- Ăn trứng có lợi ích gì?
- Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Giúp tăng cholesterol HDL
- Hỗ trợ xây dựng màng tế bào khỏe mạnh
- Chứa chất chống oxy hóa thân thiện với mắt
- Giúp giảm nguy cơ tăng lipid máu
- giảm cân
- Một số lưu ý khi ăn trứng
- Ăn lòng trắng trứng có tác dụng gì?
- Lòng trắng trứng chứa ít calo
- Giàu canxi
- ngăn ngừa ung thư
- Ai không nên ăn trứng?
- Người đó bị sốt
- người bị bệnh gan
- Người mắc bệnh sỏi mật
- người bị tiêu chảy
- Người bị dị ứng
- người mắc bệnh tim mạch
- Tóm lại
Trứng chắc chắn không còn xa lạ với mọi người. Tôi tin rằng gia đình nào cũng sẽ có món ăn này trong tủ lạnh của mình. Mỗi quả trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể không tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Chính vì thế, trứng còn được các chuyên gia mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi những tác dụng tuyệt vời của chúng. Ăn trứng có lợi ích gì? Trứng có lợi ích gì? Chỉ ăn lòng trắng trứng có sao không? Hãy cùng FPTShop.edu.vn giải đáp mọi điều trong bài viết sau nhé!
Trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Ăn trứng có lợi ích gì?
class="ftwp-heading">Ăn nhiều trứng có lợi ích gì không? Hãy tìm câu trả lời ở bài viết trước. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số chức năng của trứng. Nhiều người không biết rằng mỗi quả trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể không tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Nếu ăn trứng đầy đủ và đúng cách, bạn sẽ thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.
Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
class="ftwp-heading">Trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể. Có khoảng 13 gam protein trong 100 gam trứng. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều loại axit amin thiết yếu.
Giúp tăng cholesterol HDL
class="ftwp-heading">Vai trò rất quan trọng của trứng là giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Những người có cholesterol HDL cao thường có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn. Ăn trứng là một cách tuyệt vời để hiến tặng HDL một cách dễ dàng nhất mà không phải tốn bất cứ chi phí nào.
Theo kết quả của một thử nghiệm, ăn trung bình hai quả trứng mỗi ngày trong tuần tới có thể giúp tăng mức cholesterol tốt lên 10%. Trứng có tác dụng tuyệt vời gì đối với sức khỏe.
Hỗ trợ xây dựng màng tế bào khỏe mạnh
class="ftwp-heading">Choline là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể nhưng không phải nhiều người biết đến. Nó tham gia vào quá trình xây dựng màng tế bào khỏe mạnh. Đồng thời, nó tạo ra các phân tử tín hiệu trong não cùng nhiều chức năng khác. Nếu cơ thể thiếu choline thường gây ra một số triệu chứng nguy hiểm. Đồng thời, trứng là nguồn cung cấp choline tuyệt vời. Ăn trứng mỗi ngày có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Chứa chất chống oxy hóa thân thiện với mắt
class="ftwp-heading">Lợi ích của trứng bao gồm lợi ích cho mắt. Trứng chứa hai chất chống oxy hóa: lutein và zeaxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa tích tụ trong võng mạc của mắt. Nếu bạn tiêu thụ đủ lutein và zeaxanthin, bạn có thể hạn chế nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể hoặc các bệnh về mắt thông thường khi bước vào giai đoạn lão hóa. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều vitamin A rất có lợi cho mắt.
Giúp giảm nguy cơ tăng lipid máu
class="ftwp-heading">Trứng, đặc biệt là trứng nuôi thả vườn, chứa lượng lớn axit béo Omega 3, giúp làm giảm hàm lượng chất béo trung tính trong cơ thể. Điều này ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mỡ máu và các vấn đề về tim mạch. Theo Heathline, nếu bạn ăn trung bình 5 quả trứng gà thả vườn mỗi tuần trong 3 tuần, mức chất béo trung tính trong cơ thể bạn sẽ giảm từ 17 – 19%.
giảm cân
class="ftwp-heading">Trứng còn có tác dụng giảm cân. Nếu bạn kết hợp chế độ ăn ít calo với việc ăn trứng vào mỗi buổi sáng để giảm cân thì kết quả sẽ tăng gấp đôi. Ngoài ra, ăn trứng vào bữa sáng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm lượng thức ăn nạp vào trong ngày nhưng vẫn đủ năng lượng để làm việc hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn trứng
class="ftwp-heading">- Bạn nên ăn trứng luộc chín. Ăn trứng chưa nấu chín thường gây khó tiêu và khiến bạn dễ mắc bệnh vì trứng chưa nấu chín vẫn có thể chứa mầm bệnh.
- Đừng ăn quá nhiều trứng. Người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần. Trẻ từ 1 đến 5 tuổi nên ăn 2 miếng trái cây mỗi tuần. Đối với bé khoảng 6 tháng tuổi chỉ ăn 1/2 quả trứng trong một bữa.
- Không ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng.
- Bạn nên ăn trứng gà nuôi (gà thả rông) hơn là trứng công nghiệp.
Trứng sống có thực sự tốt như mọi người nghĩ? Tìm hiểu ngay bây giờ.
