Như chúng ta đã biết, đường là loại gia vị giúp tạo nên vị ngọt không thể thiếu trong cuộc sống và nấu nướng, từ các món ăn đến các loại bánh ngọt, đồ uống các loại. Khi pha chế, người ta sử dụng đường ở dạng nước đường hay còn gọi là sirô, vì nước đường có nhiều ưu điểm so với việc sử dụng đường trực tiếp, có vị dịu nhẹ, dễ hòa tan. Nước si-rô đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình pha chế. Hãy cùng học cách làm loại siro thơm ngon nhất để dùng trong các loại đồ uống khác nhé.
Có hai loại xi-rô khác nhau, một loại là xi-rô đường hạt và loại còn lại là xi-rô đường phèn. Đặc biệt, sirô đường cát mang lại vị ngọt đậm đà hơn, trong khi siro đường phèn mang lại vị ngọt giúp nâng cao chất lượng và hương vị của nhiều loại đồ uống khác nhau, từ nước trái cây, sinh tố đến mojitos…, đặc biệt cần thiết để pha chế các loại đồ uống. Từ các loại trái cây có vị chua như chanh, quất, chanh dây…
Tuy nhiên, không phải ai, kể cả một số bartender, bartender chuyên nghiệp cũng biết cách pha chế siro chuẩn nhất. Tất nhiên, hướng dẫn sau đây ít nhiều sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng làm si-rô của mình. Bây giờ, bạn còn chờ gì nữa? Hãy quan sát cẩn thận và nếu có thể, hãy làm điều đó để học nhanh hơn.
Thành phần cần thiết
class="ftwp-heading">- 1 kg đường bất kỳ (đường cát hoặc đường phèn)
- 600ml nước lọc
- 2 quả chanh
Cách làm siro chuẩn
class="ftwp-heading">Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy đo lượng đường và nước cần dùng trong pha chế, thông thường tỷ lệ là 2 phần đường và 1 phần nước (theo thể tích). Nếu bạn dùng bát để đong đường thì cũng có thể dùng bát đó để đong nước một cách chính xác.
Bước 2: Cho toàn bộ lượng đường và nước đã đo ở bước 1 vào nồi sạch, đặt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ, sau đó tăng lửa từ từ, khuấy đều cho đến khi đường tan và không bị cháy. Đáy nồi. Nấu như vậy cho đến khi đường và nước hòa quyện vào nhau và nước đường trở nên trong hơn. Sau đó bạn tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình đun nước đường. Bạn sẽ cần quan sát kỹ bằng mắt và ước tính lượng nước bị mất do bay hơi. Trên cơ sở này, thêm một lượng nước tương ứng để bù đắp.
Bước 3: Dùng dao cắt đôi 2 quả chanh rồi vắt lấy nước cốt cho vào tô, bỏ hạt để tránh vị đắng. Cứ 1 lít nước đường chúng ta cần dùng khoảng 1/2 quả chanh. Thêm nước chanh trực tiếp vào nước đường sẽ tạo thêm vị ngọt và giúp nước đường để được lâu hơn. Việc thêm nước chanh vào nước đường với lượng như vậy là theo kinh nghiệm của những người pha chế có kinh nghiệm. Nước đường sẽ ngon hơn, không ảnh hưởng đến mùi vị và không bị đắng.
Bước 4: Nước đường sau khi đun sôi có thể dùng sau khi nguội hoặc có thể đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và dùng dần trong một khoảng thời gian.
Dự trữ lượng nước đường để dùng sau nếu để lâu nên cho vào nồi đun sôi lại, bạn có thể cho thêm nước vào để bổ sung lượng nước bay hơi trong quá trình bảo quản. Với phương pháp làm siro này, nước đường của bạn sẽ giữ được tốt hơn và lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng tối ưu và không bị ôi. Đặc biệt khi bảo quản trong tủ lạnh, nước đường sẽ đặc lại, điều này sẽ ảnh hưởng đến liều lượng tiêu chuẩn khi pha chế.
Những điều cần lưu ý khi pha chế siro
class="ftwp-heading">Lượng si-rô dùng để pha chế tùy thuộc vào từng công thức khác nhau.
Tùy theo sở thích và thói quen của bản thân mà lượng nước đường sẽ tăng giảm tương ứng. Những người thích ăn ngọt có thể tăng lượng xi-rô, còn nếu bạn không thích ăn ngọt thì hãy dùng ít hơn một chút so với công thức tiêu chuẩn.
