- Cách làm mứt nhãn đơn giản
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt nhãn đơn giản
- Bước 1: Gọt vỏ nhãn
- Bước 2: Cho nhãn vào lò sấy khô
- Cách làm mứt nhãn chua ngọt
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt nhãn chua ngọt
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Kẹo cao su nhãn
- Bước ba: Mứt nhãn
- Bước 4: Quá trình sản xuất mứt nhãn chua ngọt hoàn thành
- Mách bạn cách chọn nhãn tươi ngon nhất
- Tóm lại
Nhãn là loại trái cây có hương vị đậm đà, rất giàu protein, vitamin A, K, E và các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn đã từng thử nhãn tươi hoặc nhãn sống, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi thưởng thức mứt nhãn cao cấp. . Lễ hội mùa xuân này có đĩa mứt nhãn chắc chắn du khách sẽ thích thú.
Cách làm mứt nhãn đơn giản
class="ftwp-heading">Đúng như tên gọi, mứt nhãn được làm rất đơn giản và không yêu cầu bất kỳ nguyên liệu nào khác ngoại trừ nhãn. Dưới đây là một số mẹo thực hiện để bạn tham khảo ngay.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">Các bước làm mứt nhãn đơn giản
class="ftwp-heading">Bước 1: Gọt vỏ nhãn
class="ftwp-heading">– Đầu tiên rửa sạch vỏ nhãn. Sau đó gọt bỏ khoảng 1/2 vỏ nhãn. Dùng đầu cán thìa ấn thịt nhãn vào sát cuống nhãn. Khuấy cho đến khi bột và hạt tách ra.
– Làm như vậy cho đến khi hết nhãn đã chuẩn bị.
Bước 2: Cho nhãn vào lò sấy khô
class="ftwp-heading">– Phủ tấm nướng bằng giấy bạc. Sau đó đặt thịt nhãn ra đĩa.
– Cho vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ khoảng 120 độ C và nướng trong 3 tiếng.
– Nếu nhà không có lò nướng, bạn có thể đem nhãn phơi nắng khoảng 3 ngày cho đến khi chín.
– Cuối cùng cho mứt nhãn khô vào lọ thủy tinh và sử dụng từ từ.
Cách làm mứt nhãn chua ngọt
class="ftwp-heading">Nếu bạn thích hương vị hấp dẫn hơn với chút vị chua từ quất thì đừng bỏ qua công thức làm mứt nhãn chua ngọt sau đây.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 2kg nhãn tươi
- 1kg đường
- 10 quả quất (quất)
Cách làm mứt nhãn chua ngọt
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên rửa sạch vỏ nhãn. Sau đó dùng dao gọt vỏ, gọt lấy thịt và bỏ hạt bên trong.
– Quất rửa sạch, cắt làm đôi, ép lấy nước và bỏ hạt.
– Còn vỏ quất, bạn cũng có thể cắt thành từng miếng nhỏ. Ngâm trong nước vôi loãng vài giờ để giảm vị đắng. Sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh. Một cách cẩn thận hơn là chần vỏ quất trong nước sôi trong 10 giây, sau đó vớt ra và rửa sạch lại.
Bước 2: Kẹo cao su nhãn
class="ftwp-heading">– Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, sau đó xếp một lớp nhãn dưới đáy, một lớp đường lên trên, rồi lại một lớp nhãn nữa. Lưu ý rằng lớp trên cùng là đường.
– Cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng, đến khi đường tan và nhãn cứng lại thì lấy ra.
Bước ba: Mứt nhãn
class="ftwp-heading">– Chuẩn bị một chiếc chảo sạch và đun nóng. Sau đó lọc lấy nước đường chảy ra trộn với nước quất.
– Đun sôi trên lửa nhỏ. Sau đó cho thịt nhãn và quất đã cắt nhỏ vào trộn đều.
– Đánh mứt nhãn cho đến khi nước đường gần khô thì tắt bếp.
Bước 4: Quá trình sản xuất mứt nhãn chua ngọt hoàn thành
class="ftwp-heading">– Đặt mứt nhãn lên khay và đem phơi nắng vài ngày. Hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C cho khô rồi lấy ra sau khi mứt nhãn khô.
– Khi mứt nhãn nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản dần.
Mách bạn cách chọn nhãn tươi ngon nhất
class="ftwp-heading">Để làm được món mứt nhãn hấp dẫn nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Phụ nữ khi đi chợ cần chú ý những điều sau:
– Hiện nay nhãn gần như có quanh năm nên không cần phải dự trữ nhiều trong vụ chính. Bạn có thể mua nó bất cứ lúc nào vào dịp Lễ hội mùa xuân. Nếu vẫn muốn chọn nhãn tươi khi nở vào mùa hè, bạn có thể mua thêm một ít rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản tốt.
– Khi mua nhãn, bạn nên chọn nhãn có lá tươi, thân xanh, hình dáng chắc chắn. Khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng.
– Không nên mua trái cây có vỏ quá bóng, quá sạch hoặc có nhãn cành rụng vì dễ chứa thuốc trừ sâu. Hãy nếm thử xem chúng có ngọt hay không.
– Không mua những quả có đốm đen vì nó đã bị thối.
– Bạn nên mua những quả nhãn to, có vỏ gai và nhìn dày dặn. Lớp vỏ bên ngoài có màu vàng sẫm, hạt nhỏ và mọng nước.
– Hiện nay nhãn có vỏ sạch, màu sáng, vỏ mỏng, lá to. Nhưng vị nhạt nhẽo, không có mùi thơm của nhãn ta. Vì vậy hãy hết sức chú ý khi mua hàng.
Cách bảo quản mứt nhãn được lâu
Mứt nhãn là món ăn truyền thống của người Việt thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Mứt nhãn có vị ngọt, thơm ngon và là món ăn ưa thích của nhiều người. Để bảo quản mứt nhãn được lâu và giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần chú ý những khía cạnh sau:
Chọn nhãn tươi: Nhãn để làm mứt cần phải là nhãn chín, vỏ bóng, không sần sùi, hạt nhãn chắc và có màu đen.
Sơ chế nhãn: Trước khi làm mứt, nhãn cần được rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt. Sau đó, bạn có thể cắt nhãn thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên.
Thưởng thức mứt: Thưởng thức mứt là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng của mứt. Bạn cần đun mứt ở lửa vừa, khuấy đều để mứt không bị cháy. Sau khi mứt chín, bạn có thể thêm một chút vani để mứt thơm hơn.
Bảo quản mứt: Sau khi làm mứt, để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín. Bạn nên bảo quản mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Có nhiều cách làm mứt nhãn nhưng công thức quá đơn giản nên khó có thể làm đúng. Các bạn ơi, hãy tận dụng kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân này và sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để vui chơi cùng cả gia đình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)