Đồ ăn vặt

Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngon độc đáo, mới lạ phải thử

3
Cách làm mứt dâu 1

Khi nghe đến quả lý gai, nhiều người vẫn chưa biết hình dáng và mùi vị của nó như thế nào. Tuy nhiên, nó lại là nguyên liệu cực kỳ thơm ngon để làm mứt. Nếu bạn muốn biết cách làm món nước sốt lý gai hấp dẫn cho dịp Tết Nguyên Đán thì đừng bỏ lỡ FPTShop.edu.vn, bởi dưới đây có hai công thức vô cùng hấp dẫn, đảm bảo sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn.

Cách làm mứt dâu 1

Giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi

class="ftwp-heading">

Gooseberry còn có tên gọi khác: Tam Doo, Tam Ruoc, Gooseberry…, thuộc họ Ricinaceae, cây nhỏ, thân nhẵn. Quả có 4 quả nang, khi chín có màu đen nhạt. Chúng thường mọc hoang hoặc được trồng để lấy quả ở miền Nam và để làm cảnh ở miền Bắc.

Thành phần hóa học của loại quả này xấp xỉ trên 90% là nước, gần 1% protein và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đó có vitamin C.

Công dụng của quả lý gai

class="ftwp-heading">

Quả lý gai thường được ăn sống, nấu canh hoặc làm mứt cũng rất hấp dẫn. Mục đích là để hạ nhiệt và giải độc cơ thể. Nó còn được nhiều người yêu thích bởi màu đỏ tím đẹp mắt và vị chua ngọt.

READ  Cách làm mứt rau câu dẻo ngon chuẩn đủ màu rực rỡ

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả lý gai1Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả lý gai1

>> Xem thêm: 3 cách làm mứt gừng truyền thống thơm ngon nhất

Cách làm mứt lý gai dễ dàng

class="ftwp-heading">

Nếu bạn muốn biết cách làm mứt nho thơm ngon, chuẩn vị mà không bị nát, chúng tôi sẽ mách bạn công thức dưới đây!

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 1kg quả lý gai
  • ½ kg đường
  • 1 nhúm muối

Các bước làm mứt dâu đơn giản

class="ftwp-heading">

Bước 1: Chuẩn bị quả lý gai

class="ftwp-heading">

– Đầu tiên, bạn hãy chọn bỏ những cuống của những quả lý gai mua về và bỏ qua những quả bị thối. Sau đó hòa vào nước muối loãng rồi để quả ngâm khoảng 3-5 tiếng.

Cách làm mứt dâu 2Cách làm mứt dâu 2

Bước 2: Chà nhẹ và chần ruột

class="ftwp-heading">

– Tiếp theo, bạn dùng 2 chiếc thớt, 1 dày và 1 mỏng. Chà đều nho cho đến khi mềm. Để nho có màu đỏ đẹp, bạn nên để lại khoảng 50 ml nước chua của quả.

*Mẹo: Khi chà nho, hãy chà đều và nhẹ nhàng để chúng không bị nát.

– Sau khi chà nhẹ nhàng, rửa sạch lại với nước nhiều lần. Sử dụng khăn sạch và khô.

– Bước tiếp theo là đun sôi một nồi nước nóng. Thêm quả lý gai và chần trong khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra và dùng vải sạch vắt trái cây cho ráo nước.

Cách làm mứt dâu 3Cách làm mứt dâu 3

Bước ba: Ngỗng ngâm

class="ftwp-heading">

– Cho quả lý gai vào tô lớn và thêm đường vào.

– Khuấy đều và ướp trong vài giờ cho đến khi đường tan.

Cách làm mứt lý gai 4Cách làm mứt lý gai 4

Bước 4: Hoàn thiện quá trình sản xuất mứt chùm ruột

class="ftwp-heading">

– Các cô chuẩn bị một cái chảo lớn trên bếp. sưởi ấm. Sau đó cho dâu đã đun chảy và đường vào sên rồi đun trên lửa cao.

– Sau khoảng 20 phút, khi quả lý gai chuyển sang màu vàng thì thêm 50ml nước axit vào.

– Tiếp tục đun sên trên lửa vừa trong khoảng 50 phút, cho đến khi sên khô và chuyển sang màu đỏ đẹp thì tắt bếp.

READ  Cách làm mứt dâu dẻo thơm ngon hương vị, màu sắc hấp dẫn

*Lưu ý: Mứt không cần khuấy liên tục mà cứ khoảng 2-3 phút hãy khuấy một lần để mứt không bị lan ra và chuyển sang màu đỏ đều hơn.

Cách làm mứt lý gai 5Cách làm mứt lý gai 5

– Sau đó, đặt ruột ra ngoài cho ráo nước rồi gói dần từng miếng vào giấy báo.

Mứt lý gai có màu đỏ vô cùng đẹp mắt cùng hương vị chua ngọt hòa quyện khiến ai cũng yêu thích.

