Quất là loại trái cây được nhiều người từ nông thôn đến thành thị biết đến. Mùa hè là thời điểm để mua loại quả này. Không khó để mua được một vài quả quất đúng mùa. Nhìn từ bên ngoài, quả quất khi chín có màu vàng. Quả cũng khác nhau tùy theo từng cây, có quả ngọt, có quả chua. Quất không chỉ là loại trái cây được nhiều người yêu thích mà còn có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Hôm nay, khi hái quất tại vườn, FPTShop.edu.vn sẽ kể cho các bạn nghe về công dụng của quất ngâm mật ong cũng như hướng dẫn cách làm quất ngâm mật ong tại nhà.
->>Xem thêm: Cách làm quất ngâm đường phèn
Công dụng của cây quất
class="ftwp-heading">Ngoài việc là một loại trái cây giải trí hấp dẫn nhờ vị chua, ngọt, thơm đặc trưng, quất còn được coi là bài thuốc chữa nhiều chứng đau họng, khó tiêu, sốt hiệu quả. Rễ, thân, lá, quả đều có tác dụng chữa bệnh cho con người.
Giảm ho và tiêu hóa: Y học cho rằng vỏ quả hồng có tác dụng giảm ho rất hiệu quả. Người ta thường ngâm quất với mật ong hoặc thêm chút đường rồi uống. Ngoài ra, quả hồng có vị đắng, hăng, tính se, tính ấm, giúp giảm đau, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, dùng chữa đau bụng, đau thượng vị, đau bụng.
Làm long đờm, mượt tóc: Lá hồng có tính ấm, vị hăng và đắng. Đông y cho rằng lá hồng có tác dụng tiêu đờm, giảm ho, hạ sốt, giảm cân. Theo một số nghiên cứu hiện nay, lá hồng có thể làm giảm lượng đường trong máu và bảo vệ gan và lipid máu. Trước đây, một số người dùng lá hồng để gội đầu sau khi đun sôi để nguội, có tác dụng trị gàu và làm tóc mềm mượt hiệu quả.
Tốt cho phụ nữ sau sinh: Trong Đông y, củ hồng có tác dụng chữa cảm lạnh, thấp khớp và có thể dùng cho phụ nữ sau sinh.
Tác dụng của quất ngâm mật ong
class="ftwp-heading">Ngoài công dụng của các bộ phận khác nhau của quất, quất còn là loại thuốc trị ho được sử dụng rộng rãi nhất. Để sử dụng lâu dài, có thể ngâm trước để dùng sau, hoặc làm thành mứt hồng để ăn trong những ngày bị ho. Giống như những tác dụng tôi đã đề cập ở trên, dưỡng chất và khả năng chữa bệnh của loại quả này chủ yếu tập trung ở vỏ. Vỏ quất rất giàu chất xơ và vitamin.
Khi ăn quất lần đầu, bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chua ở đầu lưỡi, sau đó là vị mát của thịt quả hồng. Vị ngọt của vỏ quả hồng kết hợp với vị hơi đắng giúp làm ấm cổ họng và trị ho hiệu quả.
->> Xem thêm: Cách ngâm mận ngâm đường cực hay trong mùa hè
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- Quất: 500 gram (nửa kg)
- mật ong nguyên chất
- Muối
- Đun sôi nước và để nguội
- Lọ thủy tinh có nắp
Lưu ý: Quất phải gần chín, có cuống tươi thành từng chùm, kích thước quả to đều nhau, không dùng quả dập nát. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quất để có kết quả tốt hơn.
Cách làm quất ngâm mật ong trị ho
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị quất
class="ftwp-heading">– Cẩn thận hái quất và bỏ cuống. Rửa sạch khoảng 2 lần bằng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Hãy nhớ nhẹ nhàng và không làm gãy trái cây. Sau đó để nó ráo nước.
– Nếu cho trẻ em sử dụng thì nên rửa kỹ bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn bên ngoài vỏ.
– Cắt đôi quả quất và bỏ hạt để mật ong hấp thụ nhanh hơn.
Bước 2: Ngâm quất trong mật ong
class="ftwp-heading">– Xếp những lát quất này vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào giữa các lớp quất.
Đặc biệt hơn: Mỗi lớp quất dày khoảng 2cm được phủ một lớp mật ong. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết quất và lớp trên cùng là mật ong. Hãy chắc chắn rằng mật ong bao phủ tất cả các quả quất.
– Đậy kín lọ thủy tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 4-5 ngày, quất sẽ tiết ra nước, trộn với mật ong hoặc khi thấy quất co lại là có thể sử dụng được.
Cách ăn quất ngâm mật ong
class="ftwp-heading">– Để trị ho, hãy cho trực tiếp một miếng quất và mật ong vào miệng rồi nhai và nuốt.
– Ngoài ra có thể ngâm với đường trắng hoặc đường phèn. Quất ngâm đường phèn cũng được làm theo cách trên.
– Da đỏ có tác dụng chữa ho gió rất hiệu quả, đặc biệt ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu trẻ có các triệu chứng như ho lạnh, sốt nhẹ, ho có đờm thì không nên cho trẻ uống thuốc mà thay vào đó nên bổ sung lê hấp, mật ong, gừng, tỏi để làm thuốc ho. và trẻ nên uống để giảm đờm. Giảm cảm lạnh và giảm ho nhanh chóng. Nếu trẻ sốt cao, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ, vì chỉ nên sử dụng các biện pháp dân gian nếu triệu chứng của trẻ ở mức độ nhẹ.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong quất
class="ftwp-heading">Quất ngâm mật ong. Nếu bị ho nhẹ, bạn có thể lấy vài quả quất ngâm nước và ăn trực tiếp để giảm triệu chứng khó chịu ở cổ họng. Ngoài ra, có thể pha với nước uống vào mỗi buổi sáng để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trẻ bị ho có thể ăn quất ngâm mật ong. Nhưng điều này chỉ áp dụng đối với những cơn ho do ho nhẹ, cảm lạnh, cảm cúm, ho có đờm,… Nếu ho kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, nôn mửa, da xanh xao,… thì nên đưa trẻ đến bệnh viện. để điều trị. bác sĩ.
Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả của mật ong quất trong điều trị ho, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cũng cần được điều chỉnh. Nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt để tránh bị bỏng rát cổ họng và khiến cơn ho của bạn trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ… và nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể hồi phục trong thời gian sớm nhất. Bệnh nhân có thể tập thể dục vừa phải để cải thiện lưu thông máu, cải thiện sức khỏe tổng thể và hoạt động của hệ miễn dịch để tránh sự tấn công của vi khuẩn có hại.
Cách làm quất ngâm mật ong trị ho cực kỳ hiệu quả không khó. Bài thuốc dân gian ngày nay vẫn được nhiều người áp dụng ngoài việc ngâm mật ong, bạn còn có thể làm món mơ. Món này vừa ngon vừa trị ho hiệu quả. Mùa quất thường trôi qua rất nhanh nên bạn nên “dự trữ” lọ quất ngâm mật ong theo công thức được chia sẻ. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)