- Cách làm mứt tắc với nước vôi
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt quất với nước chanh
- Bước 1: Chọn quất và làm sạch
- Bước 2: Chuẩn bị quất
- Bước 3: Ngâm nước vôi trong
- Bước 4: Chần quất
- Bước 5: Ngâm quất với đường
- Bước 6: Mứt quất được làm
- Cách làm mứt tắc không cần nước vôi
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt quất không cần nước vôi
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Chần nhẹ cải xoăn
- Bước 3: Ngâm quất với đường
- Bước 4: Làm mứt quất với nước chanh
- Cách làm mứt tắc mật ong
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt tắc mật ong
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Ngâm tắc với đường và muối
- Bước ba: Hoàn thiện món mứt quất
- Những điều cần lưu ý khi làm mứt tắc
- Công dụng của mứt quất (mứt quất)
- Tóm lại
Khi Tết đến, không chỉ hoa đào, quất trang trí mà mứt quất hay mứt quất cũng được mọi người đặc biệt yêu thích. Quất đang nở rộ vào thời điểm này và bạn có thể nhận được giá thấp ngay cả khi mua với số lượng lớn. Nếu bạn muốn thể hiện tài giải trí của mình, tại sao không thử làm món mứt quất thơm ngon, ngọt ngào và dai theo công thức dưới đây?
Cách làm mứt tắc với nước vôi
class="ftwp-heading">Mỗi miếng mứt quất có màu vàng sậm, vỏ nguyên vẹn, giòn, mềm và thơm. Tôi tin rằng trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân, uống một chút trà sẽ khiến phòng khách trở nên sôi động.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1 kg quất (quất)
- 500g đường
- 100g mật ong
- 20g vôi ngậm nước
- 1 muỗng cà phê phèn
Các bước làm mứt quất với nước chanh
class="ftwp-heading">Bước 1: Chọn quất và làm sạch
class="ftwp-heading">– Trước hết, cách làm mứt quất là chuẩn nhất, bạn nên chọn những quả quất có kích thước đồng đều và loại bỏ những quả quất già hoặc quá nhỏ. Vỏ ngoài màu vàng, sáng bóng hoặc quả có màu vàng sẫm.
– Sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 20 phút. Rửa lại và để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị quất
class="ftwp-heading">– Dùng dao cắt mép quả quất thành 4 hoặc 5 cánh tùy theo kích cỡ nhưng không nên cắt quá nhỏ nếu không sẽ bị gãy.
– Sau đó, dùng tay bóp nhẹ vào hai đầu quả quất để nước cốt chảy ra và hạt rơi ra ngoài.
Bước 3: Ngâm nước vôi trong
class="ftwp-heading">– Khi đã sẵn sàng, thêm 20 g vôi tôi và trộn với 100 ml nước. Đợi nước vôi lắng xuống thì chắt lấy nước sạch.
– Tiếp theo, ngâm quất vào nước vôi trong khoảng 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt ra và rửa lại lần nữa để loại bỏ mùi vôi.
Bước 4: Chần quất
class="ftwp-heading">– Chuẩn bị một nồi nước lớn, cho thêm phèn chua vào và đun sôi.
– Sau đó cho quất vào và chần qua. Loại bỏ và rửa sạch bằng nước.
Bước 5: Ngâm quất với đường
class="ftwp-heading">– Dưa chua với đường và mật ong đã chuẩn bị sẵn.
– Ướp cho đến khi tất cả nguyên liệu tan hết.
Bước 6: Mứt quất được làm
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho quất ở trên vào khuấy đều cho đến khi mứt quất khô và chuyển sang màu vàng nâu. LƯU Ý: Để tránh làm nát mứt, bạn chỉ cần sử dụng tay cầm để nghiêng mứt qua lại cho đến khi tất cả nước thoát ra khỏi mứt.
– Sau đó, đặt mứt quất lên giá rồi lấy ra phơi khô hoặc sấy đều. Tiếp theo, cho vào lọ thủy tinh để bảo quản lâu dài.
Cách làm mứt tắc không cần nước vôi
class="ftwp-heading">Nếu bạn không có hoặc ngại dùng nước cốt chanh thì cách làm mứt quất sau đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hãy đến và học ngay bây giờ!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- Quất (Quất) 400g
- 100 gram đường
- 100g đường phèn
- phèn chua
- Muối
Các bước làm mứt quất không cần nước vôi
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, cắt bỏ phần cuống của quả quất. Sau đó rửa sạch hết bụi bẩn bên ngoài.
