Nước ép trái cây và rau quả ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì chúng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong số rất nhiều loại nước trái cây được nhắc đến, nước ép măng tây được biết đến với hương vị giải nhiệt độc đáo và thần kỳ. Nước ép măng tây có tác dụng gì? Làm nước ép măng tây tại nhà có khó không? Nếu là người yêu thích măng tây thì bạn không thể bỏ qua những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nước ép măng tây.
Nếu bạn thích món ăn này, hãy học cách chế biến nước ép măng tây để trải nghiệm hương vị của nó và tận dụng những lợi ích sức khỏe của nó.
Giá trị dinh dưỡng của măng tây
class="ftwp-heading">Là một loại rau thân thảo, măng tây được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960 và ngày càng được người dân Việt Nam ưa chuộng và yêu thích. Măng tây được sử dụng trong nhiều món ăn vì kết cấu giòn của nó. Không những vậy, loại rau này còn mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng khiến ai biết về nó cũng phải ngạc nhiên.
Chính vì vậy nước ép măng tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Chúng bao gồm protein, chất xơ, chất béo tốt, đường, axit amin, vitamin tổng hợp và khoáng chất phong phú.
Có thể nói, trong số các phương pháp chế biến măng tây khác nhau như chiên, luộc, rang thì ép nước vẫn là phương pháp giữ được giá trị dinh dưỡng của măng tây tốt nhất. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên tiếp tục uống nước ép măng tây thường xuyên để bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.
Lợi ích của nước ép măng tây là gì?
class="ftwp-heading">- Các nhà khoa học đã nghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng của măng tây và phát hiện loại rau này chứa nhiều loại axit amin, có tác dụng tốt cho gan. Nó không chỉ giúp làm sạch và giải độc gan mà còn bảo vệ cơ quan này khỏi tác động tiêu cực của các chất không mong muốn đồng thời kích thích và tăng cường chức năng gan.
- Măng tây chứa hàm lượng chất xơ rất cao cũng như folate và kali giúp điều hòa và giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Vì vậy, uống nước ép măng tây thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tim mạch như đột quỵ, suy tim hay nhồi máu cơ tim cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, loại nước ép này còn giúp ổn định huyết áp.
- Thành phần inulin trong măng tây và nước ép của nó không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn giúp tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái vi sinh vật có lợi phát triển.
- Nước ép măng tây còn chứa một lượng lớn canxi, có lợi cho xương và hệ khớp, giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa các bệnh như viêm xương khớp, loãng xương…
- Các chất dinh dưỡng như beta carotene và vitamin A có trong măng tây có tác dụng kỳ diệu cho đôi mắt của bạn. Chúng không chỉ giúp đôi mắt của bạn sáng và khỏe hơn mà còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan như đục thủy tinh thể.
- Đặc biệt bà bầu nên uống nhiều nước ép măng tây, vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy hàm lượng lớn axit folic trong măng tây, một dưỡng chất cực kỳ quan trọng có thể làm giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 cốc nước ép
class="ftwp-heading">- 50g măng tây
- 1/2 quả chanh vàng
- 1 lát gừng tươi
- 50ml nước lọc
- 1 viên đá nhỏ (nếu thích uống lạnh)
- Dụng cụ sử dụng bao gồm: dao, thớt, cốc, ống hút, máy xay sinh tố…
Cách làm nước ép măng tây
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị măng tây
class="ftwp-heading">Măng tây sau khi mua về bạn cắt bỏ phần rễ cứng, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 2-3 cm. Mục đích của việc rút ngắn nguyên liệu là để cho vừa vào máy xay và xay dễ dàng hơn.
Bước hai: Làm nước ép măng tây
class="ftwp-heading">Khi măng tây đã sẵn sàng, cho măng tây vào máy xay cùng với 1 lát gừng đã chuẩn bị và nước cốt của 1/2 quả chanh (đã bỏ hạt). Sau đó thêm 50ml nước lọc và 2-3 viên đá vào, khởi động máy xay và trộn đều hỗn hợp.
Trộn đều các nguyên liệu trên trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi thấy hỗn hợp hoàn toàn mịn và không còn vón cục.
Bước 3: Đổ đầy cốc nước trái cây
class="ftwp-heading">Sau khi trộn đều, lọc hỗn hợp qua rây để lọc lấy nước cốt và loại bỏ cặn. Nhớ dùng thìa ấn mạnh và đều để chiết được nhiều nước nhất có thể và tránh lãng phí vì măng tây rất đắt tiền.
Khi uống xong bạn lấy ly ra, cho thêm vài viên đá vào ly cho nguội rồi rót nước măng tây đã rây vào ly, thêm ống hút vào và thưởng thức thành phẩm là của mình.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Hương vị thơm ngon độc đáo của nước ép măng tây, kết hợp với vị chua nhẹ của chanh, mùi thơm ấm áp của gừng, vị mát lạnh của đá sẽ mang đến cho bạn một thức uống thơm ngon vô cùng.
Nước ép măng tây làm theo công thức này thơm ngon, tốt cho sức khỏe, cơ thể và làn da nên không ai, đặc biệt là chị em phụ nữ, nên bỏ qua.
Ý kiến bạn đọc (0)