Buộc con gà cúng đẹp mắt lên mâm lễ hội là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn bối rối, nhất là những người mới vào bếp, chưa biết cách buộc gà sao cho đẹp. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 4 cách buộc gà: gà quỳ, gà bay, gà cánh nghiêng và gà cánh tiên. Hãy cùng tham khảo và hành động ngay nhé!
>> Xem ngay: Cách bày gà cúng giao thừa trên Bàn thờ thần tài Gia Sơn
Cách buộc cánh gà thần tiên
class="ftwp-heading">Ngoài kiểu buộc quỳ cúng gà, kiểu buộc cúng gà cánh tiên cũng rất phổ biến trong các nghi lễ quan trọng như lễ hội, lễ hội mùa xuân. Cách buộc gà cánh tiên phải bắt đầu từ trước khi luộc gà, để gà sau khi chín có thể “đặt” lại.
Cách thực hiện:
Cách buộc cánh gà thần tiên
Sau khi gà làm sạch, dùng dao cắt nhẹ đôi cánh rồi tết hai cánh lại với nhau. Tiếp theo, để hai khớp nối vào nhau rồi xòe ra như đôi cánh thần tiên, đặt đầu gà vào giữa rồi dùng dây buộc lại. Sau đó, bạn dùng dao khứa nhẹ nhàng vào chân gà rồi khéo léo giấu phần đùi gà vào trong bụng.
Khi chú gà ngẩng cao đầu, xòe đôi cánh về phía nhau, trông như đang ngồi trong tư thế tự nhiên nhất thì chúng ta đã hoàn thành xong cách buộc gà cánh tiên vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.
Cách buộc gà quỳ gối đơn giản nhất (buộc gà quỳ xuống)
class="ftwp-heading">Cách buộc gà cúng tế (buộc gà vào đầu gối) đơn giản nhất cũng rất đơn giản
Cách buộc gà quyên góp đầu tiên cũng được nhiều người ưa chuộng nhất là cách buộc gà quỳ. Buộc gà trong tư thế quỳ có thể làm cho hình dáng của gà trông tự nhiên hơn, có thể nhìn thấy rõ tất cả các bộ phận của gà như đầu, cánh và chân vàng.
Bằng cách buộc gà ở tư thế quỳ, gà sẽ có vẻ to hơn và dễ nhận thấy hơn khi bạn đặt lên khay.
Cách thực hiện:
Nhẹ nhàng cắt bỏ phần đầu ở chỗ nối và uốn cong chân gà lại. Dùng dây cố định tạo tư thế gà quỳ tự nhiên. Giữ đầu gà thẳng và đưa cánh sát sang hai bên để hoàn thành tư thế gà quỳ.
Cách làm gà cúng đẹp như gà tán tỉnh
class="ftwp-heading">Phương pháp cúng gà được coi là phương pháp buộc gà tương đối phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để tạo hình cho con gà.
Cách làm gà cúng đẹp như gà tán tỉnh
Vì vậy, cách ràng buộc này thường chỉ được sử dụng trong những dịp quan trọng như lễ giao thừa. Bởi theo tín ngưỡng cổ xưa của người Việt, con gà sẽ về trời để kể lại mọi sự việc xảy ra trong năm vừa qua và cầu mong sự thịnh vượng trong năm mới… Vì vậy, bạn cần phải làm con gà thật, đẹp để thể hiện được vẻ đẹp. của năm mới. Chủ sở hữu tôn trọng.
Cách thực hiện:
Đầu tiên, gà làm sạch thật sạch, sau đó dùng dao rạch nhẹ hai bên cổ gà (gần miệng), sau đó gập cánh vào sao cho đầu cánh nhô ra khỏi miệng gà.
Vì có hai cánh gà nên đầu gà được cố định thẳng. Vì vậy, bạn chỉ cần dùng dây để giữ dùi trống sát vào cơ thể.
Cách buộc gà nghi lễ trong tư thế gà bay
class="ftwp-heading">Cách buộc gà nghi lễ trong tư thế gà bay
Tương tự như việc buộc gà đang quỳ, việc buộc gà bay cũng rất dễ dàng và bất kỳ người phụ nữ nào dù có kinh nghiệm cũng có thể làm được. Chính vì sự tiện lợi này nên người ta thường sử dụng phương pháp buộc gà bay, nhất là vào những ngày giỗ.
Cách thực hiện:
Sau khi sơ chế xong gà thì làm sạch gà. Tiếp theo, nhẹ nhàng uốn cong cả hai cánh về phía sau và treo chúng qua lưng. Sau đó, dùng dây thừng cố định các khớp cánh trên đầu gà, xếp chân gọn gàng, giữ đầu luôn hướng về phía trước và thẳng đứng trông rất đẹp.
Lưu ý không buộc dây quá chặt. Vì dây sẽ làm rách cánh gà hoặc để lại vết dây trên gà sau khi nấu, rất mất thẩm mỹ.
Chú ý buộc dây gà cho đẹp
class="ftwp-heading">Chú ý buộc dây gà cho đẹp
Cách chích gà đẹp không khó, tuy nhiên để gà đẹp và không để da gà bị dập, trầy xước bạn cần chú ý:
- Da gà rất mỏng sau khi nấu. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng khi sử dụng dây giày. Đừng buộc quá chặt, nếu không da gà sẽ bị nứt trong quá trình nấu và để lại vết dây trên gà, trông rất mất thẩm mỹ.
- Ngay cả khi sử dụng dây cố định, gà vẫn nên được kiểm tra thường xuyên trong quá trình nấu để xem hình dạng có bị biến dạng hay không và có cần chỉnh sửa thêm hay không. Nếu gà bị lỏng hoặc xoắn thì phải điều chỉnh lại ngay trước khi tiếp tục nấu.
