Đồ ăn vặt

Cách làm mứt hạt sen không quá ngọt mà mùi hương thích mê

4
Cách làm bột hạt sen 1

Trong dịp Tết Nguyên đán, trên bàn tiếp tân đã thiếu một đĩa sen, đây thực sự là một sai lầm. Nhiều người cho rằng làm mứt sen sẽ khó nhưng thực tế không phải vậy. Nếu bạn đang thắc mắc FPTShop.edu.vn sẽ mách bạn hai cách làm bột hạt sen bằng hạt sen tươi và hạt sen khô, đừng bỏ lỡ nhé.

Cách làm bột hạt sen 1

Cách làm bột hạt sen tươi

class="ftwp-heading">

Ưu điểm của chả sen tươi là có vị ngọt tự nhiên và bổ dưỡng hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu quen thuộc khác là có thể bắt tay vào thực hiện ngay.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 500g hạt sen tươi
  • 300g đường phèn
  • 1 muỗng cà phê nước hoa vani hoặc bưởi
  • nhúm muối

Cách làm bột hạt sen tươi

class="ftwp-heading">

Bước một: Chuẩn bị hạt sen

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, bạn mua hạt sen tươi về rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ và bỏ lõi sen để tránh vị đắng. Nếu bạn có thể mua thứ gì đó khiến đầu óc bạn tỉnh táo thì càng tốt.

– Tiếp theo, rửa sạch và lau khô lại.

Cách làm hạt sen tươi 1Cách làm hạt sen tươi 1

Bước 2: Chuẩn bị đường phèn

class="ftwp-heading">

– Cho đường phèn vào máy xay, đậy nắp và xay cho đến khi thành bột mịn. Nếu dùng đường cát thì không cần xay.

READ  2 Cách làm mứt táo ngon ngọt dịu chuẩn vị nhất

*Mẹo: Dùng đường phèn làm mứt hạt sen có vị ngọt, không quá ngọt như đường cát. Khi ăn có cảm giác thơm ngon, không sợ vị ngọt gắt.

Cách làm hạt sen tươi 2Cách làm hạt sen tươi 2

Bước 3: Luộc hạt sen

class="ftwp-heading">

– Đặt nồi lên bếp, thêm nước và một chút muối. Đun sôi thì cho hạt sen vào nấu đến khi hạt sen chín thì vớt ra ngay.

– Sau đó ngâm ngay vào chậu nước lạnh trong 10 phút. Đợi hạt sen nguội thì vớt ra để ráo nước.

*Lưu ý: Không nên nấu hạt sen quá lâu, nếu không mứt sẽ dễ bị nát và hạt sen sẽ không còn nguyên vẹn.

Cách làm nhân hạt sen tươi 3Cách làm nhân hạt sen tươi 3

Bước 4: Kẹo cao su hạt sen

class="ftwp-heading">

– Cho hạt sen đã nguội, ráo nước vào tô lớn. Sau đó thêm đường phèn xay mịn vào. Khuấy đều và đợi khoảng 3 tiếng cho đường tan.

– Màu sắc của hạt sen sẽ trong hơn sau khi ngâm với đường phèn.

Cách làm nhân hạt sen tươi 4Cách làm nhân hạt sen tươi 4

Bước 5: Ngâm hạt sen

class="ftwp-heading">

– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho hạt sen và nước đường vào rồi đun nhỏ lửa. Đun nóng đến khi đường sôi thì khuấy nhẹ để hạt sen thấm đều đường.

*Lưu ý: Khi dùng đường phèn để làm nhân hạt sen sẽ không có nhiều nước đường như khi dùng đường trắng nên hạt sen sẽ chín nhanh hơn.

Cách làm nhân hạt sen tươi 6Cách làm nhân hạt sen tươi 6

Bước sáu: Hoàn thiện nước sốt hạt sen tươi

class="ftwp-heading">

– Đun nhỏ lửa cho đến khi sirô đặc lại, cho mứt vào khuấy đều đến khi có cảm giác đặc, khuấy liên tục.

– Khi thấy hạt sen bắt đầu khô và có tinh thể đường xung quanh thì khuấy nhẹ thêm vài phút nữa, cho tinh chất vani vào rồi tắt bếp.

– Sau khi bột hạt sen khô hoàn toàn và nguội thì bảo quản trong lọ thủy tinh sạch.

READ  Cách làm mứt khoai tây miếng, sợi không cần nước vôi

Cách làm hạt sen tươi 7Cách làm hạt sen tươi 7

Cách làm mứt hạt sen khô

class="ftwp-heading">

Nếu không mua được hạt sen tươi, bạn cũng có thể học cách làm bột hạt sen khô đơn giản sau đây.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 500g hạt sen khô
  • 500g đường
  • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
  • ½ muỗng cà phê muối

Các bước làm bột hạt sen khô

class="ftwp-heading">

Bước 1: Luộc hạt sen khô

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, rửa sạch hạt sen khô. Sau đó ngâm hạt sen khô trong nước khoảng 4 tiếng cho đến khi hạt sen nở.

