- Cách làm mứt hồng khô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt hồng khô
- Bước một: Chuẩn bị quả hồng tươi
- Bước 2: Làm quả hồng
- Bước 3: Massage hoa hồng
- Bước 4: Bảo quản mứt hồng
- Cách làm nước sốt hồng ngâm
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm nước sốt hồng ngâm
- Bước 1: Ngâm hồng cho mềm
- Bước 2: Chuẩn bị hồng ngâm
- Bước ba: Sên mứt hồng
- Bước 4: Ngâm sốt hồng là xong
- Tóm lại
Mỗi khi lễ hội mùa xuân đến, mùa xuân đã đến, đặc biệt trong thời tiết lạnh như vậy, mứt hồng luôn được ưa chuộng. Từng miếng mứt bông xốp, thơm, ngọt đậm đà, ấm trà lại càng hấp dẫn hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm nước sốt hồng nếp hay cách ngâm sao cho đạt kết quả hoàn hảo thì đừng bỏ qua 3 công thức dưới đây nhé.
Cách làm mứt hồng khô
class="ftwp-heading">Trước hết, khi làm mứt hồng khô bạn nên chọn những quả hồng chín, giòn vì hồng giòn có vị ngọt mát và săn chắc hơn. Chọn những quả có cuống, dễ xử lý hơn và bảo quản được lâu hơn. Không nên chọn những quả bị dập hoặc có đốm đen xung quanh.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 2kg hồng giòn
- dây gai dài
- rượu duy nhất
Cách làm mứt hồng khô
class="ftwp-heading">Bước một: Chuẩn bị quả hồng tươi
class="ftwp-heading">– Đầu tiên hãy gọt vỏ quả hồng, đừng dùng lực quá mạnh vì sẽ làm quả hồng bị bầm và mất thẩm mỹ. Sau khi lột hết vỏ, để nguyên phần cuống.
– Chuẩn bị một nồi nước sôi và cho 2-3 chén rượu vào để khử trùng bề mặt hồng nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập khi đem ra biển. Ngâm hồng tươi trong dung dịch này khoảng 2 – 3 phút.
Bước 2: Làm quả hồng
class="ftwp-heading">* Máy sấy hồng
– Đặt hoa hồng lên mặt sau rồi cho vào máy sấy để khô ở nhiệt độ khoảng 60 – 70 độ C trong khoảng 6 tiếng, thời gian có thể xác định tùy theo sở thích của mỗi người.
* Phơi hồng dưới nắng
Nếu không có máy sấy, bạn có thể lấy ra phơi nắng tùy theo cường độ nắng mà khoảng 7-10 người có thể sử dụng được.
– Bạn dùng dây buộc vào cuống quả hồng. Dây buộc có thể kéo dài từ 1m đến 2m. Có một khoảng cách nhất định giữa mỗi quả hồng. Nhớ buộc chặt nhưng không làm gãy cuống hồng.
– Tùy điều kiện trong nhà có dây phơi quần áo hoặc giàn phơi di động nhưng phải đảm bảo đặt hồng ở nơi cao, khô ráo, thông thoáng.
– Khi phơi cần cẩn thận trong 5 – 7 ngày đầu vì nấm mốc rất dễ phát triển trong thời gian này. Nếu thời tiết ẩm ướt, bạn cũng có thể dùng quạt để làm khô.
Bước 3: Massage hoa hồng
class="ftwp-heading">– Khi hồng đã treo được vài ngày, đã tương đối khô và quả hơi nhăn, bạn nên bọc một túi nilon lên trên và xoa bóp nhẹ nhàng. Mục đích của việc này là giúp ruột hồng tiết ra nhiều chất ngọt hơn và phân bố đều hơn. Bạn làm điều này cứ sau 2 ngày hoặc lâu hơn. Hãy cẩn thận với bàn tay của bạn để tránh quả hồng dễ bị nứt và bị mốc.
– Sau khoảng 10 – 15 ngày, khi hồng khô và dày lên, bạn sẽ thấy bên ngoài có một lớp li ti màu trắng, đây không phải là nấm mốc. Sau khoảng 5-7 tuần, quả hồng sẽ khô và cứng lại, không còn thích hợp để massage.
– Mứt màu hồng đạt độ khô vừa ý và chuyển sang màu nâu sẫm. Nếu xuất hiện lớp bột màu trắng trên bề mặt là do lượng đường tự nhiên do hoa hồng tiết ra.
Bước 4: Bảo quản mứt hồng
class="ftwp-heading">– Bạn có thể cho mứt hồng vào hộp giấy có khe thông gió và lót giấy mềm. Ngoài ra, nếu có thể hút bụi thì bạn nên sử dụng túi hút chân không.
