Đồ ăn vặt

Cách làm mứt cóc dẻo thơm chua dịu thưởng thức ngay vị độc lạ

6
Cách làm mứt cóc 1

Mứt cóc chắc chắn sẽ là món ăn trung tâm trong món kẹo Tết Nguyên đán của bạn năm nay. Ngoài món mứt cà rốt và mứt bí ngô quen thuộc, vị chua ngọt của mứt cóc còn có thể cải thiện cảm giác nhàm chán do ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ. Các chị em hãy cùng tham khảo một số cách làm mứt cóc đơn giản dưới đây nhé!

Cách làm mứt cóc 1

Cách làm mứt cóc cay

class="ftwp-heading">

Cách làm mắm cóc chua cay có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam. Nguyên liệu là những quả cóc chua tươi, giòn, cộng thêm vị cay của đường và gừng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 1kg cóc con (cóc xanh)
  • 400g đường
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 miếng vôi tôi

Cách làm mứt cóc cay

class="ftwp-heading">

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, bạn cho vôi vào tô và hòa tan với nước. Để yên khoảng 30 phút cho nước vôi trong lắng xuống. Sau đó lấy phần nước đó đem ngâm cóc.

READ  Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian

– Dùng gừng tươi, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành dải.

– Đối với cóc, cạo sạch vỏ và rửa sạch. Sau đó cắt đôi quả và bỏ hạt.

Cách làm mứt cóc cay 1Cách làm mứt cóc cay 1

– Ngâm cóc vào nồi nước vôi trong khoảng 5 tiếng.

– Tiếp theo, vớt cóc ra rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho hết mùi vôi. Sau đó cho vào rổ và để ráo nước.

Cách làm mứt cóc cay 2Cách làm mứt cóc cay 2

Bước 2: Ngâm nấm vào đường

class="ftwp-heading">

– Cho nấm và đường vào nồi. Trộn đều và ướp cho đến khi hòa tan, khoảng 4 giờ.

Công thức làm mứt cóc chua cay 3Công thức làm mứt cóc chua cay 3

Bước 3: Sên khô sốt cóc

class="ftwp-heading">

– Hai chị em bắc nồi lên bếp. đun sôi. Sau đó cho gừng tươi vào đun trên lửa nhỏ.

– Tiếp theo thêm một ít ớt bột vào và trộn đều. Chỉ cần đun sôi cho đến khi đường có màu nâu và đặc lại.

Cách làm mứt cóc cay 4Cách làm mứt cóc cay 4

Bước 4: Chuẩn bị hoàn hảo món mứt cóc chua cay

class="ftwp-heading">

– Đổ mứt cóc thật kỹ vào chảo rán. Phơi khô dưới nắng khoảng 2 giờ hoặc cho vào lò nướng nếu có.

– Đợi mứt cóc khô hẳn mới cho vào lọ và đóng nắp lại.

Cách làm mứt cóc cay 5Cách làm mứt cóc cay 5

Cách làm mứt cóc không cần nước vôi

class="ftwp-heading">

Nếu bạn thấy việc sử dụng nước vôi phức tạp thì đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách làm mứt cóc đơn giản dưới đây.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 1kg cóc xanh
  • 1kg đường
  • muối hạt

Các bước làm mứt cóc không cần nước vôi

class="ftwp-heading">

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, bạn gọt vỏ và rửa sạch nấm. Cắt quả cóc thành 8 phần theo chiều dọc, bỏ hết ruột rồi cắt quả cóc thành từng lát dày khoảng 2 mm.

Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 1Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 1

Bước 2: Ngâm cóc trong muối

class="ftwp-heading">

– Tiếp theo, ngâm cóc vào 1 lít nước và 50 g muối trong 30 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

READ  Cách làm mứt dưa hấu ngon ngọt dẻo từ ruột đến vỏ dưa hấu

Bước 3: Trộn cóc với đường

class="ftwp-heading">

– Nếu muốn thì trộn nấm cóc với 1 kg đường và một ít ớt bột. Để trong vài giờ để chúng tan chảy hoàn toàn.

Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 2Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 2

Bước 4: Sên mứt cóc

class="ftwp-heading">

– Tiếp theo, cho hỗn hợp đường vào chảo. Đun sôi ở nhiệt độ cao trước. Sau đó giảm nhiệt. Khuấy đều cho đến khi đường trở nên mịn.

Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 3Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 3

– Đợi mứt cóc nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh.

Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 4Cách làm mứt cóc không cần nước vôi 4

Cách làm mứt cóc nếp khô

class="ftwp-heading">

Mắm cóc khô cũng là hương vị được nhiều người yêu thích. Đừng bỏ lỡ cách làm mứt cóc khô thơm ngon dưới đây nhé!

