- Cách làm mứt vỏ gừng và quýt
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt vỏ gừng, quýt
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ngâm vỏ quýt trong đường
- Bước 3: Làm mứt vỏ quýt
- Bước 4: Mứt vỏ quýt đã hoàn thành
- Cách làm mứt vỏ quýt mật ong
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt vỏ quýt mật ong
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ướp vỏ quýt với đường và mật ong
- Bước 3: Làm mứt vỏ quýt
- Mẹo chọn cam tươi ngon nhất
- Mẹo xử lý vị cay của vỏ quýt
- Mẹo làm mứt và bảo quản
- Tóm lại
Thay vì vứt đi, bạn có thể dùng vỏ quýt để làm mứt, vừa ngọt vừa thơm lại siêu hấp dẫn. Ngoài ra, mứt vỏ quýt còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị ho, cảm lạnh. Cùng tìm hiểu hai cách làm mứt vỏ quýt đơn giản nhất nhé.
Cách làm mứt vỏ gừng và quýt
class="ftwp-heading">Thêm một chút đường và gừng là bạn đã có thể làm mứt gừng và vỏ quýt thơm thơm. Các bạn ơi, hãy bắt đầu học ngay bây giờ.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 100 g vỏ quýt
- 200g đường
- 100g gừng
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm mứt vỏ gừng, quýt
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, rửa sạch cam và bỏ vỏ. Sau đó cắt thành sợi nhỏ.
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi.
– Tiếp theo, cho vỏ quýt và các lát gừng vào tô lớn. Ngâm vào nước ấm có pha 1 thìa muối. Thời gian ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh rồi để ráo.
* Lời khuyên:
– Ngâm và rửa sạch vỏ quýt, vỏ gừng nhiều lần để giảm vị cay.
– Sử dụng những lát cam bạn có thể chế biến ngay nước ép, sinh tố hoặc làm bánh, salad, v.v.
Bước 2: Ngâm vỏ quýt trong đường
class="ftwp-heading">– Cho vỏ quýt, gừng và đường vào tô lớn. Khoảng 200 gam vỏ gừng, quýt và 200 gam đường.
– Trộn đều hỗn hợp và để khoảng 8 tiếng cho vỏ quýt thấm gia vị. Nếu có đủ thời gian, bạn có thể cho vào tủ lạnh.
– Chờ đủ thời gian, lấy hỗn hợp ra và thêm một ít nước sao cho ngập bề mặt hỗn hợp.
Bước 3: Làm mứt vỏ quýt
class="ftwp-heading">– Đặt chảo lên bếp đun nóng. Sau đó thêm hỗn hợp trên vào sên trên lửa nhỏ.
– Thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi vỏ quýt và gừng ráo nước. Đường kết tinh màu trắng dính bên ngoài mứt.
Bước 4: Mứt vỏ quýt đã hoàn thành
class="ftwp-heading">– Nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể đặt mứt lên khay và đem phơi nắng vài ngày.
– Nếu có lò vi sóng hoặc lò nướng thì cho vào lò sấy cho đến khi mứt vỏ quýt khô thì lấy ra.
– Cuối cùng, đợi mứt vỏ quýt nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh sạch.
Mứt vỏ gừng và vỏ quýt thành phẩm có màu vàng vô cùng bắt mắt. Và vị chua ngọt không hăng, có chút chát, vị cay nơi đầu lưỡi quá kích thích. Hoàn hảo để nhâm nhi với một tách trà khác.
Cách làm mứt vỏ quýt mật ong
class="ftwp-heading">Ngoài cách làm mứt vỏ quýt kể trên, bạn cũng có thể thử một cách khác là sử dụng mật ong và mè trắng rang chín.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 400g vỏ quýt
- 200g đường
- 5 thìa mật ong
- 100g hạt mè trắng rang
- 2 quả chanh
Cách làm mứt vỏ quýt mật ong
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên cắt vỏ quýt thành từng lát rộng khoảng 1cm. Sau đó cho vào chậu nước có pha chút muối rồi ngâm khoảng 30 phút để giảm mùi hăng và khử vị đắng. Chờ đủ thời gian rồi vớt ra và để ráo nước.
– Thêm chanh và vắt lấy nước.
Bước 2: Ướp vỏ quýt với đường và mật ong
class="ftwp-heading">– Cho vỏ quýt vào tô lớn. Sau đó cho 100 gam đường, 5 thìa mật ong và mè trắng rang vào trộn đều.
– Ướp hỗn hợp trong khoảng 3 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn và thấm vào vỏ quýt.
Bước 3: Làm mứt vỏ quýt
class="ftwp-heading">– Bạn đặt nồi lên bếp. sưởi ấm. Sau đó cho toàn bộ vỏ quýt, nước đường, mật ong đun chảy vào nồi.
– Áp dụng mứt vỏ quýt trên lửa nhỏ. Đợi khoảng 15 phút thì cho thêm nước cốt chanh để có vị chua hơn. Khuấy liên tục cho đến khi mứt khô có màu sáng bóng đẹp mắt và đường trắng dính xung quanh thì tắt bếp.
– Nếu muốn khô hơn, bạn có thể đặt mứt vỏ quýt lên khay và phơi khô dưới nắng, hoặc sấy trong lò nướng, lò vi sóng. Khi mứt nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Mẹo chọn cam tươi ngon nhất
class="ftwp-heading">Để làm được món mứt vỏ quýt thơm ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Khi đi chợ cần lưu ý những điều sau:
– Chọn những quả cam có vỏ săn chắc, có độ bóng vàng tự nhiên, độ đàn hồi. Thân cây sẽ không bị rụng hoặc héo. Quả còn tươi, không có vết bầm hay vết cắn.
– Lưu ý nếu quả có vỏ đẹp nhưng độ đàn hồi không nhiều thì khi cầm lên có cảm giác nặng tay là quả khô.
– Không nên chọn những quả cam quá to hoặc quá mập vì chúng được bón nhiều đạm, không thơm, không quá ngọt và vỏ khi dùng làm mứt trông không đẹp.
Mẹo xử lý vị cay của vỏ quýt
class="ftwp-heading">– Luôn ngâm vỏ quýt trong nước muối loãng hoặc nước vôi trong để loại bỏ tinh dầu. Vì thế khi ăn mứt không có vị đắng mà chỉ có cảm giác hơi ngọt, ăn rất thích thú.
– Sau đó rửa sạch vài lần để loại bỏ mùi mặn hoặc vôi.
Mẹo làm mứt và bảo quản
class="ftwp-heading">– Khi làm mứt chỉ sử dụng nhiệt độ thật thấp. Khuấy đều cho đến khi mứt khô và đường không bị cháy.
– Khi bảo quản mứt vỏ quýt, bạn hãy đợi mứt nguội và ráo nước hoàn toàn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản mứt được vài tuần đến một tháng.
– Nhưng mứt không nên bảo quản quá lâu nếu không độ tươi sẽ bị ảnh hưởng.
– Lọ thủy tinh cũng cần được làm sạch, tiệt trùng và sấy khô. Nếu không mứt vỏ quýt sẽ nhanh hỏng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Đến đây bạn đã hiểu rõ về 2 phương pháp làm mứt vỏ quýt vàng siêu hấp dẫn rồi đấy. Nhấp một ngụm mứt và một ngụm trà, ngon quá.
Ý kiến bạn đọc (0)