- Cách làm mứt nho khô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt nho khô
- Bước 1: Chuẩn bị nho
- Bước 2: Chần nho với nước sôi
- Bước ba: Làm nho khô
- Bước 4: Làm mứt nho
- Cách làm mứt nho dẻo
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt nho
- Bước 1: Chuẩn bị nho tươi
- Bước 2: Thêm đường và ướp
- Bước ba: Mứt nho
- Bước 4: Công đoạn chuẩn bị mứt nho nếp đã hoàn tất
- Cách chọn nho để làm mứt
- Về hình dáng
- Về màu sắc
- Về thân nho
- Về hương vị
- Cách bảo quản mứt nho được lâu
- Tóm lại
Lễ hội mùa xuân đến, bạn không thể bỏ lỡ một đĩa hoa hướng dương, quả hồ trăn hay nho khô để thưởng thức. Tuy nhiên, năm nay chúng tôi muốn mách bạn hai cách làm mứt nho thơm ngon, đặc biệt là những cách làm mới chắc chắn sẽ “đánh bại” các món ăn vặt khác. Đừng chờ đợi, hãy bắt đầu thực hiện nó ngay bây giờ.
Cách làm mứt nho khô
class="ftwp-heading">Mứt nho khô rất dễ làm bằng cách thêm đường và một chút muối.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 2kg nho tươi
- 300g đường
- 2 thìa cà phê muối ăn
Cách làm mứt nho khô
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nho
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, rửa sạch nho để loại bỏ hết bụi bẩn. Hãy nhớ giữ nguyên cuống nho để nho có hình dáng đẹp hơn và tránh nước thấm vào cùi.
– Tiếp theo pha 2 thìa cà phê muối với 1,5 lít nước lọc. Để nho ngâm trong khoảng 2 giờ. Điều này giúp loại bỏ các chất độc hại nếu có và bảo quản chúng lâu hơn trong tương lai.
– Chờ đủ thời gian thì vớt nho ra, rửa sạch lại và để ráo nước.
Bước 2: Chần nho với nước sôi
class="ftwp-heading">– Lấy một nồi nước và đun sôi. Sau đó cho cả chùm nho vào và chần trong khoảng 30 giây cho đến khi vỏ nho nứt ra.
– Tiếp theo, vớt nho ra và cho vào tô nước đá để làm đông lại quá trình làm nóng vỏ.
– Để yên khoảng 3 phút cho đến khi nguội hoàn toàn. Sau đó loại bỏ nho và để cho vỏ khô hoàn toàn.
Bước ba: Làm nho khô
class="ftwp-heading">– Khi nho khô, dùng kéo tách từng quả một. Cẩn thận không dùng tay kéo nho vì điều này có thể khiến chúng bị gãy.
– Sấy nho bằng một số cách khác nhau:
+ Cách 1: Nho khô tự nhiên
Bạn chuẩn bị một cái rây, mâm hoặc mâm lớn. Trải đều nho lên trên. Sau đó phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp. Nhớ thỉnh thoảng khuấy đều để nho khô đều hơn.
Quá trình sấy nho kéo dài khoảng 5 ngày. Nếu nắng yếu hơn thì sẽ khô lâu hơn.
+ Cách 2: Sấy nho trong lò
Bạn cho nho vào lò nướng, bật chế độ sấy, nhiệt độ khoảng 90 độ C, sấy khô khoảng 8 tiếng thì tắt lò. Để nho nghỉ khoảng 2 giờ.
Đợi 2 giờ, sau đó tiếp tục sấy trong 2 giờ. Bằng cách này nho sẽ khô hoàn toàn. Lấy ra và để nguội.
Bước 4: Làm mứt nho
class="ftwp-heading">– Hòa đường với nước cho đến khi tan hoàn toàn. Sau đó nấu trên bếp. Đợi đường hơi đặc lại thì hạ nhỏ lửa rồi cho nho vào sên.
– Đun sên nho cho đến khi hình thành tinh thể màu trắng xung quanh, khoảng 30 phút thì tắt bếp.
– Đợi mứt nho nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh sạch và đậy nắp lại.
Mứt nho khô có màu vàng cực kỳ, chua ngọt và có mùi thơm hấp dẫn.
Cách làm mứt nho dẻo
class="ftwp-heading">Nếu bạn thích vị nếp có chút chua thì hãy học cách làm nước sốt nếp nho chuẩn vị dưới đây nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g nho
- 150g đường
- 2 thìa nước cốt chanh
Các bước làm mứt nho
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nho tươi
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, rửa sạch nho để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó dùng mũi dao chọc một lỗ trên đầu quả nho. Bóp nhẹ để tách hạt.
Bước 2: Thêm đường và ướp
class="ftwp-heading">– Thêm 150g đường vào trộn đều với 2 thìa nước cốt chanh và nho. Ngâm khoảng 1 tiếng cho đường tan hết.