Cách làm nước sốt hồng ngâm
class="ftwp-heading">Ngoài món sốt hồng khô kể trên, sốt hồng ngâm cũng là món ăn vặt siêu hấp dẫn không nên bỏ qua.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 20 quả hồng giòn
- 500g đường
- bể ngâm
Các bước làm nước sốt hồng ngâm
class="ftwp-heading">Bước 1: Ngâm hồng cho mềm
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, bạn chọn những quả hồng tươi có vỏ bóng và còn dai. Không nên chọn những quả hồng quá chín, đỏ vì sau khi ngâm dễ bị thối.
– Hồng rửa sạch, để nguyên cuống. Sau đó cho một lượng thích hợp vào lọ, không để quá đông khiến hồng bị nát.
– Đổ nước lạnh vào bình. Đậy kín và ngâm trong 1 tuần. Sau 1 tuần, hồng sẽ mềm, không còn chát, có vị ngọt nhưng không chua.
Bước 2: Chuẩn bị hồng ngâm
class="ftwp-heading">– Bước tiếp theo là lấy quả hồng ra, gọt vỏ và bỏ cuống. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch và lau khô.
– Cắt hồng ngâm thành từng miếng dẹt hoặc vừa ăn, dày khoảng 1 cm.
– Cho những quả hồng cắt lát vào tô lớn rồi trộn với 500g đường. Để khoảng 3 tiếng cho chúng tan hoàn toàn và thấm gia vị.
Bước ba: Sên mứt hồng
class="ftwp-heading">– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó đổ tất cả hồng và đường vào với nhau
– Đun lửa lớn cho đến khi hồng sôi thì giảm lửa nhỏ. Nhớ thỉnh thoảng khuấy đều để hồng không bị cháy và dính đáy chảo.
– Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đường đặc lại thì khuấy đều và chậm hơn để tránh làm nát các lát hồng.
– Khi thấy đường trắng kết tinh và bám xung quanh các viên đường hồng là xong.
Bước 4: Ngâm sốt hồng là xong
class="ftwp-heading">– Cho miếng hồng vào lò nướng, lò vi sóng và sấy khô ở nhiệt độ thích hợp. Hoặc đặt lên khay phơi nắng để hồng khô, giòn và bảo quản được lâu hơn.
– Chờ cho hỗn hợp hồng sâm nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tháng.
Cách bảo quản mứt hồng được lâu
Hồng Fenghang là món ăn truyền thống của Việt Nam được làm từ những quả hồng chín. Để có được những quả hồng treo gió thơm ngon, mềm, ngọt người ta thường treo hồng ở nơi thoáng mát, nhiều gió trong khoảng 10 – 15 ngày.
Nếu muốn bảo quản mứt hồng được lâu bạn có thể làm như sau:
bảo quản trong tủ lạnh
Đây là cách phổ biến nhất để bảo quản bột hồng. Tất cả những gì bạn cần làm là cho mứt hồng vào túi nhựa hoặc hộp kín, đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh. Sử dụng phương pháp bảo quản này, mứt hồng có thể giữ được độ ngon trong khoảng 1-2 tháng.
bảo quản trong tủ lạnh
Nếu muốn bảo quản sốt hồng lâu hơn, bạn có thể cho vào tủ lạnh. Sử dụng phương pháp bảo quản này, mứt hồng có thể giữ được độ ngon trong khoảng 6-8 tháng. Tuy nhiên, bạn cần lấy mứt ra khỏi tủ lạnh trước 30 phút trước khi ăn để mứt được rã đông hoàn toàn.
Bảo quản bằng phương pháp chân không
Bạn có thể dùng máy hút bụi để hút hết không khí ra khỏi túi nhựa hoặc hộp mứt hồng. Cách bảo quản này sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc, giúp mứt hồng giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 6-8 tháng.
Bảo quản bằng phương pháp sấy khô
Nếu có máy khử nước thực phẩm, bạn có thể làm khô bột hồng. Cách bảo quản này giúp miếng hồng khô hoàn toàn, không bị mốc và giữ được độ ngon trong khoảng 12-18 tháng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Chỉ cần áp dụng 2 cách làm mứt hồng thơm ngon trên, bạn sẽ có ngay một món ăn vặt siêu hấp dẫn ngay lập tức. Mứt hồng mua bên ngoài khá đắt nên hãy nhanh tay thể hiện tài năng đặc biệt của mình để khiến cả nhà cùng vui nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)