- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt vải thiều
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Dùng vải làm kẹo
- Bước ba: Mứt vải
- Bước 4: Hoàn thiện cách làm mứt vải thiều
- Cách chọn vải làm mứt
- Quan sát vỏ
- Hãy thử nó bằng tay của bạn
- ngửi mùi thơm
- bóc
- Quan sát hạt bên trong
- Cách bảo quản mứt vải được lâu
- bảo quản trong tủ lạnh
- bảo quản trong tủ lạnh
- Tóm lại
Chắc hẳn bạn đã biết, mùa vải có nhiều nhất là tháng 7, 8, khi vải chín với số lượng lớn nhưng chỉ ăn quả thôi thì chưa đủ. Tuy nhiên, nếu bạn mua trước và bảo quản trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được lâu, thuận tiện cho việc làm món mứt vải thơm ngon, thơm ngon của FPTShop.edu.vn dưới đây! Tết này nếu có một đĩa mứt vải đảm bảo độc đáo, ngon miệng và cháy hàng trong tích tắc.
Cũng như nhiều loại trái cây khác, làm mứt vải không hề khó chút nào. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây và bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả như mong muốn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg vải
- 500g đường
- muối hạt
Cách làm mứt vải thiều
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">Vì vải chứa nhiều đường nên ăn quá nhiều có thể gây nổi mụn hoặc khiến bạn cảm thấy nóng. Vì vậy, trước khi bắt đầu làm mứt vải, chúng ta sẽ giúp làm mát vải bằng cách giảm lượng đường trong chúng.
– Giặt sạch vải đã mua và làm sạch da. Sau đó gọt vỏ và loại bỏ hạt. Dùng mũi dao sắc khéo léo tạo một vòng tròn xung quanh hạt vải và kéo hạt ra để lấy được phần cùi còn nguyên vẹn.
– Sau khi gọt hết vỏ vải, bạn cho bã vải vào hộp nhựa đã pha sẵn một ít muối theo tỷ lệ 300 gam muối với 1 lít nước. Chỉ cần để nó ngâm trong khoảng 60 phút. Điều này giúp vải giòn hơn khi cắt mứt.
*Mẹo nhỏ: Nếu muốn vải giòn hơn, bạn có thể cho cả hộp vải vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Dùng vải làm kẹo
class="ftwp-heading">– Đợi đủ thời gian, cho vải vào rổ rồi rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ vị mặn. Xả thật kỹ.
– Sau đó trộn đường với vải. Để khoảng 3 tiếng cho đường tan hết. Lượng đường có thể tăng giảm tùy theo sở thích của bạn.
Bước ba: Mứt vải
class="ftwp-heading">– Đặt một chảo sâu lòng, nặng lên bếp đun nóng. Tiếp theo, cho hết thịt vải và nước đường vào đun trên lửa lớn trước.
– Đợi nước sôi thì giảm lửa. Đun sôi và khuấy đều để đường không bị cháy.
– Thời gian mứt sên có thể kéo dài từ 30 phút đến một giờ. Khi thấy nước đường đã hết thì đổ mứt ra.
Bước 4: Hoàn thiện cách làm mứt vải thiều
class="ftwp-heading">– Đặt mứt vải thiều lên khay và phơi khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời hoặc cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng để khô.
– Để mứt vải nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh.
Cách chọn vải làm mứt
class="ftwp-heading">Để mứt vải đạt được hiệu quả như mong muốn, cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Chị em nên chú ý những điều sau khi đi chợ mua vải.
Quan sát vỏ
class="ftwp-heading">– Quả vải chín, thơm ngon có vỏ màu đỏ hồng, hình tròn đều. Vải tiêu chuẩn thường chỉ nhỏ hơn khoảng 70% so với vải lai. Mặt khác, vải hỗn hợp thường có kích thước lớn hơn, thon dài và có màu đỏ sẫm.
– Quả vải chín có gai nhẵn. Nếu có nhiều gai, nhọn nghĩa là vải vẫn còn xanh và không nên mua.
– Không nên mua những quả vải có đốm đen trên vỏ, nhất là ở thân vì rất dễ gặp quả bị thối hoặc chín quá.
– Chọn những quả vải còn tươi, có cành bám vào quả và lá còn xanh.
– Không nên chọn những chùm vải có cành héo, dễ gãy, lá khô và không còn xanh.
Hãy thử nó bằng tay của bạn
class="ftwp-heading">– Dùng tay chạm vào vải nếu là vải mới thì có độ đàn hồi tốt và có cảm giác hơi mềm nhưng rất cứng.
– Nếu thấy quả cứng thì đó là quả vải xanh. Nếu vải quá mềm và không có độ co giãn thì đó là vải cũ hoặc chín quá.
ngửi mùi thơm
class="ftwp-heading">– Vải chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, không quá nồng mà nhẹ nhàng, sảng khoái.
– Không nên mua vải có mùi chua, lên men hoặc mất mùi vì dễ bị hư hỏng, quá cũ.
bóc
class="ftwp-heading">Gọt vỏ từ bất kỳ bó vải nào. Sau khi lột bỏ vỏ, bạn sẽ có được quả vải thơm ngon này:
- Thân trắng, không sẫm, không sâu
- Vỏ vải cũng dễ bóc, có cảm giác giòn và hơi khô.
- Khi bóc mật ong không bị chảy ra ngoài, thịt khá trong và mọng nước
Khi bóc vỏ, nếu thấy cuống có màu đen, nhiều mật, cùi kém trong là vải đã quá chín hoặc sắp hỏng.
Quan sát hạt bên trong
class="ftwp-heading">Bóc vỏ, bạn sẽ thấy thịt mềm, màu trắng, mùi thơm thanh lịch và hạt nhỏ. Đó là một loại vải thiều ngon. Nếu hạt khó tách, cùi nhão, có mùi hôi, hạt to thì không thích hợp để lựa chọn.
Cách bảo quản mứt vải được lâu
class="ftwp-heading">Có hai phương pháp bảo quản mứt vải phổ biến là bảo quản trong tủ lạnh và bảo quản trong tủ đông.
bảo quản trong tủ lạnh
class="ftwp-heading">Đây là cách bảo quản mứt vải thiều đơn giản và phổ biến nhất. Đây là cách thực hiện:
*Cho mứt vải vào túi nhựa kín hoặc lọ thủy tinh* Bảo quản mứt vải trong tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 2-3 tháng.
bảo quản trong tủ lạnh
class="ftwp-heading">Cách bảo quản này giúp mứt vải có thời gian bảo quản lâu hơn, lên tới 6 tháng. Đây là cách thực hiện:
* Cho mứt vải vào túi hoặc hộp nhựa kín * Bóp hết không khí ra khỏi túi hoặc hộp * Cho mứt vải vào tủ lạnh.
Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy mứt vải ra khỏi tủ lạnh và để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Vải thiều là loại trái cây chứa nhiều loại vitamin và đường tự nhiên có tác dụng chống ung thư hiệu quả, điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch và nuôi dưỡng làn da. Vậy thì hãy thử công thức trên và cùng cả nhà cùng làm mứt vải thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)