Khi xã hội phát triển, cuộc sống bận rộn hơn, nhiều gia đình lựa chọn mua đĩa ăn sẵn thay vì tự làm tại nhà. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên, đồng thời dành tặng những sản phẩm tốt nhất cho tổ tiên, các bạn đừng bỏ qua phương pháp chọn bánh gạo an toàn vệ sinh thực phẩm sau đây nhé.
Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất
class="ftwp-heading">Chọn mua bánh ở cơ sở kinh doanh lâu năm, uy tín
class="ftwp-heading">Hiện nay, có rất nhiều nơi nhận gói bánh chưng Tết dù ở nông thôn hay thành phố. Gói của một số người được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhưng những người khác gói theo mùa và khi Lễ hội mùa xuân đến sẽ nhận được các gói để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, khi chọn mua bánh chưng bạn cần xác định rõ cơ sở đó có uy tín hay không.
Tiêu chí để đánh giá chất lượng của một xưởng làm bánh là: có địa chỉ rõ ràng và là cửa hàng đóng gói bánh có lịch sử lâu đời. Hoặc nếu bạn biết địa chỉ đảm bảo bánh chưng ngon, sạch, chất lượng thì càng tuyệt vời.
màu chuông lớp
class="ftwp-heading">Thông thường, thời gian nấu bánh chưng mất khoảng 8-10 tiếng, có khi còn lâu hơn. Những chiếc lá don bên ngoài sẽ chuyển sang màu vàng và không còn màu xanh tươi như khi gói lần đầu. Nếu thấy lá bánh có màu xanh hoặc tím thì rất có thể bánh đã được luộc bằng pin.
Không chỉ bánh chưng, bạn cũng có thể áp dụng cách này khi chọn bánh chưng đen, bánh chưng gạo lứt,…
Độ cứng và độ làm đầy của bánh chưng
class="ftwp-heading">Theo kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta, Bánh Chưng có vị ngon khi cầm trên tay có độ cứng vừa phải. Không quá cứng nhưng cũng không quá mềm, thường được gọi là bánh len.
Khi cắt bánh vào, bạn sẽ thấy nhân gạo nếp, đậu phụ và thịt dính vào nhau mà không bị rời hay rời ra. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm béo nhẹ. Nhân thịt mỡ có màu trắng trong, thịt nạc màu hồng, được làm từ nguyên liệu tươi ngon.
Ảnh vnexpress.net
Cách nhận biết nước đun sôi
class="ftwp-heading">Với những gia đình sử dụng bánh chưng nấu bằng pin thì chỉ cần khoảng 1 giờ để nấu bánh, thay vì mất nhiều thời gian như trên. Để nhận biết bánh chưng đã chín ở khâu nào, bạn có thể quan sát những dấu hiệu sau:
– Lá ngoài bánh chưng: Lá vẫn có màu xanh trong hoặc tím nhạt rất bắt mắt. Nó dính bên trong, nhưng bạn không thể lấy được.
– Da bánh chưng: Vỏ có màu xanh và sền sệt bắt mắt hơn.
– Nhân bánh chuông: Do buộc phải nấu quá nhanh nên độ dẻo của bánh không tốt và mùi thơm cũng giảm đi. Đặc biệt hương vị sẽ kém hơn bánh chưng luộc thông thường.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh chưng khác như bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng cốm xanh, bánh chưng nếp đen,… Tuy mới nhưng khi chọn mua bạn vẫn cần tìm địa chỉ uy tín. Để trục lợi, nhiều nơi sẵn sàng sử dụng phẩm màu thực phẩm có hại cho sức khỏe.
ý nghĩa bánh chưng trong ngày Tết
class="ftwp-heading">Theo truyền thuyết Mai An Tiêm, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất. Món bánh này được làm bằng gạo nếp trắng, nhân đậu xanh, thịt mỡ, hành, ớt… sau đó gói trong lá dong vuông và buộc bằng dây thừng mềm.
Người dân Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với nền văn minh lúa nước và phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Vì vậy, bánh chưng trong lễ hội mùa xuân có ý nghĩa tạ ơn trời đất đã cho con người mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no. Ngoài ra, một chiếc chuông lớp được đặt trên bàn thờ nhằm thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên và người đã khuất.
Ngày nay, bánh chưng đã trở thành món quà Tết đầy ý nghĩa dành cho người quen, người thân, đối tác tin cậy… Trong bữa cơm đêm giao thừa, bánh chưng được bày cùng với mâm ngũ quả thể hiện sự ra đời và xung đột của ngũ hành.
Chúng ta thường nói với nhau: thấy bánh chưng tức là thấy Tết. Dù đi đâu, làm gì, người dân Việt Nam luôn mong chờ được đoàn tụ cùng gia đình và được ngắm nhìn khoảnh khắc bánh chưng sôi sục. Hít hà mùi thơm của lá dong, gạo nếp, đậu xanh. Chỉ cần ăn một miếng bánh thôi cũng khiến người ta cảm thấy ấm áp và tràn đầy hồn quê.
Vậy là bây giờ bạn đã biết cách chọn bánh gạo ngon và an toàn nhất rồi. Điều quan trọng nhất là tìm được cơ sở rang phù hợp, có lịch sử lâu đời và danh tiếng tốt.
Ý kiến bạn đọc (0)