Tía tô là một loại cây thuốc dân gian được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay, nhưng bạn có biết tác dụng thần kỳ của tía tô không? Hãy tham khảo ngay bài viết của NONAZ: Nước ép lá tía tô có tác dụng gì? Dưới đây là cách làm nước ép tía tô tại nhà.
Tên khoa học của tía tô là Perilla frutescens var, một loại cây thuốc được người Việt Nam sử dụng để chữa nhiều bệnh thông thường trong cuộc sống. Tía tô rất dễ trồng, dễ trồng và có thể trồng quanh năm nên bạn có thể tìm mua cây thuốc này bất cứ lúc nào. Tía tô không chỉ được dùng làm thuốc mà còn là nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn.
Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu thêm về tác dụng tuyệt vời của tía tô và tìm hiểu cách làm nước tía tô để sử dụng tại nhà nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram lá tía tô
class="ftwp-heading">Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gam lá tía tô chứa nhiều loại dưỡng chất: 25 kcal năng lượng, 2,9 gam protein, 3,4 gam tinh bột, 1000 mg tro, 170 mg canxi, 3,2 mg sắt, 3,2 mg sắt. 3,6g sắt. Chất xơ, 18,3 mg phốt pho, 13 mg vitamin C, 88,9 g nước và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Với những thành phần này, lá tía tô có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa bao giờ nhận thấy hoặc biết đến. Vậy những lợi ích này là gì?
Nước ép lá tía tô có tác dụng gì?
class="ftwp-heading">Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, từ ngộ độc hải sản đến ngộ độc rau quả…
Nhóm aldehyde có tác dụng chống oxy hóa và có thể ức chế các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị mẩn ngứa, nổi mề đay
Điều trị rối loạn dạ dày bằng hai hoạt chất (glucosamine và tannin) có tác dụng chống viêm và khả năng làm lành tổn thương dạ dày.
Hiệu quả trong điều trị bệnh gút vì nước ép lá tía tô chứa tới 4 hoạt chất cụ thể có thể làm giảm đáng kể nồng độ xanthine oxidase, chất chịu trách nhiệm tạo ra axit uric trong máu, là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Chữa sưng và đau ngực ở phụ nữ. Hiệu quả tương tự như điều trị nổi mề đay và phát ban. Chỉ cần uống nước tía tô và đắp lá tía tô lên những vùng bị ngứa sẽ rất hiệu quả.
Hiệu quả của nước ép lá tía tô trong điều trị bệnh hen suyễn là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, sau khi một nhóm bệnh nhân hen suyễn uống nước ép lá tía tô liên tục trong vài tuần, tình trạng của họ đã được cải thiện đáng kể.
Tốt cho xương khớp, giúp giảm các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của các bệnh liên quan đến xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp.
Chống dị ứng và chống viêm nhờ các hoạt chất như tía tô, luteolin, quercetin, axit rosmarinic…
Nước ép lá tím rất tốt cho da nhờ khả năng thanh lọc, giải độc và ngăn ngừa mụn. Ngoài việc uống nước ép của cây thuốc này, bạn còn có thể đắp lá tía tô giã nát lên mặt để có làn da trẻ đẹp, tươi sáng hơn.
Hỗ trợ quá trình ăn kiêng và giảm cân vì hoạt chất alpha-linolenic acid làm giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu trong máu, không chỉ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân mà còn ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Đối với người suy nhược, thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp thì có tác dụng hạ sốt, trị ho, cảm, giảm sưng tấy, đau họng, tiêu đờm.
-> Xem thêm: Cách Làm Bột Tía Tô Tại Nhà Đơn Giản
Cách làm nước ép lá tía tô tại nhà
class="ftwp-heading">Gọi là nước ép tía tô nhưng thực chất nước ép tía tô giúp chiết xuất tối đa giá trị dinh dưỡng từ cây thuốc dân gian này một cách đơn giản và hiệu quả.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">(Thích hợp cho 4 người)
- 200g lá tía tô
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê muối
Mẹo chọn lá tía tô tươi an toàn nhất:
- Chọn mua lá tươi, mới có lá nhẵn.
- Quan sát kỹ từng lá tía tô, nếu lá gần cuống có màu tím đậm thì nước tía tô chế biến sẽ ngọt và thơm hơn.
- Đừng bao giờ mua tía tô đã để quá lâu, bị héo, nát, thối một phần hoặc đã chuyển sang màu vàng.
Các bước làm nước ép lá tía tô như sau:
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị lá tía tô
class="ftwp-heading">Sau khi mua lá tía tô, bạn không cần hái những phần non mà sử dụng toàn bộ lá và cây, hoặc thậm chí những phần già hơn của cây. Vì vậy, bạn chỉ cần rửa sạch lá tía tô vài lần với nước, sau đó vớt ra cho vào rổ cho ráo nước rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn dài khoảng một ngón tay.
Bước 2: Nấu nước lá tía tô
class="ftwp-heading">Khi tía tô đã chín, cho tất cả vào nồi lớn, thêm 2 lít nước lọc rồi đặt nồi lên bếp đun khoảng 20 phút. Lưu ý khi nấu cần đậy nắp nồi để tránh lãng phí dưỡng chất dễ bay hơi trong nước tía tô.
Ngoài ra, để các dưỡng chất trong lá tía tô hòa hết vào nước, bạn đun sôi trong 20 phút thì tắt bếp và đun tiếp thêm 20 phút nữa.
Bước ba: Hoàn thành nước lá tía tô
class="ftwp-heading">Sau khi giữ ấm khoảng thời gian trên, mở nắp nồi, thêm nửa thìa muối và vắt lấy nước cốt 1 quả chanh đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý sau khi vắt chanh, bạn cũng cho vỏ chanh vào chậu nước nên cần rửa sạch chanh trước khi sử dụng.
Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào nồi, khuấy đều cho hòa tan nguyên liệu rồi hòa vào nước lá tía tô và thưởng thức.
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có thể có ngay ly nước ép lá tía tô mát lạnh, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nước tía tô nấu chín có màu hồng rất bắt mắt, kết hợp với mùi thơm đặc trưng và vị chua của chanh tạo nên sự hấp dẫn và dễ uống.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Nước ép lá tía tô có tác dụng gì? Bạn có biết cách làm nước ép tía tô thơm ngon không? Đặc biệt nước ép lá tía tô sẽ ngon hơn khi uống lạnh. Hãy thử làm món đồ uống này và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình bạn nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)