Kem gạo nếp chắc chắn không còn xa lạ với mọi người nữa. Dù món ăn không còn “hot” như cách đây vài năm nhưng đến tận bây giờ nó vẫn có sức hấp dẫn lạ kỳ đối với người sành ăn. Sau khi học cách làm kem nếp tại nhà, bạn có thể chiêu đãi những người thân yêu của mình những món kem nếp thơm ngon, hấp dẫn, nhìn ngon miệng và bạn sẽ bị mê hoặc mãi mãi sau khi ăn.
Trong số rất nhiều cách làm kem xôi thì công thức làm kem xôi dừa Thái nổi bật hơn cả, kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau một cách vô cùng hài hòa và độc đáo. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử làm kem xôi dừa Thái Lan nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm kem nếp
class="ftwp-heading">- 300g gạo nếp
- 200g kem dừa
- 400g lá đen
- Lá dứa 50 g
- 50ml nước dừa
- 250ml nước cốt dừa
- 50g sữa đặc
- 2 muỗng canh bột bắp
- 1 nắm hạt ngô nấu chín
- 1 miếng thạch dừa nhỏ
- 1 miếng dừa nạo nhỏ
- 30g đường
- Dụng cụ được sử dụng bao gồm: bát, thìa, cốc, nồi, rây lọc, nồi hấp, v.v.
Cách chọn gạo nếp ngon
class="ftwp-heading">- Gạo nếp ngon thường có hạt ngắn, đầy đặn, màu trắng, không có bột trắng xung quanh hạt và rất khô.
- Khi mua gạo nếp, bạn có thể kiểm tra kết cấu bằng cách dùng móng tay ấn vài hạt, nếu hạt không dễ vỡ nghĩa là gạo nếp ngon, nếu không thì gạo nếp cũ đã bị thối.
- Ngoài ra, gạo nếp mới ngon thường có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng. Bạn không bao giờ nên mua loại gạo nếp có mùi lạ như mốc.
Tôi có thể mua kem dừa ở đâu?
class="ftwp-heading">- Kem dừa được ưa chuộng đến mức được bán ở nhiều nơi. Bạn có thể dễ dàng mua kem dừa ở các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kem và cả siêu thị.
- Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn tối ưu, bạn cũng có thể tự làm kem dừa tại nhà rất đơn giản.
Cách làm kem xôi theo công thức đặc biệt
class="ftwp-heading">Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước lá xanh
class="ftwp-heading">Đầu tiên, đặt một nồi với 400ml nước lên bếp và đun sôi. Khi nước trong nồi sôi, cho 100 gam lá đen đã rửa sạch vào đun khoảng 10 phút để nước có màu đặc trưng. Sau đó, đổ nước sôi qua rây, lọc lấy nước và loại bỏ lá đen.
Tiếp theo, cho 300 gam gạo nếp vo sạch vào chậu, đổ nước lá đen đã đun sôi lọc ở trên vào rồi ngâm khoảng 2-4 tiếng để gạo nếp ngấm màu đẹp.
Sau khi ngâm, để ráo nước và để gạo nếp khô.
Mẹo: Để làm kem xôi, bạn có thể không cần tạo màu cho xôi, hoặc cũng có thể tạo các màu khác như than hoạt tính đỏ, lá dứa xanh, hoa đậu biếc… Việc tô màu sẽ giúp bạn có màu kem. của món kem nếp thủ công lại càng đẹp mắt hơn.
Bước 2: Hấp xôi
class="ftwp-heading">Đặt nồi với 200ml nước lên bếp đun sôi thì cho lá dứa đã rửa sạch vào. Sau đó cho nồi hấp vào, đổ gạo nếp đã chuẩn bị ở bước 1 vào hấp trong 30 phút.
Sau thời gian trên, kiểm tra xem gạo nếp đã mềm chưa thì đổ 150ml nước cốt dừa và 30g đường vào đều. Lưu ý gạo nếp sau khi đổ phải đảo đều.
Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
class="ftwp-heading">Chuẩn bị nồi, cho 50ml nước dừa, 100ml nước cốt dừa và 50g sữa đặc vào, khuấy nhẹ rồi đun sôi trên lửa vừa. Trong khi nấu, tranh thủ chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, thêm 2 thìa nước và 2 thìa bột ngô vào, khuấy đều cho tan.
Khi nước dừa và nước cốt dừa trong nồi sôi thì bạn từ từ đổ nước bột ngô vào, vừa rót vừa khuấy đều và tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại và hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện cách làm món kem nếp này
class="ftwp-heading">Bước cuối cùng, bạn chuẩn bị 1 quả dừa cắt đôi theo chiều ngang. Mỗi nửa trái dừa nạo lấy phần cùi dừa rồi cho vào một thìa xôi, hai thìa nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn, một ít hạt bắp luộc chín, một ít thạch dừa, một ít xơ dừa và một ít nữa. Rắc một ít dừa khô lên trên.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món Kem Xôi Dừa Thái Lan. Cách bày trí và màu sắc thực sự bắt mắt. Sự kết hợp giữa màu tím mộng mơ của xôi đen, màu trắng tinh khiết của nước cốt dừa và màu vàng tươi của hạt ngô sẽ khiến bạn thích thú. .
Ngon, mềm và béo ngậy, với nhiều loại topping đa dạng, món kem xôi càng trở nên thơm ngon, thú vị khi nhai, kích thích vị giác của người thưởng thức đến mức tối đa. Chúc bạn làm thành công món kem xôi này chiêu đãi cả nhà nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)