Là một trong những loại trái cây có vị ngọt tự nhiên, xoài thường được dùng làm trái cây tráng miệng sau bữa ăn không chỉ mang đến trải nghiệm hương vị thơm ngon, nồng nàn cho người dùng mà còn giúp cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và các chất dinh dưỡng. chất xơ. Thân hình. Bây giờ bạn có thể thực hiện một số thay đổi với đồ uống xi-rô xoài và khiến bạn bè và gia đình của bạn ngạc nhiên hơn nữa. Xoài là loại trái cây có vị ngọt, thơm được nhiều người ưa thích. Hãy cùng học cách làm món siro xoài thơm ngon tại nhà để có thể ăn bất cứ khi nào bạn muốn nhé.
Nào, hãy vào bếp và tự tay làm món siro xoài nhé!
Nguyên liệu làm si rô xoài cho 4 người
class="ftwp-heading">- 1kg xoài ngon (khoảng 2 quả lớn hoặc 3 quả vừa)
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh tươi bỏ hạt
- 2,5g bột vani (1 ống bột vani)
- 650g đường
- 1 viên đá nhỏ
- 1 nhúm muối
Cách chọn xoài ngon, ngọt, ít xơ
class="ftwp-heading">Khi làm món siro xoài này, việc chọn những trái xoài ngọt, thơm, ít xơ đóng vai trò rất quan trọng trong hương vị cũng như thành phẩm cuối cùng. Vì vậy, khi chọn mua xoài về làm siro tại nhà, bạn hãy lưu ý những lưu ý sau:
- Bạn nên chọn mua xoài có màu đều, vỏ mịn, không có đốm đen hoặc đốm trên vỏ. Đặc biệt, vỏ không được quá thô.
- Xoài tươi là xoài chín nhưng khi ấn vào vẫn có cảm giác chắc, nặng và không quá mềm.
- Khi quan sát cuống xoài, bạn chỉ nên chọn những quả có cuống còn cứng và chắc, không mềm, không đen và không bị gãy.
- Ngoài ra, khi chọn xoài ngon, bạn còn có thể nhìn vào mùi thơm của nó. Xoài chín tự nhiên, chín nhưng không chín quá sẽ có mùi thơm nhẹ, thanh khiết. Ngược lại, xoài chín, ngâm hoặc chín quá có mùi thơm nồng, thậm chí có mùi hóa chất.
Cách làm siro xoài thơm ngon
class="ftwp-heading">Bước 1: Sơ chế và thái xoài
class="ftwp-heading">Xoài sau khi mua về rửa sạch lớp bên ngoài rồi gọt vỏ để tránh bụi bẩn trên vỏ bám vào dao, tay rồi vào cùi bên trong, mất vệ sinh và không an toàn.
Sau khi rửa sạch, dùng dao sắc gọt hết vỏ xoài, sau đó cắt cùi xoài thành từng miếng rồi cho tất cả vào tô.
Bước 2: Ngâm xoài với đường
class="ftwp-heading">Sau khi cắt xoài, cho khoảng 500 gam đường vào tô xoài, sau đó dùng thìa hoặc đũa khuấy đều để xoài ngấm đường. Ướp xoài với đường trong 3 tiếng cho đường tan hết.
ghi chú:
- Trong quá trình ngâm xoài, nên đậy tô bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy để tránh bụi bẩn lọt vào.
- Để làm siro xoài theo cách này, tùy bạn và gia đình thích siro ngọt hay siro nhạt mà có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp nhất với khẩu vị.
Bước ba: Nấu si-rô xoài
class="ftwp-heading">Sau khi ngâm 3-4 tiếng, đường đã tan hoàn toàn và được xoài hấp thụ. Lúc này, đổ toàn bộ hỗn hợp xoài và nước đường vào nồi đủ lớn, sau đó thêm 300 ml nước và 2,5 gam bột vani vào rồi đặt nồi lên bếp đun trên lửa vừa cao trong 5-7 phút. phút.
Tiếp theo, giảm lửa nhỏ, cho một chút muối vào chảo để cân bằng hương vị rồi tiếp tục đun và khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Trong quá trình nấu, cần hớt hết bọt nổi trên bề mặt để nước siro thành phẩm không bị đục và có màu sắc đẹp hơn.
Sau khi nêm xong, nêm siro cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Lọc hoàn toàn để làm siro xoài
class="ftwp-heading">Đổ hỗn hợp đã nấu ở bước 3 vào rây rồi dùng thìa nhào nhẹ nhàng để siro xoài chảy xuống đáy, phần còn lại làm mứt.
Cho mứt thu được vào chảo, dùng nêm ấn nhẹ lần nữa và thêm 2 thìa cà phê nước cốt chanh và 150 g đường. Sau đó khuấy đều rồi đun trên bếp lửa lớn khoảng 5-7 phút. Khi thấy hỗn hợp mứt sôi thì giảm lửa nhỏ và đun tiếp trong 10 phút thì nêm gia vị và tắt bếp.
Thế là xong, bạn đã có món si-rô xoài dễ làm này và một lọ xoài xay nhuyễn để trộn.
Siro xoài đã hoàn thành
class="ftwp-heading">Bây giờ việc mình cần làm chỉ là dùng những nguyên liệu đã có sẵn để pha chế siro xoài cho mọi người thưởng thức. Lúc này, hãy chuẩn bị một vài ly, cho một ít mứt xoài, một ít siro và một ít đá vào mỗi ly là xong. Khi uống bạn nhớ khuấy đều để có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời của thức uống giải khát này.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Cốc si-rô xoài của bạn trông thật hấp dẫn phải không? Màu vàng bắt mắt, hương thơm nhẹ độc đáo, độ ngọt vừa phải sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hương vị khó tả. Thêm mứt dai để món ăn thêm hoàn hảo. Chúc bạn thành công với công thức làm siro xoài đơn giản tại nhà này.
Ý kiến bạn đọc (0)