyện với quất.
Bước ba: Nấu si-rô húng chanh
class="ftwp-heading">Bước tiếp theo khi làm món siro húng chanh baby này là cho lá húng chanh đã chuẩn bị sẵn, cá bạc hà và gừng vào nồi quất đường phèn đã nấu ở bước 2, trộn đều rồi đậy nắp lại và đun tiếp khoảng 20 phút. . Nhiều phút hơn.
Sau khi đun sôi trong thời gian quy định, mở nắp, vặn lửa nhỏ và nấu thêm 60 phút nữa. Hãy nhớ thỉnh thoảng khuấy các nguyên liệu và loại bỏ bọt nổi lên trên bề mặt.
Bước 4: Làm siro húng chanh cho bé
class="ftwp-heading">Sau khi đun sôi si-rô trong nồi, tắt lửa và để nguội, sau đó lọc lấy nước qua rây và loại bỏ cặn. Sau khi lọc, đợi siro nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh, nơi sẽ bảo quản được lâu.
Lựa chọn nguyên liệu khi làm siro húng chanh cho bé
class="ftwp-heading">Mua và lựa chọn nguyên liệu sạch từ nguồn rõ ràng, không thuốc trừ sâu, không sâu bệnh, không chất bảo quản hóa học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của con bạn.
Bé dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong, nhưng đường phèn ở mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng được.
Khi chưng cất siro húng chanh, bạn nên dành thời gian đun sôi, dù lâu hơn, để giúp dưỡng chất trong nguyên liệu được giải phóng nhanh chóng và đạt mức tối đa nhất có thể. Xi-rô húng chanh sẽ có độ đặc tốt hơn khi nấu quá loãng, nhưng không nên đun quá nóng nếu không sẽ đặc và khó uống.
Bất cứ khi nào bé có dấu hiệu dị ứng khi sử dụng Lemon Basil Syrup, hãy ngừng sử dụng ngay để tránh nguy hiểm.
Xi-rô là gì?
class="ftwp-heading">Xi-rô là dung dịch đường có nồng độ đường cao hơn, thường nằm trong khoảng 55-65%. Phần còn lại của si-rô chủ yếu là nước, chất tạo màu và hương vị nhân tạo hoặc tự nhiên, cùng trái cây tươi và quả mọng được ép để tạo hương vị đặc trưng. Siro không chỉ dùng để pha chế đồ uống mà còn có thể kết hợp với nhiều loại bánh, đặc biệt là các loại bánh Âu.
Các loại siro thường dùng trong pha chế
class="ftwp-heading">Có nhiều loại xi-rô được sử dụng để pha chế đồ uống. Dưới đây là một số loại xi-rô phổ biến:
xi-rô
class="ftwp-heading">Nó là một loại xi-rô cơ bản được làm từ đường và nước. Nó có thể được sử dụng để làm đồ uống như soda, nước trái cây hoặc nước ép trái cây.
xi-rô mứt
class="ftwp-heading">Được làm từ trái cây ép tươi và đường. Xi-rô này có hương vị trái cây phong phú và thường được sử dụng để tạo hương vị cho đồ uống như nước trái cây, sinh tố và cocktail.
si-rô mocha
class="ftwp-heading">Nó là một loại xi-rô cà phê được làm từ cà phê rang và xay và đường. Xi-rô Mocha thường được sử dụng để tạo hương vị cho cà phê trong các loại đồ uống như cappuccino, latte và espressos.
xi-rô caramel
class="ftwp-heading">Nó là một loại xi-rô có mùi thơm và hương vị caramel đặc trưng. Nó thường được sử dụng để làm ngọt cà phê, sô cô la, sữa chua và kem.
xi-rô hạt dẻ
class="ftwp-heading">Nó là một loại xi-rô có mùi thơm và hương vị hấp dẫn. Nó thường được sử dụng để tạo ra hương vị đặc biệt trong cà phê, sô cô la, kem và bánh ngọt.
Xi-rô thường được sử dụng trong làm bánh
class="ftwp-heading">si-rô dâu
class="ftwp-heading">Sirô dâu được làm chỉ từ ba nguyên liệu chính: dâu tây, nước lọc và đường trắng. Đây là loại si-rô chua ngọt được nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng xi-rô dâu tây trên bánh quy, bánh kếp, bánh crepe hoặc để tạo màu cho nhân kem tươi trên nhiều loại bánh khác! Ngoài ra, siro dâu cũng là thức uống giải khát cực kỳ mát mẻ trong mùa hè.
si-rô trái cây hỗn hợp
class="ftwp-heading">Siro trái cây hỗn hợp là sự kết hợp của đường trắng, nước lọc và nhiều loại trái cây tươi như xoài, dứa, chuối… Đây cũng là 3 loại trái cây thơm ngon đặc trưng, đúng vị, có thể dùng sau bữa sáng với siro trái cây trộn. Nó cũng tuyệt vời khi dùng với món trứng tráng hoặc phết lên bánh sandwich.
xi-rô bạc hà
class="ftwp-heading">Xi-rô bạc hà cũng là một loại xi-rô rất phổ biến trong làm bánh. Để làm siro bạc hà bạn phải có túi trà Lipton, lá bạc hà, đường trắng và vài lát chanh là tuyệt vời. Do có hương vị mát, dịu, sảng khoái nên loại si-rô này được nhiều người sử dụng để ăn kèm với các loại bánh bình dân.
xi-rô cam
class="ftwp-heading">Nước cam không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rất đẹp mắt. Nếu muốn có một lon nước cam thơm ngon, đích thực, bạn sẽ cần nước cam, nước lọc, đường trắng, một chút muối và vài lát gừng. Cũng giống như các loại siro khác, bạn cũng có thể hòa tan đường với các nguyên liệu khác rồi đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp đặc lại là bạn đã có hỗn hợp siro cam cực ngon!
xi-rô gừng
class="ftwp-heading">Xi-rô gừng là loại xi-rô được nhiều người thích sử dụng khi làm bánh. Làm siro gừng cần có nước lọc, đường và củ gừng tươi. Nước gừng cũng có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Trên đây là hai cách làm siro húng chanh cho bé sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Nước si-rô được làm có mùi thơm và màu sắc độc đáo, ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn trị ho rất hiệu quả và an toàn. Chúc bạn làm thành công loại siro này để giúp bé có sức khỏe tối ưu khi thời tiết thay đổi.
Ý kiến bạn đọc (0)