- Thịt chó chứa chất gì?
- Đặc điểm của thịt chó
- Ít người biết thịt chó có tác dụng chữa bệnh
- Những điều cấm kỵ nhất (thức ăn, đồ uống) khi ăn thịt chó là gì?
- Tránh ăn thịt chó khi uống trà
- Ăn thịt chó, tránh thịt dê
- Xúc xích trâu tỏi
- Những điều cấm kỵ về thịt chó và thịt gà
- Thịt chó và cá chép không tương thích
- Ai không nên ăn thịt chó?
- bệnh nhân tăng huyết áp
- người bị bệnh gút
- Người mắc bệnh mạch máu não
- phụ nữ mang thai
- Bệnh gan
- Có sẩn và loét
- Người bị táo bón và bệnh trĩ
- Gợi ý một số món ăn ngon
- Tóm lại
Thịt chó là loại thực phẩm phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bình dân. Mặc dù thịt chó là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể con người nhưng bạn phải cẩn thận tránh ăn thịt chó cùng với các thực phẩm cấm kỵ khác. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống. Vì vậy, các món ăn, đồ uống có thịt chó cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn chưa biết những điều cấm kỵ khi ăn thịt chó hoặc ai không nên ăn thịt chó, hãy xem bài viết của (ngonaz) để biết thêm chi tiết.
Việc cấm kỵ ăn thịt chó đang là chủ đề “nóng” được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vấn đề. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn cần hiểu rõ những loại thực phẩm, đồ uống nào không nên ăn cùng thịt chó.
>> Xem thêm: Khám phá 7 món thịt chó Việt Nam
Thịt chó chứa chất gì?
class="ftwp-heading">Người Việt tại nhà thường dùng thịt chó để chế biến nhiều món ăn ngon như luộc, nướng, nướng, hấp, luộc rượu mận, xào, xào măng, lẩu… ở đâu đó chắc phải có cả chục món.
Thịt chó chứa một số chất dinh dưỡng cơ bản như protein, lipid, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, canxi, sắt…
Đặc điểm của thịt chó
class="ftwp-heading">Theo truyền thống của Đông y, thịt có vị mặn, tính nóng và đặc biệt giàu protein. Vì vậy, nên tránh những thức ăn nóng hoặc thực phẩm chế biến sẵn có chứa những thực phẩm có thể phản ứng bất lợi với protein có trong thịt chó.
Ít người biết thịt chó có tác dụng chữa bệnh
class="ftwp-heading">Thịt chó hầm dâu: 500g-1kg thịt chó (rửa sạch, thái miếng); 60g khoai lang và dâu tây, thêm gia vị vào trộn đều trong 15 phút, thêm nước vào nấu chín mềm. Dùng cho người thận dương suy yếu (tiêu chảy, đau thắt lưng, lạnh đầu gối, lạnh chân tay…) và người già thể chất yếu.
Cháo đậu thịt chó: 500 gam thịt chó (rửa sạch, thái lát), thêm cơm trắng, đậu hầm, gia vị, chia thành nhiều bữa trong ngày. Dùng cho các vết thương về lá lách và dạ dày, chướng bụng và đau bụng.
Cháo thịt chó, thịt chó xào: 500 gam thịt chó thái miếng, nấu với cơm trắng thành súp, nấu cháo, thêm gia vị hoặc nấu thành nước mận xào như món ăn thông thường, thêm riềng, sả, gia vị. Nó được sử dụng cho các triệu chứng như cổ trướng, phù nề, nhạy cảm với cảm lạnh và ớn lạnh.
Thịt chó hầm đậu đen: 150 gam thịt chó và 40 gam đậu đen, nấu chung, nêm gia vị thích hợp, cho ăn khi còn nóng từ 5 đến 10 ngày. Đối với trẻ em làm ướt giường.
Ngoài thịt chó, xương chó, mỡ, óc, tinh hoàn và các bộ phận khác đều là dược liệu có tác dụng chữa được nhiều bệnh.
Xương chó (xương chó): vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ cơ xương, kích thích tuần hoàn máu, ngăn ngừa loét.
- Luộc thân và xương chân chó (chó vàng là tốt nhất) cho đến khi thành những miếng trắng giòn, xay nhuyễn rồi rắc lên chỗ bị bỏng nước đã rửa sạch và lau khô, đắp bông gạc và băng lại. Làm điều này 1-2 lần một ngày. Nếu bạn vừa bị bỏng, hãy trộn bột xương và dầu đậu phộng vào một chiếc cối sạch và bôi một lượng bằng nhau lên vết bỏng.
- Bột ngũ vị: xương chó, xương bò, xương lợn, xương gà, xương khỉ, xương trăn,… được đun sôi thành hỗn hợp sệt. Làm thuốc để nuôi dưỡng và phục hồi sức khỏe.
Dương vật và tinh hoàn của chó: vị mặn, tính nóng; có tác dụng bổ tinh, tăng cường sinh lý nam tính và tăng cường chức năng tình dục. Điều trị rối loạn chức năng tình dục, bất lực, tinh trùng, đau thắt lưng và đau đầu gối. Dùng 4 – 12 gam mỗi ngày, ở dạng bột, viên nén hoặc ngâm rượu. Sử dụng một mình hoặc trộn với quả kỷ tử, quế và rau mùi.
Cầu bao: vị ngọt, mặn, tính bình, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, cầm nôn. Mỗi ngày 0,2-2 gam, xay thành bột mịn để uống hoặc phối hợp với các thuốc khác.
Quả óc chó: có vị ngọt, tính bình, bổ dưỡng, an thần. Chữa suy nhược thần kinh, hay quên, mất ngủ.
Mỡ chó: vị ngọt, tính mát, trơn; có tác dụng làm se, chống loét. Lá sung khô, giã nhuyễn, trộn với mỡ chó. Áp dụng hàng ngày để điều trị bỏng.
Cụ thể, bạn không nên bỏ qua thông tin Điều cấm kỵ nhất khi ăn thịt chó là gì?
Những điều cấm kỵ nhất (thức ăn, đồ uống) khi ăn thịt chó là gì?
class="ftwp-heading">Tránh ăn thịt chó khi uống trà
class="ftwp-heading">Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin về những điều cấm kỵ khi chó uống trà. Theo phân tích, trà là thức uống giải khát, có vị đắng và chứa lượng lớn tannin hoặc caffeine. Chỉ xét về hương vị, thịt xúc xích và trà thảo dược là đối lập nhau. Hơn nữa, khi caffeine hoặc tannin trong trà gặp protein trong thịt chó sẽ gây ra phản ứng ức chế và đông máu, gây khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi.
Ăn thịt chó, tránh thịt dê
class="ftwp-heading">Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng thực tế, thịt dê có tính ấm và hoàn toàn không thích hợp để ăn chung với thịt chó. Khi gặp nhau, thức ăn và nhiệt tích tụ lại, gây khó tiêu, thậm chí mắc bệnh tả ở người ăn.
Xúc xích trâu tỏi
class="ftwp-heading">Tỏi và ruột trâu có thể gây đau bụng, tiêu chảy nếu ăn chung với thịt chó, vì cả hai đều có tính thanh nhiệt cao, còn cam lạnh lại trái ngược hẳn với thịt chó. Tuy nhiên, nếu bạn đã ăn trot rồi thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục hậu quả này bằng cách uống nước đậu đen, hiệu quả sẽ rất tốt.
Những điều cấm kỵ về thịt chó và thịt gà
class="ftwp-heading">Điều hơi ngạc nhiên là việc ăn thịt gà và thịt chó cùng nhau cũng là một món ăn cấm kỵ. Thịt gà cũng như thịt dê, có tính ôn, nếu ăn chung với thịt chó sẽ sinh ra nhiệt tích tụ, dẫn đến bệnh kiết lỵ. Nhưng bản thân tôi đã ăn hai món này cùng nhau mà không gặp vấn đề gì. Có thể là do bạn bị đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng và nhớ nhung, hãy uống một ít nước cam thảo để xoa dịu cơ thể.
Thịt chó và cá chép không tương thích
class="ftwp-heading">Theo Đông y, thịt cá chép là thực phẩm có vị cam, có khả năng khử thủy năng, còn thịt chó có vị cam, có khả năng sinh thủy năng. Như vậy có thể thấy chúng hoàn toàn trái ngược nhau và sẽ gây tiêu chảy nếu ăn cùng nhau.
>> Xem thêm: Món ngon từ thịt dê
Ai không nên ăn thịt chó?
class="ftwp-heading">bệnh nhân tăng huyết áp
class="ftwp-heading">Thịt chó còn chứa protein, lipid, canxi, phốt pho, sắt và các chất khác. 100 gram thịt cung cấp 348 calo nên bệnh nhân cao huyết áp sẽ càng nặng thêm nếu ăn thịt chó.
người bị bệnh gút
class="ftwp-heading">Tất nhiên, bệnh nhân gút cần kiêng tuyệt đối thịt chó vì hàm lượng protein trong thịt chó quá cao. Bạn sẽ biết sau khi ăn nó.
Người mắc bệnh mạch máu não
class="ftwp-heading">Người mắc bệnh mạch máu não không nên “nghiện” những món ăn giàu đạm như vậy, vì thịt chó có tính nóng, dễ dẫn đến cao huyết áp.
phụ nữ mang thai
class="ftwp-heading">Bà bầu cũng cần tuyệt đối cẩn thận khi ăn thịt chó có thể dẫn đến nguy cơ sản giật, tiền sản giật vì thịt chó có vị mặn và tính nóng. Tuy nhiên, điều đó không hẳn là như vậy, bởi thịt chó khi hầm thuốc bắc cũng rất ngon.
Bệnh gan
class="ftwp-heading">Với người bệnh gan, thịt chó là món ăn “ác quỷ”. Người bệnh viêm gan, sốt gan nhất định không nên ăn thịt chó vì sẽ làm bệnh nặng thêm.
Có sẩn và loét
class="ftwp-heading">Người bị mụn nhọt, lở loét tốt nhất không nên ăn thịt chó. Vì thịt chó có tính ấm nên nếu bạn bị loét miệng, ăn thịt chó sẽ gây nóng trong và khiến tình trạng nặng thêm.
Người bị táo bón và bệnh trĩ
class="ftwp-heading">Thịt chó chứa quá nhiều chất đạm, dễ tích nhiệt, khiến người ăn ra mồ hôi, làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, trĩ.
Gợi ý một số món ăn ngon
class="ftwp-heading">Lòng chó ngon được chín đều, không bị cháy, thơm mùi thịt và gia vị.
Thịt chó luộc là món ăn đơn giản nhưng lại mang hương vị đậm đà của thịt chó. Thịt chó luộc thơm ngon được nấu vừa phải, không bị khô, có vị ngọt tự nhiên.
Thịt chó nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Thịt chó quay ngon phải được rang đều, không bị cháy, có mùi thơm của thịt và gia vị.
Thịt chó xào măng là món ăn giải nhiệt, rất thích hợp cho những ngày đông se lạnh. Thịt chó nấu với măng phải ngon. Thịt phải mềm, măng phải giòn, thịt và măng phải có vị ngọt.
Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon khác được chế biến từ thịt chó như thịt chó chiên, thịt chó giả cầy, thịt chó rượu mận…
Tóm lại
class="ftwp-heading">Cần lưu ý rằng những người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường hoặc các vấn đề về da như mụn nhọt, mẩn ngứa nên hạn chế ăn thịt chó. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, ăn thịt chó có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, gây nguy cơ tiền sản giật và sản giật sau này khi chuyển dạ. Như vậy bạn đã biết những loại thực phẩm, đồ uống nào không nên ăn cùng thịt chó, ai không nên ăn thịt chó. Hy vọng với những kiến thức này bạn sẽ có thêm cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân.
Ý kiến bạn đọc (0)