- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt nghệ
- Bước 1: Chuẩn bị nghệ
- Bước 2: Ngâm nghệ trong nước muối chanh
- Bước ba: Nấu nghệ tươi
- Bước 4: Thêm đường và ướp
- Bước năm: Sên sốt nghệ
- Những điều cần lưu ý khi làm mứt nghệ
- Cách bảo quản mứt nghệ được lâu
- Cách chọn nghệ tươi ngon
- Tác dụng sức khỏe của nghệ tươi
- Tóm lại
Sau khi nghe đến bột nghệ, nhiều người tò mò về hương vị của nó có ngon không? Đừng lo lắng vì đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tiếp theo, FPTShop.edu.vn sẽ mách bạn cách làm mứt nghệ đơn giản, đảm bảo sẽ khiến mọi người bất ngờ nhé!
Làm bột nghệ bao gồm việc kết hợp các nguyên liệu quen thuộc như đường và mật ong để giúp hương vị đậm đà hơn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g nghệ tươi
- 400g đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- 5 thìa cà phê muối
- 5 thìa mật ong
Cách làm mứt nghệ
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nghệ
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, dùng bột nghệ để rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài. Sau đó ngâm nghệ vào nước khoảng 20 phút cho nghệ ngấm nước và trở nên bóng, mềm.
– Bạn bẻ cành nghệ non để làm mứt. Không nên sử dụng những cành nghệ già vì chúng chứa nhiều chất xơ.
Bước 2: Ngâm nghệ trong nước muối chanh
class="ftwp-heading">– Chuẩn bị một nồi nước lớn và thêm 1,5 lít nước. Thêm nước cốt chanh và 5 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho đến khi hòa tan.
– Tiếp theo, dùng dao gọt vỏ củ nghệ. Sau đó, gọt vỏ nghệ rồi ngâm vào nước muối chanh để nghệ không bị đen.
– Tiếp theo, cắt nghệ thành từng lát mỏng. Vẫn ngâm trong nước muối chanh khoảng 4 tiếng.
Bước ba: Nấu nghệ tươi
class="ftwp-heading">– Chờ đủ thời gian cho nghệ ngấm rồi làm sạch nghệ.
– Đun sôi một nồi nước. Sau đó thêm nghệ vào nấu khoảng 15 phút.
– Lấy nghệ ra và rửa sạch với nước.
– Sau đó, cho một nồi nước vào đun sôi nghệ lần nữa để giảm vị đắng.
Bước 4: Thêm đường và ướp
class="ftwp-heading">– Cho nghệ vào tô lớn rồi ướp với đường. Đặt một lớp bột nghệ ở dưới và sau đó là một lớp đường lên trên. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Lớp trên cùng được ướp đường.
– Sau đó thêm 5 thìa mật ong. Đậy kín và ướp ở nhiệt độ phòng khoảng 15 tiếng.
Bước năm: Sên sốt nghệ
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho nước đường nghệ và mật ong vào sên trước trên lửa lớn. Tiếp theo, giảm nhiệt xuống thấp và đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ.
– Đầu tiên, khuấy nghệ liên tục. Sau đó thỉnh thoảng khuấy đều. Đợi đến khi nước cạn, đường kết tinh, mứt nghệ khô hẳn thì tắt bếp.
– Cuối cùng, bày mứt nghệ ra đĩa và để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh.
Mứt nghệ thành phẩm có màu vàng đẹp mắt. Đặc biệt hương vị hơi dai, ngọt, dẻo, thơm không thua kém các món ăn vặt khác.
Những điều cần lưu ý khi làm mứt nghệ
class="ftwp-heading">– Để mứt nguội hoàn toàn trước khi cất giữ. Thêm 3 thìa đường kết tinh để tạo thành lớp dưới cùng và thêm lớp trên cùng. Cho mứt vào lọ nhựa hoặc thủy tinh và bảo quản ở nơi khô ráo.
– Sau khi làm mứt và thêm đường, bạn có thể dùng nó để pha nước ấm có mùi nghệ tự nhiên.
– Không nên sử dụng quá ít đường vì mứt nghệ sẽ không dễ kết tinh và ăn không ngon.
– Khi chế biến nghệ, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng chà sạch các kẽ hở nhỏ nếu muốn làm sạch thật kỹ.
– Không nên cắt củ nghệ quá mỏng vì mứt nghệ sẽ bị quăn lại và mất đi vẻ ngoài khi cắt lát.
– Chỉ cần đun sôi nước với nghệ là có thể uống được cũng rất tốt cho cơ thể.
Cách bảo quản mứt nghệ được lâu
class="ftwp-heading">Bảo quản mứt nghệ trong tủ lạnh là cách dễ dàng nhất. Cho mứt nghệ vào túi nhựa kín hoặc lọ thủy tinh rồi để trong tủ lạnh. Mứt nghệ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tháng.
Bảo quản mứt nghệ ở nơi thoáng mát cũng là một phương pháp hiệu quả. Cho mứt nghệ vào túi nhựa hoặc hộp kín rồi đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Mứt nghệ sẽ để được 1 tháng nếu bảo quản ở nơi thoáng mát.
Bảo quản mứt nghệ bằng cách phơi khô cũng là một cách hay. Đặt mứt nghệ lên khay rồi đem phơi nắng hoặc phơi khô. Mứt nghệ khô có thể bảo quản được 2-3 tháng.
Cách chọn nghệ tươi ngon
class="ftwp-heading">Để làm món bột nghệ thơm ngon nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp là đặc biệt quan trọng. Phụ nữ khi đi chợ cần chú ý những điều sau:
– Chọn củ nghệ có màu vàng tươi, vỏ mỏng và ít nếp nhăn. Dùng tay ấn vào sẽ có độ cứng nhất định.
– Ngoài ra, nếu mổ ruột ra mà thấy màu nhạt chứ không sẫm thì đó là nghệ tươi.
Tác dụng sức khỏe của nghệ tươi
class="ftwp-heading">Theo nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Mỹ, nghệ tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, E, K, chất xơ, niacin, kali, canxi, đồng, magie… đều rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, nó có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Đặc biệt, hoạt chất tự nhiên curcumin còn có tác dụng tiêu diệt các tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và chống lại các khối u bạch cầu, ung thư ruột kết và ung thư vú.
Một công dụng khác của nghệ tươi đó là khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Qua cách làm bột nghệ đơn giản nhưng hấp dẫn trên đây, mọi người sẽ rất tò mò về hương vị của nó và hoàn toàn bị chinh phục khi sử dụng. Các chị em nhanh tay học nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)