Cách làm mứt lý gai 6Cách làm mứt lý gai 6

Cách làm nước sốt nho với muối và ớt

class="ftwp-heading">

Nếu thích hương vị độc đáo hơn, bạn nên thử học cách làm nước sốt lý gai với muối và ớt.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

class="ftwp-heading">
  • 1kg lý gai
  • 500g đường
  • 3 thìa cà phê ớt bột
  • nhúm muối

Các bước làm mứt chùm ruột muối tiêu

class="ftwp-heading">

Bước 1: Chuẩn bị quả lý gai

class="ftwp-heading">

– Để chế biến quả lý gai, bạn cần nhặt hết những quả bị hư hỏng. Tiếp theo, cho vào nồi nước có pha chút muối và ngâm trong vài giờ.

– Sau đó dùng hai chiếc thớt một dày và một mỏng chà đều quả lý chua cho đến khi mềm. Để mứt đẹp hơn, bạn nên dự trữ khoảng 500ml nước chua.

– Tiếp theo, rửa amla nhiều lần bằng nước. Dùng khăn sạch vắt khô hoa quả.

– Để giúp quả lý gai hấp thụ đường đều hơn, hãy đun sôi một nồi nước nóng. Sau đó thêm nho và chần trong khoảng 3 phút. Lấy nó ra và lau khô bằng khăn sạch.

Cách làm chả giò muối ớt 1Cách làm chả giò muối ớt 1

Bước 2: Ngỗng ngâm

class="ftwp-heading">

– Phụ nữ cho quả lý gai vào bát. Thêm đường và 3 muỗng cà phê ớt bột.

– Trộn đều và ướp trong vài giờ cho đến khi tất cả nguyên liệu tan hết.

Cách làm nước sốt lý gai muối ớt 2Cách làm nước sốt lý gai muối ớt 2

Bước 3: Sên lý gai

class="ftwp-heading">

– Bạn đặt quả lý gai đã ngâm chua lên bếp. Đặt các khối vào nồi và đun nóng trên lửa cao. Khi quả chuyển sang màu vàng thì thêm 50 ml nước axit.

READ  Cách làm mứt cóc dẻo thơm chua dịu thưởng thức ngay vị độc lạ

– Tiếp tục như vậy nhưng nấu trên lửa vừa trong khoảng 50 phút. Khi quả chuyển sang màu đỏ và mứt khô thì tắt bếp.

Cách làm chả giò muối ớt 3Cách làm chả giò muối ớt 3

Mứt lý gai muối ớt có màu đỏ tươi, vị chua, cay, mặn, ngọt. Mình mới ăn vài miếng mà ai cũng khen.

Cách làm chả giò muối ớt 4Cách làm chả giò muối ớt 4

Cách bảo quản mứt lý gai trong dịp Tết

class="ftwp-heading">

Để bảo quản mứt được lâu hơn, đặc biệt là mứt lý gai trong dịp Tết, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Chờ mứt nguội hoàn toàn mới cất giữ
  • Cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy kín. Sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tháng.
  • Một phương pháp khác là cho mứt chùm ruột vào túi và bọc từng miếng mứt cũng có tác dụng tốt.
  • Không nên để mứt ở nhiệt độ quá thấp vì mứt dễ bị chảy nước, hư hỏng và thu hút kiến.
  • Khi ăn lấy một lượng vừa đủ cho vào khay. Sau đó bọc thật chặt và tiếp tục bảo quản để tránh không khí lọt vào.

Cách bảo quản mứt chùm ruột ngày Tết 1Cách bảo quản mứt chùm ruột ngày Tết 1

>> Xem thêm: Cách làm mứt răng rồng chua ngọt pha chút cay ăn không thể ngừng

Tóm lại

class="ftwp-heading">

Bí quyết làm mứt lý gai không bị nát là cho dâu đã rửa sạch vào ngăn đá tủ lạnh trước khi chế biến, sau đó vớt ra, rã đông và vắt hết nước.

Khi chà và vắt nước không nên dùng lực quá mạnh nếu không ruột sẽ bị nát. Bạn cũng có thể chọc nhẹ nhàng bằng tăm nhọn.

Khi nghe đến nước sốt lý gai, chắc chắn nhiều người sẽ tò mò không biết mùi vị của nó như thế nào. Nếu vậy, các bạn hãy học cách làm mứt lý gai ngay hôm nay nhé!

0 ( 0 bình chọn )

FPTShop.edu.vn – Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất Về Công Nghệ, Giáo Dục, Sức Khỏe & Cuộc Sống

https://fptshop.edu.vn
FPTShop.edu.vn cung cấp tin tức tổng hợp hàng ngày về công nghệ, giáo dục, sức khỏe, và đời sống. Cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới, thông tin hữu ích, cùng các bài viết chia sẻ kiến thức và lời khuyên giúp bạn cải thiện cuộc sống. Khám phá những thông tin chất lượng, đáng tin cậy và thân thiện với người đọc ngay tại FPTShop.edu.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm