Bạn có thể thay thế các loại mứt quen thuộc như mứt cà rốt, mứt sen, mứt bí đỏ… bằng các loại mứt thạch mới. Đặc biệt khi kết hợp với một vài nguyên liệu còn tạo ra màu sắc rực rỡ rất phù hợp để chiêu đãi khách. Hãy nhanh chóng học cách làm thạch thạch nhé!
Cách làm mứt thạch xanh, đỏ, vàng… và nhiều màu sắc khác, với độ dẻo và giòn độc đáo, thu hút sự chú ý của mọi người. Không còn lo lắng về việc quá ngọt ngào.
>> Xem thêm: Cách làm mứt cần sa thơm ngon, quen thuộc và siêu hấp dẫn
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 25g bột thạch
- 5 lít nước
- 400g đường
Để nhuộm thực phẩm:
- Màu đỏ: 1 thìa bột gạo men đỏ hoặc thanh long đỏ
- Màu vàng: 1 thìa cà phê bột nghệ hoặc chanh dây
- Màu trắng sữa: 1 thìa sữa đặc
- Màu xanh: 3g bột matcha hoặc nước ép lá dứa
- Màu nâu đậm: 1 thìa cà phê đen
- Cam: Cà rốt
- Màu tím: 1 bó lá long não
Cách làm thạch thạch
class="ftwp-heading">Bước 1: Tô màu mứt thạch
class="ftwp-heading">– Đối với màu tím: dùng một bó lá hoa hồng, rửa sạch. Cho vào nồi đun khoảng 100ml. Sau khi đun sôi thì tắt bếp, để nguội, lọc lấy nước cốt.
– Màu nâu sẫm: pha 1 thìa cafe đen với 50ml nước sôi.
– Màu đỏ: Lấy thanh long, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.
– Màu vàng: Hòa tan bột nghệ với khoảng 50ml nước sôi.
– Màu xanh: Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Hoặc trộn bột matcha với nước.
– Màu trắng sữa: Có thể pha sữa đặc với nước nóng.
– Cam: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để chắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu mứt thạch
class="ftwp-heading">– Cho bột thạch vào khoảng 1,5 lít nước. Sau đó khuấy liên tục. Để bột nở trong khoảng 30 phút.
– Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi sôi. Khuấy nhẹ nhàng để thạch không bị đông.
– Sau đó thêm đường vào nấu chung. Nếu bạn thấy bọt, hãy loại bỏ nó. Bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu bưởi để thạch thơm hơn.
– Chờ cho đường tan hết thì tắt bếp và đặt xuống.
Bước 3: Tạo hình mứt thạch
class="ftwp-heading">– Sau khi thạch đã sôi thì cho vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Có thể là khuôn hình chữ nhật, hoặc hình ngôi sao, bông hoa.
– Để khuôn thạch nguội trong vài giờ. Sau đó chúng được lấy ra khỏi khuôn và cắt thành hình. Dùng dao lượn sóng để thạch trông đẹp hơn. Nhưng đừng cắt nó quá nhỏ vì sau này nó sẽ cần phải khô.
Bước bốn: Hoàn thành đĩa thạch
class="ftwp-heading">Để hoàn thiện phương pháp làm mứt thạch, mứt thạch cần được phơi nắng hoặc phơi nắng để có mùi vị thơm ngon hơn và có thể bảo quản được lâu hơn. Dưới đây là 3 cách để làm khô mứt. Tùy theo dụng cụ và điều kiện mà chọn phương pháp phù hợp.
– Cách 1: Sử dụng lò vi sóng
Đặt mứt thạch lên khay và sấy khô trong lò vi sóng ở nhiệt độ 60 độ C cho đến khi thạch khô. Lưu ý: Không đóng cửa lò vi sóng mà để cửa mở hé.
– Cách thứ hai: dùng lò nướng
Đặt thạch lên một miếng giấy bạc, cách nhau khoảng 1,5 cm rồi cho vào lò nướng. Để cửa lò mở và nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong 5 phút.
Khi sấy xong, tắt lò và để mứt nguội rồi bật lò lại. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi thấy lớp đường dính xung quanh miếng mứt thì dừng lại.
– Cách thứ ba: phơi nắng
Nếu không có lò nướng hoặc lò vi sóng, bạn có thể phơi khô dưới nắng. Đặt các lát thạch lên khay không quá gần nhau mà cách nhau 1,5 đến 2 cm. Che nó bằng một miếng vải để bảo vệ nó khỏi bụi và côn trùng, sau đó treo nó khô.
Lật thạch sau mỗi 2 giờ hoặc lâu hơn. Chờ cho đến khi mặt trời ló dạng trước khi mang nó vào trong. Để khô cho đến khi đường dính vào thạch.
Thành quả cuối cùng là những miếng thạch giòn, dai, dai với vị ngọt rất hấp dẫn. Đặt nó vào lọ thủy tinh để sử dụng sau hoặc bọc trong giấy bóng kính.
Cách bảo quản mứt thạch được lâu
class="ftwp-heading">Với món mứt thạch này, bạn nên cho vào lọ thủy tinh, phủ một lớp đường rồi đậy kín nắp. Sau đó, bảo quản lọ thủy tinh ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.
Bằng cách áp dụng các phương pháp bảo quản mứt thạch trên, bạn có thể đảm bảo món thạch của mình không những giữ được mùi thơm của thạch mà còn không bị chảy nước, mốc do bị lớp đường bên trên hấp thụ.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Nếu bạn muốn biết nên làm món ăn vặt nào ngon trong dịp Tết năm nay thì cách làm mứt thạch trên đây rất hợp lý. Chỉ cần một chút nỗ lực, cả nhà có thể có ngay một đĩa mứt đầy màu sắc khiến nhiều người thích thú.
Ý kiến bạn đọc (0)