– Tiếp theo, pha 1 thìa muối với 200ml nước. Khuấy đều và để quất ngâm khoảng 15 phút.
– Vớt quất ra và để ráo nước. Sau đó lấy dao sắc quất từ trên xuống dưới thành 4-5 cánh.
– Ấn nhẹ quả quất để ép lấy hạt. Điều này giúp món quất thơm ngon hơn và bớt đắng hơn.
Bước 2: Chần nhẹ cải xoăn
class="ftwp-heading">– Đun sôi một nồi nước rồi cho một ít phèn chua đã chuẩn bị vào. Sau đó, cho quất vào và chần trong vài phút.
– Vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Điều này sẽ loại bỏ vị đắng của quất.
Bước 3: Ngâm quất với đường
class="ftwp-heading">– Trộn quất với đường. Chờ cho đến khi nguyên liệu tan chảy hoàn toàn. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy để nó qua đêm.
Bước 4: Làm mứt quất với nước chanh
class="ftwp-heading">– Sau đó đặt nồi lên bếp đun nóng. Thêm 1 bát nước đường phèn vào với nhau.
– Đổ hết phần đinh hương đã ngâm đường ra. Chỉ cần nấu chín và khuấy đều thì mứt quất sẽ không bị cháy.
– Đun đến khi nước cạn, tạo thành hỗn hợp sệt và mứt có màu vàng nổi bật thì tắt bếp và vớt mứt quất ra.
– Khi mứt đã nguội hoàn toàn thì bảo quản trong hộp kín và sử dụng dần.
Cách làm mứt tắc mật ong
class="ftwp-heading">Nếu bạn muốn thử những hương vị mới lạ, khác biệt thì đừng bỏ qua món mứt quất mật ong đậm đà, ngon quá.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- Quất (quất) 1 kg
- 300g đường
- Em yêu
- muối hạt
Cách làm mứt tắc mật ong
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, làm sạch guốc bằng nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó cho muối và nước vào nồi trộn đều, để quất ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
– Cắt cải xoăn làm đôi và vắt hết nước vào một cái bát nhỏ. Vỏ cây được cắt thành dải mỏng. Sau đó, cho nước quất và vỏ quất vào cùng một nồi.
Bước 2: Ngâm tắc với đường và muối
class="ftwp-heading">– Bước tiếp theo là ướp quất với đường và muối. Để trong vài giờ cho đến khi tất cả các gia vị được hấp thụ.
Bước ba: Hoàn thiện món mứt quất
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp và đun ở lửa nhỏ. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 45 phút cho đến khi khô thành hỗn hợp sệt và làn da trở nên trong trẻo và mềm mại hơn.
– Tiếp theo, giảm lửa, thêm 3 thìa mật ong vào nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Sau khi mứt quất nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp kín và sử dụng từ từ.
Khi thưởng thức, bạn có thể ăn trực tiếp, hoặc rót ra cốc và thêm chút nước ấm, bạn sẽ có ngay một cốc mứt quất mới hấp dẫn, có tác dụng giảm ho, giải nhiệt.
Những điều cần lưu ý khi làm mứt tắc
class="ftwp-heading">Trong quá trình làm mứt quất, bạn cũng phải chú ý đến
- Để mứt quất có màu vàng đẹp mắt, bạn không nên để mứt quất ở nhiệt độ cao và không để nước đường bị khô.
- Mứt quất (mứt quất) nên bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín để trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 tháng.
- Ngoài ra, mứt có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và có thể sử dụng được trong khoảng 2 tuần.
Công dụng của mứt quất (mứt quất)
class="ftwp-heading">- Ngoài vị thơm ngon và không béo ngậy, mứt quất còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng trị ho, long đờm, cầm máu, giải tỏa cơn say…
- Sẽ ngon hơn nếu ăn một miếng mứt với một tách trà nóng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Có rất nhiều cách làm mứt quất với hương vị mới. Nếu có thời gian rảnh, bạn nên làm trước và lưu lại để chiêu đãi khách trong dịp Tết là hợp lý!
Hi vọng rằng qua cách làm mứt tắc được chia sẻ ở trên các bạn có thể làm được món mứt ngon ngọt, thơm mà không bị đắng. Thay vì mua mứt làm sẵn, bạn hãy thử tự làm tại nhà và mời bạn bè, người thân thưởng thức.
Ý kiến bạn đọc (0)