- Cách làm bột gạo nếp bơ đậu phộng
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm bột gạo nếp bơ đậu phộng
- Bước 1: Đậu phộng rang
- Bước 2: Rang bột nếp
- Bước ba: Tiến hành làm bơ đậu phộng hoàn chỉnh
- Cách làm bơ đậu phộng phủ bột ngô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm bơ đậu phộng phủ bột bắp
- Bước 1: Đậu phộng rang
- Bước 2: Bột bắp rang
- Bước ba: Làm bơ đậu phộng
- Cách chọn đậu phộng ngon nhất để làm mứt
- Cách bảo quản bơ đậu phộng được lâu mà vẫn giòn
- Tóm lại
Khi tôi còn nhỏ, trong mỗi hộp mứt Tết của mỗi nhà đều có một gói bơ đậu phộng hay còn gọi là trứng chim nhỏ xinh. Nó có tên như vậy vì trông nó giống một quả trứng trắng tinh khiết, rất đẹp. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận rõ ràng hương vị ngọt ngào, bùi bùi của đậu phộng rang. Giờ đây, không cần phải đi mua sắm, bạn có thể học ngay cách làm bơ đậu phộng dễ dàng với 2 công thức khác nhau dưới đây!
Cách làm bột gạo nếp bơ đậu phộng
class="ftwp-heading">Chỉ với một chút bột gạo nếp, bạn có thể làm món bơ đậu phộng thơm ngon, giòn, thơm chỉ trong chốc lát. Bây giờ hãy thể hiện kỹ năng của chúng tôi!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g đậu phộng
- 700g đường
- 300g bột nếp
Cách làm bột gạo nếp bơ đậu phộng
class="ftwp-heading">Bước 1: Đậu phộng rang
class="ftwp-heading">– Trước hết, khi mua đậu phộng bạn hãy chọn những hạt tròn giống nhau và loại bỏ những hạt dẹt.
– Sau đó đặt nồi gang lên bếp. Sau khi đun nóng, cho đậu phộng vào khuấy đều trên lửa nhỏ để đậu phộng chín kỹ hơn. Nhớ khuấy đều để tránh bị cháy vỏ bánh. Lửa không nên quá lớn để vỏ không bị cháy và nhân chưa chín. Nướng đến khi có tiếng giòn và mùi thơm đặc trưng thì thả ra.
– Để đậu phộng nguội hoàn toàn thì dùng tay nhào đều cho đến khi tách vỏ. Cố gắng giữ đậu phộng nguyên vẹn. Sau đó, tách nhân đậu phộng ra.
Bước 2: Rang bột nếp
class="ftwp-heading">– Bạn có thể nướng bột nếp ngay trên chảo mới nướng. Đun nóng nồi rồi cho bột gạo nếp vào nướng. Khi nướng nhớ khuấy đều bột để bột không bị cháy.
– Nướng cho đến khi bột khô và sờ vào không dính tay là được.
Bước ba: Tiến hành làm bơ đậu phộng hoàn chỉnh
class="ftwp-heading">– Cho vào một cái chảo khác, thêm đường và 50ml vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
– Sau đó, đun sôi nước đường cho tan rồi cho đậu phộng vào sên. Bơ đậu phộng gần như đã hoàn thành khi đường kết tinh màu trắng và dính đều xung quanh.
– Cho bột nếp đã rang trước đó vào nồi bơ đậu phộng. Đảo đều khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
– Đợi bơ đậu phộng nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.
Cách làm bơ đậu phộng phủ bột ngô
class="ftwp-heading">Thay vì dùng bột gạo nếp thì phủ một lớp bột ngô và bơ đậu phộng cũng rất hấp dẫn. Bạn có thể thử nó ngay bây giờ.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g đậu phộng
- Đường kính 300 gram
- 300g bột bắp
Cách làm bơ đậu phộng phủ bột bắp
class="ftwp-heading">Bước 1: Đậu phộng rang
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, chọn những hạt đậu phộng tròn đều và loại bỏ những hạt dẹt. Sau đó làm nóng chảo gang. Thêm đậu phộng vào và rang ở lửa nhỏ nhất. Nhớ dùng đũa khuấy đều khi nướng.
– Nướng đến khi da bắt đầu cháy và có mùi thơm thì tắt bếp. Khi đậu phộng rang đã nguội hoàn toàn, bạn dùng tay chà sạch vỏ.
Bước 2: Bột bắp rang
class="ftwp-heading">– Vẫn trên chảo đó, cho bột bắp vào và khuấy đều cho bột chín.
– Cách khác, làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C trong khoảng 1 phút. Cho bột bắp vào tô và đun nóng trong lò vi sóng khoảng 2 phút rồi lấy ra.
Bước ba: Làm bơ đậu phộng
class="ftwp-heading">– Cho đường vào nồi khác và thêm chút nước lọc. Hòa tan hoàn toàn đường và đun nhỏ lửa. Nhớ nấu và khuấy đều để tránh bị cháy đường.
– Khi đường chuyển sang màu vàng thì cho đậu phộng đã luộc chín vào.
– Khuấy đều cho đến khi đường bám hết vào từng hạt. Sau đó bạn cho bột bắp vào với nhau.
– Tiếp tục nấu như vậy ở lửa nhỏ nhất trong 3 phút rồi tắt bếp. Đợi bơ đậu phộng nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách chọn đậu phộng ngon nhất để làm mứt
class="ftwp-heading">Nếu muốn làm ra loại bơ đậu phộng có chất lượng hoàn hảo nhất thì bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Các bạn nữ khi đi chợ cần chú ý những điểm sau:
– Chọn những hạt to, tròn rồi dùng ngón tay ấn vào sẽ thấy mềm và chắc.
– Vỏ đậu phộng có màu sắc rực rỡ
– Hạt làm mứt cần rải đều, không được lẫn hạt lép, thối.
– Không nên chọn những hạt đậu đã bị mốc hoặc có màu sắc lạ.
Cách bảo quản bơ đậu phộng được lâu mà vẫn giòn
class="ftwp-heading">Mứt anh đào là loại mứt được sử dụng trong dịp Tết Nguyên Đán. Mứt anh đào có vị chua ngọt, giòn và rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, mứt anh đào rất dễ bị chảy nước, mốc và mất đi hương vị.
Nếu muốn bảo quản mứt anh đào được lâu, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau:
Chọn nguyên liệu tươi: Mứt anh đào ngon phải được làm từ những quả anh đào tươi, chín, không sâu bệnh. Chọn những quả có màu đỏ sậm, có vị chua ngọt tự nhiên.
Ăn mứt đúng cách: Mứt anh đào phải được thái thật kỹ để đảm bảo độ dai và không bị nát. Khi làm mứt, lượng nước đường cần cho vào vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít.
Bảo quản đúng cách: Sau khi cắt lát, mứt cần để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon kín khí. Bạn có thể bảo quản mứt anh đào ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bơ đậu phộng là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết, đặc biệt là ở các làng quê phía Bắc. Tuy nhỏ và đẹp nhưng chúng gợi lại nhiều kỷ niệm xưa. Nếu bạn muốn vui vẻ với nó, chỉ cần học hai phương pháp làm bơ đậu phộng dễ dàng ở trên. Thật tuyệt vời khi uống cùng một ngụm trà.
Ý kiến bạn đọc (0)