Giao thừa là thời điểm vô cùng quan trọng và thiêng liêng để chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Một pallet hiện vật và sự chân thành sẽ mang lại may mắn, giàu có cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn đã biết cách đặt gà cúng tế thế nào là phù hợp nhất? FPTShop.edu.vn tin rằng nhiều người vẫn còn mơ hồ. Vậy thì hãy tìm hiểu ngay cách đặt gà cúng đêm giao thừa trên Bàn thờ Thần Tài Jiashan bên dưới.
>> Xem thêm: Cách nấu gà nguyên con ngon không bị nát
Tục cúng gà trong dịp Tết Nguyên Đán
class="ftwp-heading">Trong số 12 con giáp, gà trống còn được gọi là “gà trống”, chứng tỏ sự quen thuộc và gần gũi với người dân Việt Nam. Từ xa xưa, tiếng gà gáy đã được dùng như một chiếc đồng hồ báo thức để giúp mọi người bắt đầu ngày mới. Gà đẻ trứng mang thịt, hay trong dịp Tết Nguyên đán người ta còn chơi chọi gà rất vui.
Theo tín ngưỡng của tổ tiên chúng ta, gà là loài vật mang lại điềm lành và dự đoán tương lai. Đầu năm mới, một số dân tộc thường đặt một con gà trống trước bàn thờ, cắt huyết rồi thả ra xem đầu gà quay về hướng nào để dự đoán năm đó làm ăn phát đạt hay suy thoái. Nếu đầu gà về miếu ma hoặc phòng gia chủ ở nhà thì năm đó gia đình sẽ thịnh vượng. Nếu đầu gà quay ra cửa thì năm đó làm ăn khó khăn, tiền bạc hao hụt. Vì vậy, cách đặt gà cúng giao thừa đúng cách cần phải trang trọng và thiêng liêng.
Cách đặt món gà làm quà đêm giao thừa
class="ftwp-heading">Theo phong thủy và các chuyên gia văn hóa, gà được cúng trong đêm giao thừa phải quay mặt ra đường để đón Hàn Thiên Quan, người phụ trách năm mới. Ngoài ra, việc đặt gà giao thừa quay mặt ra đường còn có ý nghĩa kêu gọi ánh nắng chiếu vào nhà, khiến mọi thứ luôn tươi đẹp, mới mẻ.
Đặt gà để tỏ lòng tôn kính với Jiaxian
class="ftwp-heading">Sau khi đặt gà lên bàn thờ hương, đầu gà phải hướng vào lư hương. Nếu đặt gà quay đầu ra ngoài tuy trông đẹp hơn nhưng lại không có ý nghĩa tâm linh, tức là gà không chấp nhận sự tán tỉnh nên không có sự tôn trọng. Gà dùng để cúng tổ tiên phải ở tư thế quỳ, dang rộng đôi cánh một cách tự nhiên và há miệng.
Đặt con gà thờ Thần Tài – Thổ Địa
class="ftwp-heading">Xếp gà đã cúng lên đĩa Thần Tài – Thổ Địa, sau đó đặt cả con gà lên đĩa và đặt lòng gà dưới bụng gà. Gà ngậm bông hồng đỏ trong miệng, đầu gà hướng về phía cửa, hướng đón khách.
Trả lời: Thịt gà nên để nguyên con hay cắt thành từng miếng?
class="ftwp-heading">Nên cung cấp gà nguyên con hay chặt miếng cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực ra điều này còn phụ thuộc vào điều kiện của chủ nhà. Nếu có thể hãy để gà trống nguyên vẹn để vừa đẹp vừa tôn dáng. Đối với gà mái, bạn có thể cắt chúng thành từng miếng nhưng khi đặt lên đĩa trông không đẹp mắt và làm mất đi sự nghiêm túc.
Với những gia đình chọn dọn đĩa thịt xay thì tốt nhất nên để gà nguội trước khi xẻ. Đừng xé thịt gà khi còn nóng, vì thịt gà sẽ nhão và mất hình dạng khi đất bắn tung tóe xung quanh. Khi cúng tế trong đêm giao thừa không nên dùng gà quay, gà rán, gà om, gà om vì hình dáng, màu sắc không đẹp, thiếu trang nghiêm.
Một số lưu ý khi thắp hương cúng gà
class="ftwp-heading">– Khi thắp hương vào đêm giao thừa, mùng một Tết… cần giữ nguyên vẹn để đẹp hơn.
– Sau khi áp chảo, để gà nguội trước khi cắt để giúp thịt săn chắc và không bị nát, xoắn. Thực hiện đúng các bước để cắt thịt gà, không quá to cũng không quá nhỏ. Đảm bảo các món gà được trình bày đẹp mắt trên mâm.
—Gà luộc dùng trong bữa tối đêm giao thừa khác với thịt gà dùng trong bữa tối đêm giao thừa. Vào dịp lễ lớn, bạn nên chọn con gà trống có thân hình cường tráng, thịt săn chắc.
>> Tham khảo: Cách buộc gà Cánh Tiên, Gà Cánh Bên, Gà Bay, Gà Quỳ thành các lễ vật đẹp mắt
Tóm lại
class="ftwp-heading">Gà được coi là con vật linh thiêng để thờ cúng tổ tiên và người đã khuất. Bạn nên chọn những con gà ngon nhất, nấu cho đến khi chín rồi trang trí cả con gà như đã chia sẻ ở trên. Điều này không chỉ mang lại phước lành cho cả gia đình mà còn thể hiện sự kính trọng đối với cấp trên. Chúc cả nhà chúng ta một mùa Xuân an lành và ấm áp năm nay.
Ý kiến bạn đọc (0)