– Hạt sen khô vớt ra rửa sạch với nước nhiều lần cho đến khi sạch.

– Bắc nồi nước vào đun sôi cùng chút muối. Cho hạt sen khô vào nấu khoảng 10 – 15 phút cho đến khi hạt sen chín.

Cách làm bột hạt sen khô 1Cách làm bột hạt sen khô 1

Bước 2: Ngâm hạt sen với đường

class="ftwp-heading">

– Khi hạt sen chín vớt ra rửa sạch với nước. Sau đó xả nước.

– Cho hạt sen vào tô hoặc nồi lớn rồi thêm đường vào. Khuấy đều và ướp trong khoảng 6 tiếng, cho đến khi đường tan và ngấm vào hạt sen.

Cách làm bột hạt sen khô 2Cách làm hạt sen khô 2

Bước ba: Làm nước sốt sen

class="ftwp-heading">

– Tốt nhất nên dùng chảo dày có mứt. Bắc nồi lên, đun nóng rồi cho hạt sen ngâm đường vào. Đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy nhẹ nhàng liên tục để giảm lượng nước đường.

– Tiếp tục thái cho đến khi hạt sen khô và phủ một lớp tinh thể màu trắng thì dừng lại. Thêm chiết xuất vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cách làm bột hạt sen khô 3Cách làm bột hạt sen khô 3

– Đặt lên khay lớn và để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi ziplock.

Cách làm bột hạt sen khô 4Cách làm bột hạt sen khô 4

Mách bạn cách bảo quản mứt hạt sen

class="ftwp-heading">

– Tốt nhất bạn nên cho nhân hạt sen vào lọ thủy tinh rồi thêm một lớp đường lên trên. Sau đó, lớp đường sẽ hút nước, giúp mứt luôn giữ được hương vị ban đầu và không bị chảy nước.

READ  Cách làm mứt hồng dẻo, mứt hồng ngâm thơm ngon như ngoài hàng

– Không nên bảo quản mứt trong tủ lạnh quá lạnh vì dễ bị hỏng. Mứt sẽ tan nhanh hơn nếu ở nhiệt độ phòng.

– Tránh để mứt ở nơi có ánh nắng mặt trời vì dễ sinh sôi vi khuẩn.

Mẹo bảo quản hạt sen dán 1Mẹo bảo quản hạt sen dán 1

Cách bảo quản bột hạt sen được lâu

class="ftwp-heading">

Mắm hạt sen là món ăn truyền thống của người Việt thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Mứt hạt sen có vị ngọt, bùi, thơm ngon được nhiều người yêu thích.

Để bảo quản bột hạt sen được lâu và giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần chú ý những khía cạnh sau:

Chọn hạt sen tươi: Hạt sen tươi là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng mứt. Hạt sen nên chọn những hạt to, khoảng cách đều nhau, không bị côn trùng phá hoại, vỏ còn xanh tươi.

Ngâm hạt sen: Sau khi mua về, bạn cần ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng cho hạt sen mềm ra.

Rửa sạch hạt sen: Sau khi ngâm, vớt hạt sen ra rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, dùng tăm bỏ lõi sen ra để mứt không bị đắng quá.

Bột hạt sen: Cho hạt sen vào nồi, thêm đường và nước rồi đun sôi. Sau đó, giảm lửa nhỏ và nấu mứt cho đến khi đường khô lại và mứt có màu vàng gián.

Mứt sau khi làm xong để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon sạch và đậy kín. Bạn nên bảo quản mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tóm lại

class="ftwp-heading">

Cách làm nhân hạt sen trên chẳng phải rất đơn giản và không khó thực hiện sao? Các bạn ơi, nếu có hạt sen thì hãy mua một ít về để dành dịp Tết về làm mứt cho cả nhà nhé!

0 ( 0 bình chọn )

FPTShop.edu.vn – Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất Về Công Nghệ, Giáo Dục, Sức Khỏe & Cuộc Sống

https://fptshop.edu.vn
FPTShop.edu.vn cung cấp tin tức tổng hợp hàng ngày về công nghệ, giáo dục, sức khỏe, và đời sống. Cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới, thông tin hữu ích, cùng các bài viết chia sẻ kiến thức và lời khuyên giúp bạn cải thiện cuộc sống. Khám phá những thông tin chất lượng, đáng tin cậy và thân thiện với người đọc ngay tại FPTShop.edu.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm