- Giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi
- Công dụng của quả lý gai
- Cách làm mứt lý gai dễ dàng
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt dâu đơn giản
- Bước 1: Chuẩn bị quả lý gai
- Bước 2: Chà nhẹ và chần ruột
- Bước ba: Ngỗng ngâm
- Bước 4: Hoàn thiện quá trình sản xuất mứt chùm ruột
- Cách làm nước sốt nho với muối và ớt
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt chùm ruột muối tiêu
- Bước 1: Chuẩn bị quả lý gai
- Bước 2: Ngỗng ngâm
- Bước 3: Sên lý gai
- Cách bảo quản mứt lý gai trong dịp Tết
- Tóm lại
Khi nghe đến quả lý gai, nhiều người vẫn chưa biết hình dáng và mùi vị của nó như thế nào. Tuy nhiên, nó lại là nguyên liệu cực kỳ thơm ngon để làm mứt. Nếu bạn muốn biết cách làm món nước sốt lý gai hấp dẫn cho dịp Tết Nguyên Đán thì đừng bỏ lỡ FPTShop.edu.vn, bởi dưới đây có hai công thức vô cùng hấp dẫn, đảm bảo sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn.
Giá trị dinh dưỡng của quả mâm xôi
class="ftwp-heading">Gooseberry còn có tên gọi khác: Tam Doo, Tam Ruoc, Gooseberry…, thuộc họ Ricinaceae, cây nhỏ, thân nhẵn. Quả có 4 quả nang, khi chín có màu đen nhạt. Chúng thường mọc hoang hoặc được trồng để lấy quả ở miền Nam và để làm cảnh ở miền Bắc.
Thành phần hóa học của loại quả này xấp xỉ trên 90% là nước, gần 1% protein và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đó có vitamin C.
Công dụng của quả lý gai
class="ftwp-heading">Quả lý gai thường được ăn sống, nấu canh hoặc làm mứt cũng rất hấp dẫn. Mục đích là để hạ nhiệt và giải độc cơ thể. Nó còn được nhiều người yêu thích bởi màu đỏ tím đẹp mắt và vị chua ngọt.
>> Xem thêm: 3 cách làm mứt gừng truyền thống thơm ngon nhất
Cách làm mứt lý gai dễ dàng
class="ftwp-heading">Nếu bạn muốn biết cách làm mứt nho thơm ngon, chuẩn vị mà không bị nát, chúng tôi sẽ mách bạn công thức dưới đây!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg quả lý gai
- ½ kg đường
- 1 nhúm muối
Các bước làm mứt dâu đơn giản
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị quả lý gai
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, bạn hãy chọn bỏ những cuống của những quả lý gai mua về và bỏ qua những quả bị thối. Sau đó hòa vào nước muối loãng rồi để quả ngâm khoảng 3-5 tiếng.
Bước 2: Chà nhẹ và chần ruột
class="ftwp-heading">– Tiếp theo, bạn dùng 2 chiếc thớt, 1 dày và 1 mỏng. Chà đều nho cho đến khi mềm. Để nho có màu đỏ đẹp, bạn nên để lại khoảng 50 ml nước chua của quả.
*Mẹo: Khi chà nho, hãy chà đều và nhẹ nhàng để chúng không bị nát.
– Sau khi chà nhẹ nhàng, rửa sạch lại với nước nhiều lần. Sử dụng khăn sạch và khô.
– Bước tiếp theo là đun sôi một nồi nước nóng. Thêm quả lý gai và chần trong khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra và dùng vải sạch vắt trái cây cho ráo nước.
Bước ba: Ngỗng ngâm
class="ftwp-heading">– Cho quả lý gai vào tô lớn và thêm đường vào.
– Khuấy đều và ướp trong vài giờ cho đến khi đường tan.
Bước 4: Hoàn thiện quá trình sản xuất mứt chùm ruột
class="ftwp-heading">– Các cô chuẩn bị một cái chảo lớn trên bếp. sưởi ấm. Sau đó cho dâu đã đun chảy và đường vào sên rồi đun trên lửa cao.
– Sau khoảng 20 phút, khi quả lý gai chuyển sang màu vàng thì thêm 50ml nước axit vào.