Bước ba: Mứt nho
class="ftwp-heading">– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp. sưởi ấm. Sau đó thêm tất cả lượng glucose ở trên. Đun nhỏ lửa cho đến khi đường đặc lại thì tắt bếp.
Bước 4: Công đoạn chuẩn bị mứt nho nếp đã hoàn tất
class="ftwp-heading">– Xếp nho lên khay và phơi dưới nắng cho đến khi khô.
– Hoặc cách khác là sấy mứt nho trong lò nướng ở nhiệt độ dưới 100 độ C cho đến khi nho khô và không còn độ dính.
– Cuối cùng, đợi nho khô hoàn toàn thì cho mứt nho vào lọ thủy tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Mứt nho nếp có màu nâu đỏ vô cùng đẹp mắt. Bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của nho và chanh, cùng một chút vị chua siêu hấp dẫn.
* Những điều cần lưu ý khi làm mứt nho
– Bạn nên chọn những quả nho tươi có vỏ mỏng và không bị hư hỏng rõ ràng sẽ giúp nước sốt nho thơm ngon và có nhiều thịt hơn.
– Mứt nho tương đối ngọt, thêm một chút trà sẽ tăng thêm hương vị nên ăn không thấy ngán.
Cách chọn nho để làm mứt
class="ftwp-heading">Muốn làm món mứt nho hấp dẫn nhất, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Phụ nữ khi đi chợ cần chú ý những điều sau:
Về hình dáng
class="ftwp-heading">– Nho nên chọn kích thước vừa phải, không quá to, hơi mềm, bóng và mịn. Không có vết bầm tím. Nho mới sẽ có một lớp phấn trên vỏ.
– Không nên chọn những quả nho mềm hoặc có vỏ lốm đốm vì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất, để lâu hoặc bị nhiễm sâu bệnh.
Về màu sắc
class="ftwp-heading">– Nho có nhiều loại như nho xanh, nho đỏ, nho đen,… Mỗi loại nho đều có hương vị riêng. Tuy nhiên, nho tươi chín vẫn phải có vỏ bóng, đàn hồi. Nếu quả không tròn trịa thì quả vẫn còn non.
– Nho dễ héo và chua khi để ngoài nắng. Hãy chú ý cẩn thận khi mua hàng.
– Không nên chọn những quả nho có vỏ sần sùi hoặc bong tróc nhưng vẫn còn ngọt vì có thể đã qua xử lý hóa học.
Về thân nho
class="ftwp-heading">– Nho tươi có cuống màu xanh, cứng. Nếu để nho lâu ngày, thân nho sẽ chuyển sang màu nâu, héo và dễ rụng khỏi nho. Bạn nên nhìn vào thân cây để chọn những trái nho tươi ngon nhất.
– Không nên mua nho có cuống khô nhưng vẫn còn tươi vì có thể chúng đã bị ngâm hóa chất.
Về hương vị
class="ftwp-heading">– Nho tươi có vị ngọt, hơi chua. Đừng chọn trái cây quá ngọt.
Cách bảo quản mứt nho được lâu
class="ftwp-heading">Mứt nho là món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng thường được sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Để giữ được hương vị thơm ngon của mứt nho và bảo quản được lâu, bạn cần chú ý những điểm sau:
Bẻ mứt nho thật kỹ
Mứt nho được chế biến cẩn thận có màu sắc đẹp, vị ngọt, không bị chảy nước. Khi nho chín mềm thì cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan và dính đều quanh nho. Bạn có thể dùng đũa hoặc nĩa để kiểm tra độ chín của nho. Nếu nho khô và không còn độ dính là đạt yêu cầu.
Để mứt nho nguội hoàn toàn trước khi bảo quản
Mứt nho khi còn nóng rất dễ bị chảy nước và bị mốc. Vì vậy, mứt nho phải được để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Bạn có thể để mứt nho nguội tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh để nguội nhanh hơn.
Bảo quản mứt nho trong hộp kín hoặc lọ thủy tinh
Hộp hoặc lọ thủy tinh kín giúp tránh không khí, bụi bẩn, giúp mứt nho của bạn giữ được hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu. Bạn có thể cho mứt nho vào hộp hoặc lọ thủy tinh, đậy nắp lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì phủ một lớp đường mỏng lên trên mứt.
Lớp đường này giúp hút ẩm và giúp mứt nho không bị chảy nước, bị mốc. Bạn có thể dùng đường trắng hoặc đường phèn để phủ mứt.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Với hai cách làm mứt nho đơn giản trên, gia đình bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi chiêu đãi khách trong dịp Tết. Bây giờ hãy thể hiện kỹ năng của chúng tôi!
Ý kiến bạn đọc (0)