- Cách làm nước sốt bí ngô truyền thống
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt bí truyền thống
- Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
- Bước 2: Chần bí ngô
- Bước 3: Ngâm bí với đường
- Bước 4: Mứt bí ngô
- Cách làm mứt bí ngô lá dứa
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm mứt bí lá dứa
- Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
- Bước 2: Chần bí với nước phèn chua
- Bước 3: Dưa bí với đường phèn
- Bước 4: Tô màu mứt bí ngòi
- Bước 5: Hoàn thành món mứt bí lá dứa
- Bí đao là gì?
- Cách bảo quản bí ngô xay nhuyễn được lâu
- Tóm lại
Mứt bí đao hay mứt bí xanh là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết. Dù là món truyền thống nhưng nhiều người vẫn thích hương vị ngọt ngào, thơm nồng của nó. Ngoài ra, nguyên liệu làm sốt bí đỏ rất dễ tìm và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn muốn thay đổi mùi vị và làm cho màu sắc đẹp hơn thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
>> Xem thêm: Cách làm mứt quất thơm ngon đa dạng với công thức mới
Cách làm nước sốt bí ngô truyền thống
class="ftwp-heading">Làm mứt bí truyền thống không khó nhưng mọi khâu từ chọn bí đến chuẩn bị, ngâm chua, cắt lát mứt đều cần phải thực hiện khéo léo để có kết quả chính xác nhất.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg bí ngô
- 600g đường
- 20g vôi ngậm nước
- 15 gram phèn chua
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi hoặc vani
Cách làm mứt bí truyền thống
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
class="ftwp-heading">– Đầu tiên pha bột vôi với 3 lít nước. Để lắng xuống rồi đổ nước sạch vào. Nếu có thể thì để nước vôi qua đêm sẽ chính xác hơn.
– Bí đao (zucchini) bạn cần gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành từng miếng cỡ ngón tay út.
– Tiếp theo, ngâm bí xanh vào nồi nước vôi khoảng 8 tiếng cho bí có độ cứng.
– Sau đó, vớt bí ra, rửa vài lần bằng nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Chần bí ngô
class="ftwp-heading">– Cho phèn chua và 3 lít nước vào nồi rồi đun sôi. Sau đó thêm bí ngô vào và chần trong 1-2 phút cho đến khi bí ngô trở nên trong suốt.
– Lấy ra và đặt ngay vào chậu nước lạnh. Sau đó loại bỏ và khô.
Bước 3: Ngâm bí với đường
class="ftwp-heading">– Bước tiếp theo là ướp bí đỏ với 600 g đường trong vài giờ cho đến khi đường tan. Thỉnh thoảng nhớ khuấy nhẹ để bí ngấm đường.
Bước 4: Mứt bí ngô
class="ftwp-heading">– Nếu bạn có nồi sâu lòng thì tốt nhất nên đun nóng nồi rồi cho bí và nước đường vào sên trên lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa và khuấy đều để tránh bị nứt.
– Khi thấy đường bắt đầu khô và đặc lại thì khuấy mạnh hơn. Khuấy cho đến khi thấy đường kết tinh màu trắng bao phủ thì cho nước ép bưởi hoặc chiết xuất vani vào, khuấy liên tục rồi tắt bếp.
– Bạn có thể sấy khô bí đỏ trong lò hoặc phơi nắng vài giờ cho khô hẳn. Sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh.
Cách làm mứt bí ngô lá dứa
class="ftwp-heading">Nếu thích món mứt bí xanh hấp dẫn hơn, bạn có thể thử món Mứt bí ngô lá dứa siêu ngon dưới đây.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 1kg bí xanh (bí ngô)
- 500g đường phèn
- 30g vôi ngậm nước
- 30 gam phèn chua
- 1 bó lá dứa
Cách làm mứt bí lá dứa
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí, bỏ ruột rồi rửa sạch. Cắt thành dải dài, rộng khoảng 1 cm. Có thể dùng dụng cụ răng cưa để làm cho nó đẹp hơn về mặt thẩm mỹ.
– Sau đó cho 3 lít nước vào nồi nhỏ rồi hòa tan vôi tôi. Để khoảng 30 phút cho nước vôi lắng xuống. Sau đó đổ nhẹ sang nồi khác để lấy nước vôi trong.
