Nếu bạn đã từng thử làm siro atisô, bạn sẽ thích thành phẩm, đây là một thức uống vô cùng đẹp mắt và thơm ngon.
Atiso đỏ là loài hoa không chỉ thu hút sự chú ý của mọi người bởi màu sắc rực rỡ, hình dáng lạ mắt mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Đây chính là lý do vì sao loài hoa này thường được sử dụng trong nấu ăn, bài thuốc dân gian và được coi là “thần dược” tự nhiên giúp nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Hiện nay, cách sử dụng hoa atisô đỏ phổ biến được nhiều người vẫn làm đó là chế biến thành siro và làm đồ uống, không chỉ có hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn cực kỳ sảng khoái, giúp giải nhiệt. Nó cũng tuyệt vời để đánh bại cái nóng vào mùa hè. Bây giờ chúng ta hãy vào bếp và học cách làm siro atisô nhé. Tôi chắc chắn rằng thức uống này sẽ là thứ bạn và gia đình sẽ thích thú.
Nguyên liệu cần thiết cho 4 người
class="ftwp-heading">- 1kg hoa atisô đỏ
- 800g đường
Cách làm siro atisô đỏ dễ dàng tại nhà
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị hoa atisô
class="ftwp-heading">Hoa atisô sau khi mua về, bạn cần cắt bỏ phần cuống rồi dùng đũa đẩy nhẹ các lá đài ra xa từ trong ra ngoài. Vì khi làm siro người ta chỉ dùng những cánh hoa đỏ bên ngoài chứ không dùng lá đài. Nếu muốn, bạn có thể giữ lại lá đài và pha trà, điều này cũng rất tốt cho sức khỏe.
Sau khi tách rời lá đài, ngâm hoa atisô trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch 3-4 lần cho đến khi sạch hoàn toàn. Sau đó cho tất cả vào rổ và để ráo nước.
Bước hai: Ngâm hoa atisô với đường
class="ftwp-heading">Sau khi hoa atisô được rửa sạch và để ráo nước, bạn có thể bắt đầu ngâm chúng trong đường để tạo thành xi-rô.
Đầu tiên chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, khô, lót một lớp đường dưới đáy, sau đó là lớp hoa, rồi lớp đường, rồi đến lớp hoa. Luân phiên như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Tuy nhiên, bạn cần căn chỉnh sao cho vừa đủ đường và hoa.
Tiếp theo, đậy nắp lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ rồi để hỗn hợp đường và atisô ngâm khoảng 5 ngày. Đây là bước không thể thiếu trong việc làm siro atisô hay bất kỳ loại siro nào khác.
Bước ba: Nấu xi-rô atisô
class="ftwp-heading">Sau khi ướp 5 ngày, đường trong lọ thủy tinh đã tan hết, đổ tất cả vào nồi lớn rồi đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi (khoảng 5-7 phút). Lúc này, tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội.
Sau đó vớt hết hoa atisô ra đĩa, đồng thời lọc nước siro qua rây để nước siro trong, đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Sau khi lọc xong, để siro nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong lọ thủy tinh.
Trong khi đợi nước đường nguội, cho hoa atisô vào nồi, đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hoa khô hoàn toàn, khoảng 3-5 phút. Khi hoàn tất, đặt atisô vào đĩa. Phần này có thể ăn với siro atisô, hoặc có thể uống trực tiếp trong cốc siro, uống từng ngụm nhỏ sẽ rất thú vị.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món siro atisô rồi. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là trưng bày và chiêm ngưỡng thành phẩm của mình.
Lời khuyên cho xi-rô atisô thành công:
- Dụng cụ dùng trong quá trình làm siro cần phải thật sạch sẽ, ngay cả lọ thủy tinh dùng để đựng siro cũng phải được rửa sạch bằng nước nóng và để khô tự nhiên để tránh bị nhiễm bẩn từ các chất bẩn khác.
- Trong quá trình làm siro atisô, khi đun sôi siro bạn cần đun nhỏ lửa từ từ trên lửa nhỏ và để siro sôi từ từ, không dùng lửa lớn. Chỉ bằng cách này, si-rô của bạn sẽ trong, giữ được màu sắc đẹp và không bị đục khi bảo quản trong thời gian dài.
- Khi hoàn thành, siro atisô nên cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp bảo quản này sẽ giúp bạn duy trì được chất lượng siro lâu hơn.
- Xi-rô atisô không chỉ có thể uống được mà còn có thể dùng làm bánh, thạch cũng rất ngon.
Xi-rô atisô đỏ đã hoàn thành
class="ftwp-heading">Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần chuẩn bị ly, thêm một ít sirô atisô đỏ làm sẵn, một ít nước lọc và đá, sau đó rắc vài cánh atisô lên trên và thưởng thức.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Khi uống xong, nước atisô đỏ có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, kèm theo mùi thơm nhẹ nhàng, hấp dẫn, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm ngọt ngào của nó ngay sau khi uống. Không có gì tuyệt vời hơn việc cắn một miếng mứt atisô mềm mại, ngọt ngào khi uống. Cốc siro này không chỉ mang đến cho bạn cảm giác giải nhiệt tối đa mà còn mang lại cho bạn cảm giác thăng hoa thú vị khi ngày hè oi bức khiến cơ thể mệt mỏi. Đừng ngần ngại nữa và hãy thử công thức làm xi-rô atisô này. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)