Như chúng ta đã biết, cà tím là một loại thực phẩm thơm ngon, độc đáo và bổ dưỡng. Không phải ai cũng biết ăn cà tím nhưng một khi đã ăn rồi bạn sẽ bị mê hoặc sâu sắc bởi hương vị của nó. Vì vậy, chúng ta hãy xem cà tím là điều cấm kỵ nhất là gì? Cà tím chứa gì? Ai không nên ăn cà tím? Và ăn cà tím như thế nào để đủ dinh dưỡng và tránh được sự cố ngộ độc thực phẩm đáng tiếc.
Cà tím có chất dinh dưỡng gì?
class="ftwp-heading">Theo nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, cà tím chứa một lượng lớn chất xơ, protein, chất béo, đường và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác, đặc biệt là nhiều loại vitamin (A, B, C, PP) và khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, mangan, magie), kali, phốt pho…)
Theo Đông y, cà tím là loại thực phẩm có tính vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thông mật, mát gan, nhuận tràng, nhuận tràng… Đặc biệt thích hợp với người bị khô miệng, đắng, nóng, khó tiêu. táo bón. ..
Thực tế, vị của cà tím sống có vị hơi đắng nhưng khi nấu chín lại có hương vị vô cùng hấp dẫn vị giác, ăn rất ngon, ngọt, thơm và có lợi cho sức khỏe.
Tác dụng có hại có thể có của cà tím
class="ftwp-heading">Những điều cấm kỵ khi ăn cà tím là gì? Theo nghiên cứu, trong cà tím có chứa solanine khá độc hại nhưng mỗi quả cà tím chỉ chứa khoảng 11 mg và một người trưởng thành phải tiêu thụ khoảng 400 mg solanine mới ảnh hưởng đến sức khỏe.
Solanine là chất có cấu trúc rất bền, không tan trong nước và không bị phân hủy ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều cà tím và nấu không đúng cách, các chất độc hại trong cà tím có thể khiến bạn bị dị ứng hoặc ngộ độc.
Nấu cà tím ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi 50% chất dinh dưỡng, đồng thời các chất khác như protein cũng sẽ bị chuyển hóa và hoạt động như histamine. Nồng độ histamine cao có thể gây dị ứng trong cơ thể và các triệu chứng như ngứa miệng và ngứa da. Những người mắc bệnh hen suyễn đặc biệt dễ bị dị ứng với cà tím sau khi ăn cà tím chưa nấu chín.
Ai thích hợp ăn cà tím?
class="ftwp-heading">- Những người thường xuyên bị mụn trứng cá, rôm sảy, lở loét nên ăn cà tím, vì cà tím có tính lạnh, có tác dụng hạ sốt, mát gan;
- Người già và người béo phì thường có thể ăn cà tím. Cà tím có rất ít calo và có thể ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol và urê.
- Người có vấn đề về tim mạch, xương khớp, hệ miễn dịch yếu, lo lắng, cáu kỉnh, mất ngủ. Cà tím chứa chất dinh dưỡng giúp kích thích nhịp tim hoạt động tốt hơn. Magiê có trong cà tím sẽ giúp cơ thể chống lại sự lo lắng và bồn chồn một cách tự nhiên, giúp con người dễ đi vào giấc ngủ hơn. Magiê, canxi và vitamin A, C trong cà tím giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện cấu trúc xương.
Ai không nên hoặc cần hạn chế tiêu thụ cà tím?
class="ftwp-heading">Khi tìm hiểu những điều cấm kỵ với cà tím, bạn sẽ thấy rằng cà tím có xu hướng ít kiêng kỵ hơn với các loại thực phẩm khác, vấn đề duy nhất là một số người không nên ăn hoặc nên hạn chế ăn quá nhiều. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đông y, những nhóm người sau không nên ăn cà tím:
- Người có vấn đề về dạ dày: Ăn cà tím sẽ khiến bạn khó chịu và dễ gây tiêu chảy nặng;
- Khi thời tiết lạnh, những người suy nhược, mệt mỏi, đau nhức, thấp khớp hoặc đang khỏi bệnh nặng không nên ăn nhiều cà tím và cũng không nên ăn thường xuyên. Đặc biệt không nên ăn cà tím chiên nhiều dầu dễ gây viêm nhiễm…;
- Người mắc bệnh thận, hen suyễn không thường xuyên ăn cà tím, dễ gây sỏi thận;
- Người bệnh lá lách không nên ăn quá nhiều cà tím;
- Những người suy nhược, dễ bị đau bụng, cảm lạnh, đi cầu phân lỏng không nên ăn nhiều cà tím, đặc biệt là vào mùa thu đông. Vì cà tím lúc này có xu hướng đắng, lạnh;
- Bà bầu không nên ăn nhiều cà tím mà phải chọn quả tươi, vì cà tím càng héo thì chất solanine sinh ra càng độc;
- Bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít cà tím.
Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết cà tím có chống chỉ định gì thì thịt cua chính là câu trả lời dành cho bạn. Thịt cà tím và thịt cua đều có tính lạnh, ăn chung dễ gây tiêu chảy, khó chịu ở dạ dày. Đặc biệt những người có thể chất yếu nên tránh trộn lẫn hai loại thực phẩm này.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bây giờ bạn đã biết những điều cấm kỵ về cà tím là gì. Ngoài việc tránh trộn cà tím với những thực phẩm không phù hợp, bạn còn biết cách chế biến cà tím và biết ai nên và không nên ăn cà tím. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân và gia đình.
Ý kiến bạn đọc (0)