– Tiếp theo, ngâm bí vào nước vôi trong khoảng 8 tiếng. Đợi đủ thời gian thì vớt bí ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2: Chần bí với nước phèn chua
class="ftwp-heading">– Pha phèn chua vào 2 lít nước. Đặt vào một cái nồi lớn và đun sôi. Sau đó cho tất cả bí ngô vào và chần trong 2 phút cho đến khi bí ngô trở nên trong suốt.
– Lấy bí ra rửa sạch nhiều lần để loại bỏ mùi vôi, phèn. Sau đó để nó khô.
Bước 3: Dưa bí với đường phèn
class="ftwp-heading">– Bạn có thể sử dụng đường phèn để có hương vị ngon nhất. Xay nhẹ đường phèn để có được đường mịn hơn.
– Sau đó, ướp bí với đường phèn trong tô lớn khoảng 8 tiếng, cho đến khi hết hơi ẩm và đường tan hết.
Bước 4: Tô màu mứt bí ngòi
class="ftwp-heading">– Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng lát rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một bát nước. Trộn cho đến khi mịn, loại bỏ nước và loại bỏ cặn.
– Tiếp tục cho nước cốt lá dứa vào hỗn hợp bí đỏ và đường phèn rồi trộn đều. Để thêm 2 tiếng nữa cho bí ngấm màu xanh của lá dứa.
Bước 5: Hoàn thành món mứt bí lá dứa
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó cho hết bí và nước đường ra. Đun sôi trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy.
– Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. Nước đường sẽ dần đặc lại và nặng hơn.
– Khi thấy xung quanh có hạt đường kết tinh thì tắt bếp. Khuấy thêm 10 phút nữa cho đến khi mứt bí nguội và các cục mứt không còn dính vào nhau nữa.
– Sau đó, đem bí đỏ nghiền nhuyễn vào lò sấy hoặc phơi nắng thêm 2 tiếng nữa. Bảo quản nó trong lọ thủy tinh.
> Xem thêm: Cách làm mứt lý gai thơm ngon, độc đáo, sáng tạo nhất định phải thử
Bí đao là gì?
class="ftwp-heading">Bí đao là một loại bí xanh. Tên khoa học của bí ngô là Benincasa hispida, thuộc họ Cucurbitaceae. Bí ngô có màu xanh nhạt hoặc xanh đậm và có vỏ thô. Thịt bí có màu trắng hoặc trắng ngà, mềm, ngọt.
Bí ngô là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Bí ngô chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bí đao có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu. Bí đao còn giúp giảm cân và đẹp da.
Cách bảo quản bí ngô xay nhuyễn được lâu
class="ftwp-heading">Mắm bí mùa đông là món ăn truyền thống của người Việt thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Mứt bí đao có vị ngọt và giòn, rất thích hợp để uống cùng trà hoặc cà phê.
Để bảo quản sốt bí đỏ được lâu và giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần chú ý những khía cạnh sau:
- Làm tan sốt bí đỏ đúng cách: Nước sốt bí ngô ngon cần phải được đun chảy hoàn toàn và đường tan đều, không bị vón cục. Bí ngô xay nhuyễn chưa chín có thể dễ bị sũng nước và chảy nước khi bảo quản.
- Bọc chặt miếng bí đỏ: Khi miếng bí đỏ đã nguội hoàn toàn, bạn cần bọc mứt thật chặt để không khí lọt vào. Không khí ẩm có thể khiến mứt bí bị mốc và hư hỏng.
- Bảo quản mứt bí ở nơi thoáng mát: Mứt bí đao nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến bí ngô xay nhuyễn bị chảy nước và mất đi hương vị.
Tóm lại
class="ftwp-heading">hoàn thành! Cách làm món sốt bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn không hề khó như mọi người nghĩ. Điều quan trọng là việc chuẩn bị và ngâm nước đường cần một khoảng thời gian. Nếu bạn muốn thêm nhiều màu sắc tươi sáng hơn vào dịp Tết Nguyên đán này, hãy thử công thức trên!
Ý kiến bạn đọc (0)