- Với những người mới buộc gà thì nên ưu tiên thử các kiểu đơn giản nhất như gà quỳ, gà bay. Sau này khi quen dần bạn sẽ chuyển dần sang cách buộc gà cánh tiên và gà cánh lệch.
Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị cúng gà
class="ftwp-heading">Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị cúng gà
Muốn có một con gà làm lễ bắt mắt và trang trọng, ngoài việc tham khảo các phương pháp tạo kiểu trên, bạn cũng cần chú ý những điểm sau khi mua và sơ chế gà:
- Bạn nên chọn con gà trống nặng từ 1,5 đến 2 kg để bày lên đĩa ăn tối một cách tốt nhất.
- Gà phải có mồng màu đỏ tươi, lông mịn, chân nhỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn rồi được nấu chín có màu vàng óng đẹp mắt.
- Chọn thịt gà có thịt chắc như gà thả vườn, gà thả vườn, dễ tạo hình và tạo hình sau khi nấu.
- Bạn nên chọn nồi sâu lòng có đường kính lớn có thể chứa được cả con gà và cho gà vào nấu khi nước còn lạnh.
- Nên cho muối, gừng và hành vào nước sôi để tạo mùi thơm.
- Khi đun sôi không nên đun sôi nước quá nhiều. Bởi nó có thể dễ dàng làm tổn thương da gà và khiến nó trông xấu đi.
- Khi gà chín thì tắt bếp nhưng không lấy gà ra ngay. Bạn nên để gà trong chảo và nấu thêm 10-15 phút nữa. Sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh, da gà sẽ giòn và thơm ngon.
Ngoài ra, để gà luộc có màu vàng đẹp, bạn cũng nên:
- Cho mỡ gà vào nồi cho đến khi dầu tan thì cho bột nghệ vào, khuấy đều và đun đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng cọ mềm thoa hỗn hợp này lên da gà, gà sẽ trông rất đẹp với màu vàng óng ả.
Cách chọn gà đẹp để cúng
class="ftwp-heading">Chọn thịt gà sống
class="ftwp-heading">Gà luộc được coi là món ăn rất quen thuộc, thậm chí hàng ngày ở hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam. Đặc biệt trong những dịp lễ hội quan trọng hàng năm, gà luộc là món ăn không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa của mỗi ngày lễ mà người ta chọn cúng gà nguyên con hoặc gà chặt miếng.
Dù bạn phục vụ món ăn như thế nào đi nữa, việc chọn thịt gà vẫn rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo chọn gà ngon, đẹp.
Khi mua gà khỏe mạnh, sạch bệnh, bạn lưu ý không nên mua gà có mồng nhạt hoặc tím, mỏ rũ xuống, chảy nước dãi, mắt lờ đờ, cánh rũ xuống, đầu luôn nghiêng xuống.
Cách chọn gà sống ngon
Ngoài ra, không nên chọn những con gà có da nhăn nheo, thân gầy, ức không xương, lông không đều. Chân gà đặc biệt lạnh và khô; tránh hậu môn có màu trắng hoặc đỏ, chảy nước hoặc có phân dính xung quanh vì đây là dấu hiệu gà bị bệnh.
Bạn chỉ nên chọn mua những con gà có vẻ ngoài khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Lược phải có màu đỏ tươi, mắt phải linh hoạt, không bị lờ đờ. Mái tóc bóng mượt và ôm sát cơ thể.
Ngực nhỏ, thịt săn chắc và da mỏng. Bạn nên bóp dùi trống để có cảm giác chắc tay. Con diều gà nhỏ và không được nhồi chặt. Quan sát phân gà giống như ốc sên, mồng màu đỏ, gà đứng thẳng, ngực săn chắc, không có tiếng thở khò khè.
Chọn gà đã giết mổ trước
class="ftwp-heading">Nếu không mua được gà sống, bạn cũng có thể chọn mua gà đã giết mổ sẵn. Quan sát một con gà tốt bạn sẽ thấy thân hình nó chắc nịch, bộ ngực rất đẹp.
Các giống gà mái siêu đẻ gần giống với gà ta nên bạn cần phân biệt rõ ràng. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ có một số bộ phận như ức, cánh, lưng có màu vàng sậm, trong khi gà mái siêu đẻ đều có màu trắng hoặc vàng (có thể do nhuộm bằng thuốc nhuộm độc hại).
Da gà mỏng và đàn hồi. Chọn thịt gà tươi, không có mùi lạ, mùi kháng sinh, không có vết bầm, tụ máu trên da.
Tránh mua gà có bơm nước bằng tay. Dùng tay ấn vào những vùng nghi ngờ có bơm nước (chủ yếu là đùi, ức và dưới cánh gà). Nếu thấy gà bị nhão, trơn, biến dạng thì tránh sử dụng.
Thông thường, bất kỳ loại gà nào cũng có thể được phục vụ. Tuy nhiên, tùy theo ý nghĩa và sự hoành tráng của lễ hội mà bạn có thể chọn một con gà trống để cúng, đặc biệt là một con gà trống con.
Tóm lại
class="ftwp-heading">FPTShop.edu.vn.com vừa giới thiệu 4 cách cúng gà đẹp trên đây hy vọng giúp ích được cho các bạn lựa chọn cách bày mâm cúng gà. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn cách buộc gà cánh tiên tuy hơi phức tạp nhưng cách buộc này sẽ giúp bữa tiệc của bạn thêm đẹp mắt. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)