Giá đỗ là một loại rau dân dã được làm từ đậu được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam. Loại giá đỗ này có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chống lão hóa, điều trị thiếu máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch… Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc uống nước ép giá đỗ chưa? Bây giờ hãy thảo luận về cách làm nước ép giá đỗ. Lợi ích của việc uống nước ép giá đỗ là gì?
Bây giờ, thay vì nấu ăn với rau mầm, hãy thử làm nước ép đơn giản với rau mầm để tận dụng những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Tôi chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị độc đáo của thức uống này.
Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ
class="ftwp-heading">Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ là loại giá chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B (B2, B12…) và một lượng lớn protein, axit amin, khoáng chất, vitamin và dưỡng chất. chất dinh dưỡng khác. Sản phẩm có nguồn gốc thực vật vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Còn đối với vitamin E, hàm lượng trong giá đỗ cao tới 15-25 mg.
Nếu so sánh hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ với các dưỡng chất tương tự trong đậu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng dinh dưỡng đã tăng lên đáng kể, cụ thể: carotene tăng gấp 2 lần, vitamin B2 tăng 2-4 lần và vitamin B12 tăng 10 lần. , Vitamin B tăng 30 lần, vitamin C tăng 40 lần.
Lợi ích của việc uống nước ép giá đỗ
class="ftwp-heading">Rất tốt cho hệ tiêu hóa vì tinh bột trong đậu đã được chuyển hóa thành đường đơn. Tuy chứa nhiều chất béo nhưng lại là chất béo thực vật, không gây béo phì, không gây chướng bụng, thậm chí có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu cực kỳ có lợi cho những người phải làm việc nặng nhọc và có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, tiểu đường. lợi ích bệnh tim mạch. Hoặc người cần ăn kiêng.
Hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng kích thích mọc tóc hiệu quả, giúp tiêu diệt hoạt động của các gốc tự do, giúp tóc mọc và phát triển tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa rụng tóc.
Tăng cường sinh lý nam giới bằng việc bổ sung Vitamin C và Kẽm, những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng sinh sản. Đặc biệt, vitamin C chống oxy hóa luôn có trong huyết tương tinh trùng, giúp hạn chế sự bám dính và vón cục, từ đó cải thiện khả năng thụ thai. Ngoài ra, bổ sung vitamin B12 sẽ giúp nam giới hạn chế khả năng suy giảm tinh trùng; như axit béo omega-3, omega-6 còn có tác dụng cải thiện màng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh nam.
Uống nước ép giá đỗ giúp tăng nội tiết tố nữ, ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp, sáng da và giảm vết thâm, tàn nhang vì nước giá đỗ chứa mật độ tế bào tăng trưởng cao, cũng như nhiều vi chất khác như chất chống oxy hóa, kẽm, omega 3 . Không chỉ vậy, nước ép giá đỗ còn chứa lượng lớn phytoestrogen còn có tác dụng giúp phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh một cách suôn sẻ.
- Hoạt chất lecithin có lợi cho gan, làm giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, hạn chế rối loạn chức năng gan hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu vì nước ép giá đỗ rất giàu chất sắt, dưỡng chất quan trọng cho quá trình tổng hợp huyết sắc tố trong hồng cầu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thu sắt ở ruột nên bạn không phải quá lo lắng về tình trạng thiếu máu.
- Do hàm lượng chất xơ cao nên nó ngăn ngừa táo bón và do đó cải thiện chức năng ruột.
Chuẩn bị nguyên liệu cho 2 người uống
class="ftwp-heading">- 100g giá đỗ ngon
- 2 quả táo
- 1 củ gừng
- Các dụng cụ cần thiết bao gồm: cốc, dao, thớt, máy ép trái cây…
Cách làm nước ép giá đỗ thơm ngon
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">Đối với rau mầm, bạn nên loại bỏ tất cả rễ, vỏ và thân bị hư hỏng. Sau đó rửa sạch với nước và lau khô. Lưu ý: Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nên sử dụng giá đỗ tự làm thay vì mua giá đỗ làm sẵn ngoài chợ. Giá đỗ tự làm không chỉ an toàn mà còn thơm ngon hơn.
Khi dùng táo để làm sạch da, bạn có thể ngâm táo trong nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Táo sau khi rửa sạch không cần gọt vỏ mà chỉ cần cắt táo thành từng miếng nhỏ và bỏ hạt.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ để dễ ép.
Bước 2: Tiếp tục làm nước ép giá đỗ
class="ftwp-heading">Đầu tiên, chuẩn bị một máy in hiện có.
Tiếp theo, cho toàn bộ gừng vào miệng máy ép và khởi động máy để ép lấy nước gừng.
Sau đó, bạn tiến hành ép rau mầm và táo, tương tự như ép gừng, nhưng bạn sẽ luân phiên ép rau mầm và táo cho đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý nước ép của các nguyên liệu đã được trộn đều với nhau và không cần bảo quản riêng.
Sau khi ép xong, lọc lấy nước giá đỗ ra cốc cùng với gừng và táo, bạn có thể uống ngay hoặc thêm vài viên đá để nguội trước khi thưởng thức.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Nước ép giá đỗ trộn táo và gừng có màu sắc hấp dẫn, vị ngọt mát, hòa với vị ấm của gừng không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp tăng cường miễn dịch nên rất phù hợp. Dùng làm thức uống giải nhiệt cơ thể. Hãy lưu lại công thức nước ép này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)