Ăn lòng trắng trứng có tác dụng gì?
class="ftwp-heading">Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng lòng trắng trứng không có tác dụng gì nên chỉ ăn lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, niềm tin này là sai lầm vì cả lòng trắng và lòng đỏ trứng đều chứa cùng một lượng protein. Vậy ăn lòng trắng trứng có tác dụng gì? Mời bạn tham khảo một số công dụng tuyệt vời của lòng trắng trứng như:
Lòng trắng trứng chứa ít calo
class="ftwp-heading">Lòng trắng trứng có lượng calo thấp và có thể giúp giảm cân hiệu quả nhưng vẫn chứa đủ chất dinh dưỡng. Đây chính là lý do vì sao protein luôn nằm trong thực đơn của những người ăn kiêng hay tập thể hình.
Giàu canxi
class="ftwp-heading">Lòng trắng trứng cũng rất tốt cho sức khỏe của xương và hệ khớp, giúp điều chỉnh nhịp tim và hơn thế nữa. Nếu bạn chưa biết thì lòng trắng trứng rất giàu canxi. Cụ thể, 100 gram lòng trắng trứng chứa 19 mg canxi.
ngăn ngừa ung thư
class="ftwp-heading">Đây có thể là một công dụng ít được biết đến của lòng trắng trứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng trắng trứng chứa lượng lớn albumin và selen. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tế bào hung hãn và ác tính.
Ngoài ra, lòng trắng trứng còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ điện giải, cung cấp vitamin, hạ huyết áp,…
Bạn có thể sử dụng lòng trắng trứng để làm các loại bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng nhỏ,… nhằm cung cấp nhiều món ăn đa dạng cho gia đình mình.
Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn không thể ăn quá nhiều lòng trắng trứng. Bởi vì ăn quá nhiều có thể gây táo bón, chướng bụng, nổi mề đay,… Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng vì chúng vừa có lợi cho sức khỏe vừa chỉ ăn 3 quả trứng mỗi tuần.
Ai không nên ăn trứng?
class="ftwp-heading">Người đó bị sốt
class="ftwp-heading">Đối với người bị sốt (đặc biệt là trẻ em), ăn trứng sẽ khiến nhiệt trong cơ thể tăng cao và không thể tiêu tan, chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến cơn sốt càng trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn không nên ăn trứng khi bị sốt, uống nhiều nước với một chút muối, ăn nhiều rau củ quả tươi và hạn chế thực phẩm giàu protein.
bệnh tiểu đường
Trứng là thực phẩm giàu chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác, nhưng chúng cũng chứa lượng lớn cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bệnh nhân tiểu đường không nên hạn chế ăn uống.
người bị bệnh gan
class="ftwp-heading">Trứng vịt và lòng đỏ trứng là thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol.
Theo phân tích, 100 gam trứng vịt chứa 14,7 gam chất béo, chỉ 13 gam protein và 634 mg cholesterol. Hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ cao tới 1522 mg.
Chúng đều được chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan và không có lợi cho việc phục hồi chức năng gan. Vì vậy, những người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ không nên ăn chúng.
Người mắc bệnh sỏi mật
class="ftwp-heading">Trứng là thực phẩm có hàm lượng protein rất cao, đồng thời do sỏi trong túi mật bị kích thích lâu dài nên chức năng co bóp của túi mật người bệnh sẽ dần yếu đi. Nếu người bệnh ăn những thực phẩm giàu protein như trứng, ruột sẽ tiết ra một lượng lớn chất làm túi mật co lại, khiến túi mật bị bệnh phải làm việc quá tải, dẫn đến các triệu chứng lâm sàng như đau, nôn.
người bị tiêu chảy
class="ftwp-heading">Người bị tiêu chảy cũng cần kiêng ăn trứng, vì trứng là thực phẩm giàu protein và chất béo, ăn vào sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người bị dị ứng
class="ftwp-heading">Trứng là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ, với khoảng 1,5% trẻ bị dị ứng với trứng. Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em hết dị ứng trứng khi được 6 tuổi.
Hầu hết các protein gây dị ứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng, trong khi protein trong lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự giống nhau giữa protein trong trứng và các loại trứng khác nên người bị dị ứng trứng có xu hướng dị ứng với trứng vịt, trứng ngỗng… Vì vậy, nếu bị dị ứng với trứng thì bạn nên tránh món ăn này để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể. cơ thể khỏe mạnh.
người mắc bệnh tim mạch
class="ftwp-heading">Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Western ở Canada cho thấy những người có tiền sử bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn hơn 3 quả trứng mỗi tuần có thể khiến mảng bám trên thành động mạch dày lên, thu hẹp không gian trong động mạch và khiến việc lấy máu trở nên khó khăn hơn. . chảy, buộc tim phải đập mạnh hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng không tốt cho người bị xơ vữa động mạch và bệnh động mạch vành vì nó có thể thu hẹp và làm tắc nghẽn động mạch vành.
Nguồn: https://trungtamytequan6.medinet.gov.vn/truyen-thong-gdsk/nhung-nguoi-dai-ky-voi-trung-co-tinh-an-se-nhu-ruoc-hoa-vao-than – c14415-49413.aspx
Ngoài ra, độc giả cũng có thể tham khảo thêm một số chủ đề hay trên website:
Tóm lại
class="ftwp-heading">Tóm lại, những tác dụng đối với sức khỏe của trứng đã chứng minh rằng việc gọi trứng là “siêu thực phẩm” không hề cường điệu chút nào. Vì vậy, trứng xứng đáng là món thường xuyên trên bàn ăn gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với trứng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra phương pháp sử dụng phù hợp nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)