- 1. Cà phê nguyên chất là gì?
- 2. Logo cà phê nguyên chất
- 3. Các loại cà phê nguyên chất phổ biến hiện nay
- 3.1.Arabica
- 3.2.Robusta
- 3.3. Cà ri
- 3.4.Cà Phê Chồn
- 4. Lợi ích của việc uống cà phê nguyên chất
- 4.1 Kích thích trí não nhanh chóng
- 4.2 Chứa nhiều chất oxy hóa
- 4.3 Kiểm soát cân nặng khoa học và hiệu quả
- 4.4.Hỗ trợ quá trình tập luyện
- 4.5 Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm
- 5. 1 kg cà phê nguyên chất có giá bao nhiêu?
- 5.1.Giá cà phê Arabica
- 5.2 Giá cà phê Robusta
- 5.3 Giá cà phê pha trộn Arabica và Robusta
Nếu bạn đang tìm kiếm hương vị nguyên bản của cà phê thơm ngon, đậm đà thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cà phê nguyên chất. khám phá mọi thứ về cà phê nguyên chất Trong bài viết này!
1. Cà phê nguyên chất là gì?
style="text-align: justify;">Cà phê nguyên chất được làm từ 100% hạt cà phê, không tạp chất, không chất bảo quản, không chất tạo màu công nghiệp và vô hại với sức khỏe con người.
Vì cà phê nguyên chất không chứa tinh bột trong đậu bắp và bỏng ngô nên mật độ, độ nhớt, chất béo, màu đen và bọt của nó khác với cà phê bị tạp chất.
Cà phê nguyên chất được làm từ 100% hạt cà phê
2. Logo cà phê nguyên chất
style="text-align: justify;">Đối với những người yêu thích cà phê, đôi khi chỉ cần nghe mùi thơm thoang thoảng cũng có thể biết ngay cà phê đó có phải là cà phê nguyên chất hay không. Hãy cùng FPTShop.edu.vn khám phá một số cách dễ dàng để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp chất đơn giản nhé!
Cà phê nguyên chất không khó nhận biết
màu nâu
Cà phê thành phẩm có màu nâu gián trong trẻo, đẹp mắt. Độ đậm của màu nước cũng phụ thuộc vào phương pháp rang nhưng nước sẽ không có màu đen đặc như cà phê thông thường. Cà phê được pha với tinh bột đậu nành nên thường có màu nâu vàng đục.
Hương thơm cà phê
Mùi thơm của cà phê nguyên chất tương đối nhẹ và không nồng chút nào. Ngoài vị đắng, cà phê Arabica còn có vị chua. Bạn chỉ cần thưởng thức từ từ là sẽ nhận ra ngay hương vị đặc trưng.
Lượng cà phê
Cà phê nguyên chất có tỷ trọng thấp hơn cà phê pha tạp chất. Tất cả những gì bạn phải làm là lấy hai túi cà phê lên và quan sát xem túi nào đầy hơn, đó là cà phê nguyên chất.
Độ xốp của bột cà phê
Bã cà phê nguyên chất sẽ nhẹ hơn và xốp hơn do mật độ thấp hơn. Khi cho vào nước, cà phê xay thường sẽ nổi lên trên mặt nước trong khi các hạt còn lại lắng xuống đáy cốc.
độ ẩm cà phê
Cà phê hỗn hợp có xu hướng chứa một lượng lớn màu caramel, khiến bã cà phê nhanh chóng bị sũng nước và dễ vón cục hơn cà phê nguyên chất, vốn có đặc tính khô và xốp.
nước cà phê trong vắt
Cà phê nguyên chất pha thành nước trong, hầu như không có độ nhớt, gần giống với nước uống thông thường vì cà phê không chứa nhiều tinh bột. Ngược lại, cà phê chất lượng thấp có xu hướng rất nhớt, giống như kẹo, thậm chí dính vì chứa một lượng lớn bột ngô.
3. Các loại cà phê nguyên chất phổ biến hiện nay
style="text-align: justify;">Trên thế giới có hàng trăm loại cà phê nổi tiếng nhưng phổ biến nhất là Arabica và Robusta. Trên thị trường cà phê Việt Nam, sản lượng 2 loại cà phê này luôn đứng trong top 5 thế giới.
3.1.Arabica
style="text-align: justify;">Trong dòng cà phê Arabica có rất nhiều loại cà phê khác nhau như cà phê Mocha, cà phê Catimo, cà phê Tây Tạng, cà phê Bourbon, cà phê Blue Mountain, cà phê New World, v.v. Tuy nhiên, những dòng cà phê này khá khó chịu và giá thành khá cao nên không được ưa chuộng trên thị trường.
Cà phê Arabica được ưa chuộng ở Việt Nam
Cà phê Arabica có hàm lượng caffeine thấp hơn, bằng khoảng 1 – 1,5% cà phê Robusta, hàm lượng lipid cao gấp 1,5 lần và hàm lượng đường gấp đôi. Mùi thơm nhẹ nhàng, hấp dẫn, ít đắng và dư vị chua.
3.2.Robusta
style="text-align: justify;">Cà phê Robusta có hàm lượng caffeine gấp đôi cà phê Arabica, có vị đắng đậm, bề ngoài tròn và sẫm màu hơn. Hầu hết người Việt đều thích hương vị đậm đà của loại cà phê này. Robusta được trồng ở Việt Nam rất được ưa chuộng vì có khả năng kháng bệnh và sâu bệnh tốt hơn Arabica.