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 1kg cóc tươi
  • 1 củ gừng
  • 400g đường
  • muối trắng

Cách làm mứt cóc nếp khô

class="ftwp-heading">

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, bạn gọt vỏ và rửa sạch nấm. Sau đó ngâm vào nước muối loãng.

– Lấy cóc ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Đối với cóc dạ dày, bạn không cần phải bỏ ruột, nhưng đối với cóc thông thường thì bạn cần phải bỏ hạt.

– Cùng với gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.

Cách Làm Mứt Cóc Khô Dính 1Cách Làm Mứt Cóc Khô Dính 1

Bước 2: Ngâm cóc với đường

class="ftwp-heading">

– Bạn cho cóc vào nồi lớn. Sau đó ngâm với đường.

– Khuấy đều và ướp trong khoảng 4 tiếng cho đến khi tan hoàn toàn rồi trộn đều.

Bước 3: Sên mứt cóc

class="ftwp-heading">

– Khi đường đã tan hết, đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ. Sau đó khuấy đều cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu vàng nhạt.

– Khi thấy ghế cóc trở nên dẻo và trong hơn thì có thể tắt bếp.

Cách Làm Mứt Cóc Khô Dính 2Cách Làm Mứt Cóc Khô Dính 2

– Bạn cho mứt cóc ra khay rồi đem phơi nắng vài tiếng nếu có lò nướng.

– Cuối cùng, đợi mứt cóc khô nguội hoàn toàn mới cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.

Cách Làm Mứt Cóc Khô Dính 3Cách Làm Mứt Cóc Khô Dính 3

Những điều cần lưu ý khi làm mứt cóc để có được sản phẩm chuẩn

class="ftwp-heading">
READ  2 Cách làm mứt táo ngon ngọt dịu chuẩn vị nhất

Không nên ngâm nấm quá lâu nếu không mứt sẽ bị nát.

Khi nấu mứt cần đun lửa nhỏ và khuấy thường xuyên để mứt không bị cháy.

Nếu muốn mứt cóc có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít nước vôi khi ngâm cóc.

Mứt cóc sau khi làm xong, đợi nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại để bảo quản lâu dài.

Cách chọn quả cóc tươi ngon nhất

class="ftwp-heading">

Muốn làm món cóc cóc thơm ngon, bạn cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn nguyên liệu. Phụ nữ khi đi chợ cần chú ý những điều sau:

– Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cóc nhỏ hoặc cóc trưởng thành. Làm cóc con không cần tốn nhiều công sức để loại bỏ hạt bên trong.

– Chọn những chiếc ghế còn tươi, kích thước đồng đều, không bị côn trùng, vết bầm tím hay vết hằn.

– Nếu không thích cóc quá chua, bạn có thể chọn những con cóc già có vỏ hơi vàng, thịt ngọt.

Cách chọn quả cóc tươi ngon nhất 1Cách chọn quả cóc tươi ngon nhất 1

Mứt cóc có thể bảo quản được lâu

class="ftwp-heading">

Với những món mứt cóc béo ngậy này, bạn nên cho vào lọ thủy tinh và phủ một lớp đường trắng lên trên rồi đậy kín nắp. Sau đó, bảo quản lọ thủy tinh ở nơi có nhiệt độ phù hợp, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Bằng cách sử dụng phương pháp trên, bạn có thể đảm bảo rằng mứt của bạn không chỉ giữ được mùi thơm mà còn không bị chảy nước hoặc bị mốc do lớp đường bên trên hấp thụ.

Tóm lại

class="ftwp-heading">

Vậy là bạn đã học được nhiều điều về cách làm mứt cóc siêu hấp dẫn rồi đấy. Lễ hội mùa xuân này, thật tuyệt vời nếu được thưởng thức một đĩa nước sốt nghêu giòn chua ngọt phải không nào!

0 ( 0 bình chọn )

FPTShop.edu.vn – Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất Về Công Nghệ, Giáo Dục, Sức Khỏe & Cuộc Sống

https://fptshop.edu.vn
FPTShop.edu.vn cung cấp tin tức tổng hợp hàng ngày về công nghệ, giáo dục, sức khỏe, và đời sống. Cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới, thông tin hữu ích, cùng các bài viết chia sẻ kiến thức và lời khuyên giúp bạn cải thiện cuộc sống. Khám phá những thông tin chất lượng, đáng tin cậy và thân thiện với người đọc ngay tại FPTShop.edu.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm