Mứt atisô đỏ độc đáo, sáng tạo với màu sắc đẹp mắt ít người ăn được. Thay vì mua đồ ăn đắt tiền từ bên ngoài, bạn có thể học cách làm mứt atisô đỏ thơm ngon một cách nhanh chóng. Quý khách ơi hãy đến thưởng thức món mứt này nhé, nó sẽ mang lại may mắn cả năm cho quý khách.
Làm mứt atisô đỏ không hề khó chút nào. Chỉ cần vài bước là bạn đã có thể có ngay một món ăn vặt siêu ngon.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
class="ftwp-heading">- 2kg atisô đỏ
- 1kg đường
Cách làm mứt atisô đỏ dễ dàng
class="ftwp-heading">Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
class="ftwp-heading">– Đầu tiên, rửa sạch hoa atisô để loại bỏ hết cát, đặc biệt là bên trong cánh hoa. Lưu ý cánh hoa phải rửa nhẹ nhàng, không được vò nát, nếu không độ giòn, ngon của mứt sẽ bị giảm đi.
– Sau đó, tách riêng cánh hoa và nhụy hoa. Sau đó rửa sạch cánh hoa và nhụy hoa một lần nữa. Để khô trong nửa ngày và để ráo nước.
– Chuẩn bị lọ thủy tinh và pha loãng với nước và một ít muối. Sau đó nhúng đài hoa vào đó. Để khoảng 20 phút thì vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
Mẹo: Nhụy hoa không bị tắc có thể phơi khô rồi pha với nước nóng làm trà giải độc, rất có lợi cho sức khỏe.
Bước 2: Ngâm cánh atisô trong đường
class="ftwp-heading">Cách làm mứt atisô đỏ chuẩn nhất, tỷ lệ đường và hoa là 1:1, tức là 1 kg hoa atisô ngâm trong 1 kg đường.
– Lót một lớp đường dưới đáy tô hoặc bình lớn, sau đó thêm một lớp hoa, rồi lại một lớp đường nữa. Giữ nguyên cho đến khi hết nguyên liệu. Phủ lớp trên cùng bằng đường.
– Ép chặt hoa để tránh bị mốc.
– Đậy nắp lọ và để yên cho đến khi đường tan hết, khoảng 1 tuần hoặc hơn. Có thể uống nước màu đỏ pha với nước lọc để thanh nhiệt, mát gan.
Bước ba: Làm mứt atisô đỏ
class="ftwp-heading">– Đặt nồi lên bếp đun nóng. Sau đó loại bỏ những cánh hoa atisô đỏ và cho vào nồi. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa co lại một chút.
– Nếu muốn cánh hoa khô thì cho vào khay để khô hoặc sấy trong lò vi sóng. Khi mứt nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.
Những điều bạn cần biết về hoa atisô đỏ
class="ftwp-heading">Atiso đỏ còn có nhiều tên gọi khác như: hoa hồng, dưa bắp cải, dâm bụt dấm, hoa vô thường… Tên khoa học của chúng là Hibiscus Sabdariffa Linn. Loại cây này là cây một năm tuổi, thân màu tím nhạt, cao 1,5-2m, cành gần gốc, lá hình bầu dục, mép có răng cưa.
Hoa atisô đỏ hầu như không có cuống. Tràng hoa màu tím, hồng hoặc vàng, đôi khi có màu trắng. Quả nang có hình bầu dục, có lá đài màu đỏ và có lông xù xì xung quanh. Hoa được thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 10.
Được mệnh danh là “Nữ hoàng dinh dưỡng”, loài hoa này có nguồn gốc từ Bắc Phi và Nam Mỹ, sau đó lan sang châu Âu từ hàng nghìn năm trước và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Cây atisô đỏ hay cây hương thảo được trồng ở nhiều vùng trên cả nước. Cây bụp giấm được trồng ở các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên.
Ở miền Trung và miền Nam, atisô đỏ được trồng ở các tỉnh như Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Lạt (Lâm Đồng)… đều có diện tích trồng atisô đỏ lớn.
Công dụng chữa bệnh của hoa atisô đỏ
class="ftwp-heading">Atisô đỏ là một loại cây phổ biến, thậm chí có thể được trồng làm cảnh. Chúng chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, bao gồm axit tự nhiên, protein, vitamin C và các loại kháng sinh khác.
Vì hoa atisô đỏ có chứa một số loại kháng sinh nên người ta dùng nó để điều trị ho và viêm họng. Cách làm rất đơn giản, lấy lá atisô đỏ nấu với đường phèn và mật ong. Sau đó uống nhiều lần trong ngày. Hoa atisô đỏ còn có thể ngăn ngừa cảm lạnh nếu sử dụng thường xuyên.
Ngoài ra, atisô đỏ còn chứa lượng lớn bioflavonoid – chất chống oxy hóa ngăn chặn quá trình oxy hóa và giúp hạ huyết áp. Đây là lý do tại sao những người bị cao huyết áp thường uống trà atisô đỏ để điều hòa huyết áp.
Theo nghiên cứu gần đây, nước ép tươi của atisô đỏ giàu dinh dưỡng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Ở Thái Lan, lá atisô đỏ được sấy khô và đun sôi để tiêu thụ, vừa có tác dụng lợi tiểu vừa ngăn ngừa sỏi thận.
Trà atisô đỏ hoặc mứt atisô cũng rất hoàn hảo nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Bởi thực phẩm này ức chế amylase, một loại enzyme có tác dụng tiêu hủy nhanh tinh bột trong cơ thể. Bạn nào bị nóng gan muốn giải nhiệt, giải nhiệt thì không nên bỏ qua món trà tuyệt vời này.
Hoa atisô đỏ chứa một lượng lớn vitamin C, còn có tác dụng dễ dàng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp da trắng hồng, mịn màng hơn.
Mứt atisô có thể bảo quản được lâu
class="ftwp-heading">- Mứt atisô đỏ phù hợp khi cánh hoa vẫn còn nguyên, giòn và ngọt.
- Bạn cho mứt vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Khi làm mứt atisô đỏ cần rửa thật sạch và phơi khô để mứt có thể bảo quản được lâu hơn mà không bị mốc.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Với cách làm mứt atisô đỏ đơn giản trên đây, đảm bảo ngôi nhà bạn sẽ rộn ràng dịp Tết này. Từng miếng mứt có độ giòn, mềm, chua ngọt tự nhiên, ăn không biết ngán.
Ý kiến bạn đọc (0)