3.3. Cà ri
style="text-align: justify;">Ngoài hạt cà phê Arabica và Robusta, cà phê Kuli cũng được ưa chuộng vì có vị đắng mạnh hơn hạt cà phê Robusta thông thường và độ axit nhẹ hơn hạt cà phê Arabica. Đây là hạt cà phê đột biến trên cây, chỉ có một hạt tròn, chất lượng cao hơn một chút so với hạt cà phê thông thường.
3.4.Cà Phê Chồn
style="text-align: justify;">Những năm gần đây, Cà phê Chồn ngày càng nổi tiếng trong giới cà phê cao cấp. Hạt cà phê chín được cho chồn ăn nhưng chúng chỉ tiêu hóa được vỏ và thịt bên ngoài của hạt. Dạ dày chồn tiết ra các enzym đặc biệt thấm sâu vào hạt cà phê.
Cà phê chồn hương vị độc đáo
Sau khi trục xuất, người ta ủ khoảng 4 – 6 tháng để enzyme thẩm thấu, sau đó làm sạch thật sạch. Do quy trình phức tạp và tốn nhiều công sức nên giá cà phê chồn trên thị trường rất cao.
4. Lợi ích của việc uống cà phê nguyên chất
style="text-align: justify;">Lợi ích dễ nhận thấy nhất là sạch 100%, không lẫn tạp chất, giữ được hương vị đặc trưng và độ tươi vốn có của cà phê, không gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, uống cà phê nguyên chất còn có rất nhiều lợi ích:
Uống cà phê nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe
4.1 Kích thích trí não nhanh chóng
style="text-align: justify;">Chất caffeine trong cà phê có thể nhanh chóng kích thích não bộ. Thêm một tách cà phê vào bữa sáng không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo suốt cả ngày mà còn giảm nguy cơ tổn thương dạ dày.
4.2 Chứa nhiều chất oxy hóa
style="text-align: justify;">Cà phê nguyên chất là nguồn oxy hóa tự nhiên phong phú, nhờ các hợp chất phenolic giúp giữ cho máu sạch và ngăn ngừa huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ.
4.3 Kiểm soát cân nặng khoa học và hiệu quả
style="text-align: justify;">Caffeine là chất sinh nhiệt giúp chuyển hóa axit béo thành năng lượng dễ tiêu thụ và hạn chế cảm giác thèm ăn. Uống cà phê giảm cân có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và loại bỏ nhanh chóng các chất béo xấu trong cơ thể, là cách giảm cân hiệu quả.
4.4.Hỗ trợ quá trình tập luyện
style="text-align: justify;">Uống một tách cà phê nguyên chất không đường 30 phút trước khi tập thể dục sẽ giúp chuyển hóa thành năng lượng một cách hiệu quả. Điều này còn giúp tăng hưng phấn, tăng tốc độ đốt cháy mỡ thừa và đốt cháy nhiều calo hơn.
4.5 Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm
style="text-align: justify;">Các hợp chất điều hòa insulin có trong cà phê có thể hỗ trợ tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại II, ngăn ngừa ung thư, giảm bệnh Parkinson, xơ gan, giảm cholesterol xấu trong cơ thể, v.v.
Chỉ cần chia khẩu phần thành nhiều phần nhỏ và uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
5. 1 kg cà phê nguyên chất có giá bao nhiêu?
style="text-align: justify;">Trên thị trường có rất nhiều loại cà phê và giá cả cũng khác nhau. Thông thường, hạt Arabica đắt hơn nhiều. Cà phê nguyên chất thường có giá 130.000đ đến 220.000đ/kg Phụ thuộc vào loại cà phê và chất lượng rang.
Cà phê nguyên chất với giá cả phải chăng
5.1.Giá cà phê Arabica
style="text-align: justify;">- Cà phê Arabica cao cấp: khoảng 180.000đ/1kg
- Cà phê Arabica bơ: Có hai loại khác nhau dựa trên chất lượng của hạt cà phê. Giá loại này khoảng 150.000 – 160.000đ/1kg
- Cà phê Arabica thô: khoảng 150.000 – 170.000 đồng/1kg
5.2 Giá cà phê Robusta
style="text-align: justify;">Tương tự như Arabica, hạt cà phê Robusta cũng được chia thành nhiều loại: loại Robusta cao cấp, loại Robusta bơ, loại Robusta mộc mạc… Giá dao động khoảng 120.000 – 160.000 đồng/1kg.
5.3 Giá cà phê pha trộn Arabica và Robusta
style="text-align: justify;">Hiện nay, sự pha trộn giữa Arabica và Robusta tạo nên hương vị hài hòa và hoàn hảo hơn với mức giá cực kỳ phải chăng, dao động từ 130.000 – 160.000 đồng/1kg.
cà phê nguyên chất Nó luôn được mọi người yêu thích bởi hương vị nguyên chất, không lẫn tạp chất và giữ được hương vị thơm ngon nguyên bản. Hi vọng bài viết này của FPTShop.edu.vn có thể cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích cà phê nguyên chất. Đừng quên mua sắm qua ứng dụng FPTShop.edu.vn để có ly cà phê ngon nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)