- Cách làm mứt chanh
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt chanh
- Bước 1: Chuẩn bị chanh
- Bước 2: Lau khô chanh tươi
- Bước ba: Mứt chanh
- Cách làm mứt vỏ chanh
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm mứt vỏ chanh
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Luộc vỏ chanh
- Bước ba: Sên vỏ mứt chanh
- Cách chọn chanh tươi làm mứt
- Công dụng thần kì của chanh
- Cách bảo quản mứt chanh được lâu
- Tóm lại
Nếu đã chán sốt cà rốt, sốt gừng, sốt sen,… bạn có thể thử làm món sốt chanh siêu đơn giản dưới đây. Vị chua ngọt của chúng thậm chí còn tuyệt vời để điều trị ho và cảm lạnh. Mọi người đều có thể làm mứt bằng cả quả hoặc chỉ vỏ. Bây giờ hãy thể hiện kỹ năng của chúng tôi!
Cách làm mứt chanh
class="ftwp-heading">Mứt chanh được làm bằng cách thêm một chút mật ong để giúp hương vị đậm đà hơn. Công thức cực kỳ đơn giản và kết quả đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 500g chanh tươi
- 500g mật ong
- 2 thìa cà phê muối
Các bước làm mứt chanh
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị chanh
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, bạn dùng quả chanh bạn mua về rửa sạch với nước. Sau đó bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ mùi hăng để mứt không bị đắng khi ăn.
– Tiếp theo, cắt chanh thành từng lát mỏng và bỏ hạt.
– Hòa 2 thìa muối vào nước. Sau đó cho cả quả chanh vào ngâm khoảng 30 phút.
Bước 2: Lau khô chanh tươi
class="ftwp-heading">– Chờ đủ thời gian rồi vớt từng lát chanh ra. Phơi nắng 1 ngày cho chanh héo. Hoặc bạn cho vào lò sấy khô.
LƯU Ý: Phơi chanh cho đến khi héo giúp mứt dẻo nhưng không bị đắng.
Bước ba: Mứt chanh
class="ftwp-heading">– Cho các lát chanh vào tô và thêm 500 gram mật ong. Khuấy đều và ướp trong khoảng 2 tiếng.
– Đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho hỗn hợp chanh và mật ong vào. Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho mật ong đặc lại thì tắt bếp.
– Khi mứt đã nguội thì cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.
Mứt chanh có màu vàng tươi, phủ một lớp mật ong, vị chua ngọt, ăn rất ngon miệng. Đặc biệt, bạn hoàn toàn không cảm thấy vị đắng.
Cách làm mứt vỏ chanh
class="ftwp-heading">Làm mứt từ vỏ chanh cũng là một công thức món ăn vặt siêu ngon bạn có thể thực hiện dễ dàng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg chanh tươi
- 500g đường
Các bước làm mứt vỏ chanh
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, cắt chanh theo chiều dọc thành nhiều miếng. Gọt vỏ và bỏ vỏ chanh.
– Dùng thìa cạo sạch phần cùi trắng bên trong.
*Mẹo nhỏ: Loại bỏ lớp cùi bên trong vỏ chanh để vỏ chanh bớt cứng, mềm và thơm ngon hơn.
Bước 2: Luộc vỏ chanh
class="ftwp-heading">– Sau khi đã chuẩn bị xong vỏ chanh, bạn hãy cắt thành từng dải nhỏ.
– Đặt một nồi nước và đun sôi. Sau đó thêm vỏ chanh. Đậy nắp chờ nước sôi thì vớt ra.
– Rửa sạch một lần nữa, sau đó cho nước vào, đun sôi lại, vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
Bước ba: Sên vỏ mứt chanh
class="ftwp-heading">– Cho 500ml nước vào nồi và thêm 500g đường vào. Đun sôi cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn.
– Sau đó, cho vỏ chanh vào chảo mứt. Khuấy đều trên lửa nhỏ nhưng không khuấy quá nhiều.
– Đợi đến khi đường kết tinh thành bột màu trắng thì tắt bếp.
Cuối cùng, đợi mứt vỏ chanh nguội hẳn mới cho mứt vào lọ thủy tinh. Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách chọn chanh tươi làm mứt
class="ftwp-heading">Muốn làm món mứt chanh có hương vị hoàn hảo nhất, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Khi đi chợ cần lưu ý những điều sau:
– Không nên chọn những quả chanh có mùi lạ, hăng vì nguy cơ bị xịt hóa chất bảo vệ là rất cao.
– Chọn những quả chanh có kích thước từ nhỏ đến trung bình, cầm nặng tay và có màu sắc tươi sáng.
– Quan sát vỏ chanh: Không nên mua những quả có màu xanh đậm hoặc có đốm vàng. Chọn những quả có vỏ mịn, sáng bóng.
– Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ. Nếu thấy tinh dầu bắn ra ngoài thì đó là chanh tươi.
Công dụng thần kì của chanh
class="ftwp-heading">Có thể nói trong số các loại trái cây thì chanh có rất nhiều công dụng. Trong cuộc sống, bạn dùng chúng để làm gia vị nấu ăn, làm nước chấm, khử mùi thức ăn (thịt lợn, thịt gà…), chữa say rượu, tẩy vết bẩn trên quần áo bẩn…
Ngoài ra, chanh còn chứa một lượng lớn vitamin C, kali, canxi,… đặc biệt có lợi cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, chanh có tính kiềm nên cân bằng độ pH tốt, ngăn ngừa ung thư và có tác dụng chữa ho, cảm lạnh hiệu quả. Phụ nữ không còn xa lạ với việc cho bé uống chanh ngâm đường hoặc mật ong. Ngoài ra, thật thú vị khi thử uống mứt chanh.
Cách bảo quản mứt chanh được lâu
class="ftwp-heading">Bảo quản nơi thoáng mát: Nếu bảo quản mứt chanh ở nơi thoáng mát, bạn sẽ cần cho mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này sẽ giữ mứt chanh được 1-2 tháng.
Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bảo quản mứt chanh trong tủ lạnh, bạn cần cho mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản mứt chanh được 3-4 tháng.
Mứt chanh khô: Bạn có thể sấy mứt chanh trong máy sấy hoặc phơi nắng. Mứt chanh khô có thể bảo quản được lâu, từ 6-12 tháng.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Mứt chanh sẽ là cứu cánh cho những ai bị ho trong ngày ẩm ướt. Thay vì ghét món ăn này, bọn trẻ lại yêu thích nó. Các bạn ơi, đừng bỏ lỡ hai cách làm mứt chanh đơn giản này nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)