– Tiếp tục đun sên trên lửa vừa trong khoảng 50 phút, cho đến khi sên khô và chuyển sang màu đỏ đẹp thì tắt bếp.
*Lưu ý: Mứt không cần khuấy liên tục mà cứ khoảng 2-3 phút hãy khuấy một lần để mứt không bị lan ra và chuyển sang màu đỏ đều hơn.
– Sau đó, đặt ruột ra ngoài cho ráo nước rồi gói dần từng miếng vào giấy báo.
Mứt lý gai có màu đỏ vô cùng đẹp mắt cùng hương vị chua ngọt hòa quyện khiến ai cũng yêu thích.
Cách làm nước sốt nho với muối và ớt
class="ftwp-heading">Nếu thích hương vị độc đáo hơn, bạn nên thử học cách làm nước sốt lý gai với muối và ớt.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg lý gai
- 500g đường
- 3 thìa cà phê ớt bột
- nhúm muối
Các bước làm mứt chùm ruột muối tiêu
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị quả lý gai
class="ftwp-heading">– Để chế biến quả lý gai, bạn cần nhặt hết những quả bị hư hỏng. Tiếp theo, cho vào nồi nước có pha chút muối và ngâm trong vài giờ.
– Sau đó dùng hai chiếc thớt một dày và một mỏng chà đều quả lý chua cho đến khi mềm. Để mứt đẹp hơn, bạn nên dự trữ khoảng 500ml nước chua.
– Tiếp theo, rửa amla nhiều lần bằng nước. Dùng khăn sạch vắt khô hoa quả.
– Để giúp quả lý gai hấp thụ đường đều hơn, hãy đun sôi một nồi nước nóng. Sau đó thêm nho và chần trong khoảng 3 phút. Lấy nó ra và lau khô bằng khăn sạch.
Bước 2: Ngỗng ngâm
class="ftwp-heading">– Phụ nữ cho quả lý gai vào bát. Thêm đường và 3 muỗng cà phê ớt bột.
– Trộn đều và ướp trong vài giờ cho đến khi tất cả nguyên liệu tan hết.
Bước 3: Sên lý gai
class="ftwp-heading">– Bạn đặt quả lý gai đã ngâm chua lên bếp. Đặt các khối vào nồi và đun nóng trên lửa cao. Khi quả chuyển sang màu vàng thì thêm 50 ml nước axit.
– Tiếp tục như vậy nhưng nấu trên lửa vừa trong khoảng 50 phút. Khi quả chuyển sang màu đỏ và mứt khô thì tắt bếp.
Mứt lý gai muối ớt có màu đỏ tươi, vị chua, cay, mặn, ngọt. Mình mới ăn vài miếng mà ai cũng khen.
Cách bảo quản mứt lý gai trong dịp Tết
class="ftwp-heading">Để bảo quản mứt được lâu hơn, đặc biệt là mứt lý gai trong dịp Tết, bạn nên chú ý những điều sau:
- Chờ mứt nguội hoàn toàn mới cất giữ
- Cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy kín. Sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tháng.
- Một phương pháp khác là cho mứt chùm ruột vào túi và bọc từng miếng mứt cũng có tác dụng tốt.
- Không nên để mứt ở nhiệt độ quá thấp vì mứt dễ bị chảy nước, hư hỏng và thu hút kiến.
- Khi ăn lấy một lượng vừa đủ cho vào khay. Sau đó bọc thật chặt và tiếp tục bảo quản để tránh không khí lọt vào.
>> Xem thêm: Cách làm mứt răng rồng chua ngọt pha chút cay ăn không thể ngừng
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bí quyết làm mứt lý gai không bị nát là cho dâu đã rửa sạch vào ngăn đá tủ lạnh trước khi chế biến, sau đó vớt ra, rã đông và vắt hết nước.
Khi chà và vắt nước không nên dùng lực quá mạnh nếu không ruột sẽ bị nát. Bạn cũng có thể chọc nhẹ nhàng bằng tăm nhọn.
Khi nghe đến nước sốt lý gai, chắc chắn nhiều người sẽ tò mò không biết mùi vị của nó như thế nào. Nếu vậy, các bạn hãy học cách làm mứt lý gai ngay hôm nay nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)