Ngoài ra, lượng siro dùng để pha chế còn tùy thuộc vào loại trái cây theo mùa. Các loại thực phẩm ngọt như xoài sẽ cần ít siro hơn các loại trái cây có vị chua như chanh dây, quất…
Nếu bạn đun sôi một lượng lớn nước đường cùng lúc để bảo quản và sử dụng sau này thì nên cho siro vào lọ thủy tinh thay vì chai nhựa. Điều này sẽ giúp bảo quản nước đường được lâu mà vẫn giữ được hương vị và mùi thơm đặc trưng.
Xi-rô là gì?
class="ftwp-heading">Xi-rô là dung dịch đường có nồng độ đường cao hơn, thường nằm trong khoảng 55-65%. Phần còn lại của si-rô chủ yếu là nước, chất tạo màu và hương vị nhân tạo hoặc tự nhiên, cùng trái cây tươi và quả mọng được ép để tạo hương vị đặc trưng. Siro không chỉ dùng để pha chế đồ uống mà còn có thể kết hợp với nhiều loại bánh, đặc biệt là các loại bánh Âu.
Các loại siro thường dùng trong pha chế
class="ftwp-heading">Có nhiều loại xi-rô được sử dụng để pha chế đồ uống. Dưới đây là một số loại xi-rô phổ biến:
xi-rô
Nó là một loại xi-rô cơ bản được làm từ đường và nước. Nó có thể được sử dụng để làm đồ uống như soda, nước trái cây hoặc nước ép trái cây.
xi-rô mứt
Được làm từ trái cây ép tươi và đường. Xi-rô này có hương vị trái cây phong phú và thường được sử dụng để tạo hương vị cho đồ uống như nước trái cây, sinh tố và cocktail.
si-rô mocha
Nó là một loại xi-rô cà phê được làm từ cà phê rang và xay và đường. Xi-rô Mocha thường được sử dụng để tạo hương vị cho cà phê trong các loại đồ uống như cappuccino, latte và espressos.
xi-rô caramel
Nó là một loại xi-rô có mùi thơm và hương vị caramel đặc trưng. Nó thường được sử dụng để làm ngọt cà phê, sô cô la, sữa chua và kem.
xi-rô hạt dẻ
Nó là một loại xi-rô có mùi thơm và hương vị hấp dẫn. Nó thường được sử dụng để tạo ra hương vị đặc biệt trong cà phê, sô cô la, kem và bánh ngọt.
Xi-rô thường được sử dụng trong làm bánh
class="ftwp-heading">si-rô dâu
Sirô dâu được làm chỉ từ ba nguyên liệu chính: dâu tây, nước lọc và đường trắng. Đây là loại si-rô chua ngọt được nhiều người yêu thích. Bạn có thể sử dụng xi-rô dâu tây trên bánh quy, bánh kếp, bánh crepe hoặc để tạo màu cho nhân kem tươi trên nhiều loại bánh khác! Ngoài ra, si-rô dâu cũng là thức uống giải khát cực kỳ mát mẻ trong mùa hè.
si-rô trái cây hỗn hợp
Siro trái cây hỗn hợp là sự kết hợp của đường trắng, nước lọc và nhiều loại trái cây tươi (như xoài, dứa, chuối…). Đây cũng là 3 loại trái cây thơm ngon đặc trưng, đúng vị, có thể dùng sau bữa sáng với siro trái cây trộn. Nó cũng tuyệt vời khi dùng với món trứng tráng hoặc phết lên bánh sandwich.
xi-rô bạc hà
Xi-rô bạc hà cũng là một loại xi-rô rất phổ biến trong làm bánh. Để làm siro bạc hà bạn phải có túi trà Lipton, lá bạc hà, đường trắng và vài lát chanh là tuyệt vời. Do có hương vị mát, dịu, sảng khoái nên loại si-rô này được nhiều người sử dụng để ăn kèm với các loại bánh bình dân.
xi-rô cam
Nước cam không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn cực kỳ có lợi cho việc làm đẹp. Nếu muốn có một lon nước cam thơm ngon, đích thực, bạn sẽ cần nước cam, nước lọc, đường trắng, một chút muối và vài lát gừng. Cũng giống như các loại siro khác, bạn cũng có thể hòa tan đường với các nguyên liệu khác rồi đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp đặc lại là bạn đã có hỗn hợp siro cam cực ngon!
xi-rô gừng
Xi-rô gừng là loại xi-rô được nhiều người thích sử dụng khi làm bánh. Làm siro gừng cần có nước lọc, đường và củ gừng tươi. Nước gừng cũng có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Trên đây là cách làm siro vô cùng đơn giản. Nếu bạn là người thích dùng siro thay đường và thường pha chế đồ uống tại nhà để chiêu đãi bạn bè, gia đình thì hãy nhanh tay lưu lại công thức siro nhé. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)