Mẹo vặt

Bột gelatin là gì? Bật mí tác dụng & cách dùng bột gelatin đúng chuẩn

4
2 loại gelatin

Những người yêu thích làm bánh chắc hẳn biết rằng gelatin được sử dụng phổ biến trong các loại thạch, món tráng miệng… Gelatin là nguyên liệu thực phẩm được chiết xuất từ ​​collagen vốn có trong xương và da động vật. Hãy cùng FPTShop.edu.vn tìm hiểu về công dụng và lợi ích của nó sử dụng bột gelatin Chính xác!

1. Trả lời: Bột gelatine là gì?

style="text-align: justify;">

1.1.Bột gelatine là gì?

style="text-align: justify;">

Gelatin chủ yếu được chiết xuất từ ​​collagen có trong xương và da động vật. Nó là một loại protein không vị và không mùi, một số trong suốt và một số có màu hơi vàng. Có hai loại gelatin: lá gelatin và bột gelatin.

Gelatin được sử dụng với số lượng lớn trong các món nướng, thực phẩm đông lạnh… Để sử dụng gelatin trong ngành thực phẩm, da động vật cần được xử lý hết sức cẩn thận từ khâu làm sạch nguyên liệu đến chế biến.

Bột gelatin là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn

1.2 Sự khác biệt giữa bột gelatine và bột thạch

style="text-align: justify;">

Nhiều người thường nhầm lẫn bột gelatin với bột thạch vì cả hai đều có khả năng kết dính thức ăn. Nhưng vẫn có những khác biệt sau đây giữa hai điều này:

READ  Cách đan lưới đơn giản nhất tạo thành nhiều đồ vật hữu dụng

Về thành phần:

  • Bột gelatin được chiết xuất từ ​​collagen có nguồn gốc từ động vật. Gelatin có hai dạng: dạng bột và dạng lá.
  • Đồng thời, bột thạch là thực phẩm 100% tự nhiên có nguồn gốc từ collagen thực vật. Bột thạch cũng có hai dạng: bột và thạch sợi.

Về cách sử dụng:

  • Đơn giản chỉ cần hòa tan bột gelatine trong chất lỏng và bột sẽ tự nở ra và đặc lại. Sản phẩm gelatin thành phẩm mềm và xốp, tương tự như kem. Bột gelatine thành phẩm có thể chịu được nhiệt độ thấp.
  • Bột thạch cần được nấu trên bếp và để nguội trước khi đặc lại, đồng thời có khả năng đông đặc gấp 8 lần bột gelatin. Thành phẩm sẽ cứng và giòn nhưng không chịu được nhiệt độ thấp và sẽ bị chảy nước sau khi rã đông.

2. Công dụng của bột gelatine

style="text-align: justify;">

2.1.Trong khi nấu ăn

style="text-align: justify;">

Khi nhắc đến bột gelatine, nhiều người có xu hướng nghĩ ngay đến thạch và kẹo dẻo. Nhưng thực tế là bột gelatin có thể được sử dụng để làm các loại bánh khá phổ biến như: mousse, pudding… vì nó có tác dụng nhũ hóa, giúp kết dính các thành phần và còn giúp bánh mềm hơn.

bánh puddingGelatin được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng như bánh pudding, thạch…

2.2. Về sức khoẻ

style="text-align: justify;">

Bột gelatin còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Giảm đau khớp: Vì gelatin chứa lượng lớn axit amin nên giúp thúc đẩy sản sinh collagen, sụn và mô liên kết khớp.
  • Giúp da trắng sáng mịn màng hơn: nhờ thành phần axit amin giúp xây dựng và tái tạo lớp collagen của cơ thể.
READ  Cách làm mồi câu cá nheo chuẩn từ chuyên gia đi câu chia sẻ

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, bột gelatin vẫn có những tác dụng phụ như:

  • Gây khó tiêu, đầy hơi hoặc ợ hơi.
  • Gây dị ứng ở một số người nhạy cảm.
  • Một số đối tượng cần cân nhắc khi sử dụng gelatin: Người bị suy tim nặng, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu và người bị dị ứng với gelatin.

gelatinGelatin có cả lợi ích và tác dụng phụ

3. Cách sử dụng bột gelatine

style="text-align: justify;">
  • Khi sử dụng bột gelatine, trước tiên bạn cần hòa tan bột theo tỷ lệ 6 gam bột gelatine và 250 ml nước để gelatine nở ra.
    • Đối với món ăn nguội: Cho bột gelatine đã hòa tan vào lò vi sóng và đun nóng trong khoảng 15-20 giây. Thêm một ít nước và đổ vào hỗn hợp nóng mà bạn cần làm.
    • Đối với món ăn nóng: Thêm bột gelatine đã ngâm trực tiếp vào hỗn hợp nóng. Khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.
  • Sau đó, cho thành phẩm vào tủ lạnh để đông lại. Thời gian đông lạnh tùy thuộc vào yêu cầu của từng công thức.
  • Không bao giờ thêm gelatin vào hỗn hợp đang sôi ở nhiệt độ cao vì điều này sẽ khiến gelatin mất khả năng liên kết.

Chè KukbachKhông thêm bột gelatin vào hỗn hợp đang sôi vì sẽ làm mất độ bám dính hiện có

4. Mẹo bảo quản bột gelatine đúng cách

style="text-align: justify;">

Sau khi mở gói, bột gelatine nên dùng trong vòng 2 ngày (48 giờ) và không nên bảo quản lâu hơn.

READ  Bí kíp cách chọn vú sữa ngon ngọt, căng bóng, “10 quả chuẩn 10”

bột gelatinBột gelatine sau khi mở nắp không có thời hạn sử dụng lâu nên cần dùng ngay

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích cũng như công dụng của nó sử dụng bột gelatin Bạn cũng có thể kết hợp nó vào các công thức làm bánh, chè để chiêu đãi gia đình và người thân vào những ngày cuối tuần. Đừng quên mua bột gelatin tại WinMart hoặc ứng dụng FPTShop.edu.vn để tích điểm nhé!

Blog biểu ngữ CTA

0 ( 0 bình chọn )

FPTShop.edu.vn – Tin Tức Tổng Hợp Mới Nhất Về Công Nghệ, Giáo Dục, Sức Khỏe & Cuộc Sống

https://fptshop.edu.vn
FPTShop.edu.vn cung cấp tin tức tổng hợp hàng ngày về công nghệ, giáo dục, sức khỏe, và đời sống. Cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới, thông tin hữu ích, cùng các bài viết chia sẻ kiến thức và lời khuyên giúp bạn cải thiện cuộc sống. Khám phá những thông tin chất lượng, đáng tin cậy và thân thiện với người đọc ngay tại FPTShop.edu.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm