- Cá nướng (tám ngọn dẹt)
- Mỳ gà nướng của Ken
- lúa nếp đất khô
- Gà đen Đại Tsai
- Rau chuối
- Gạo nếp Mạnh Thanh Tiêu
- cuộn bắp cải xanh
- Thánh Giá Champa
- rêu nướng
- Măng đắng
- Súp Bon
- Thịt heo bằm hấp lá chuối
- Vịt om hoa chuối
- bancasson
- gạo điện biên
- Trò chuyện sâu và trò chuyện rượu sâu
- rượu vang Mạnhpei Dacai
- Bánh gạo Điện Biên
- Măng khô trong rừng
- Trà Tuyết Tủa Chúa
- Tóm lại
Nếu đến Điện Biên Phủ, bạn sẽ thấy đặc sản địa phương ở đây không phong phú lắm nhưng tất cả các đặc sản địa phương Điện Biên đều vô cùng độc đáo, nhìn lạ, hương vị cũng lạ khiến du khách thích thú và khó quên. Ẩm thực ngon của Điện Biên Phủ đa dạng từ những món đơn giản đến những món cầu kỳ, nhưng mỗi món đều độc đáo theo cách riêng và mang hương vị đậm đà của núi rừng Tây Bắc. Hãy cùng FPTShop.edu.vn tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.
Dưới đây là những đặc sản đặc trưng nhất của Điện Biên Phủ mà bất cứ ai đến đây cũng nên thử một lần.
Tham khảo: Những món ngon đặc sản Sabah khiến thực khách hoài niệm chẳng muốn về nhà
Cá nướng (tám ngọn dẹt)
class="ftwp-heading">Cá nướng Điện Biên từ lâu đã rất nổi tiếng không chỉ bởi cách chế biến đặc biệt mà còn bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Cá chép, cá chép, cá chép… tươi được làm sạch, cắt dọc sống lưng thay vì bụng như thông thường, sau đó ướp, nhồi gia vị, nhồi vào bụng rồi nướng trực tiếp trên than hồng.
Các loại gia vị dùng trong món cá nướng cũng rất đặc biệt gồm hành lá, húng quế, sả, hành tây, ớt, gừng băm cùng các loại rau rừng, rau thơm khác và không thể thiếu rau dền, măng. Không những vậy, trước khi nướng, bên ngoài cá phải được phủ đều một lớp bột gạo và bột riềng. Chính những gia vị này đã tạo nên hương vị đặc trưng của món cá nướng Điện Biên “Pa Pinh Top”.
Mỳ gà nướng của Ken
class="ftwp-heading">Có thể bạn đã ăn rất nhiều món gà quay nhưng nếu chưa đến đây thì không phải ai cũng từng nếm thử món gà quay huyện Điện Biên. Nướng gà từ từ, từ từ cho đến khi mỡ tan tự nhiên và gà săn chắc thì phết gia vị Mắc Khen rồi tiếp tục nướng.
Gà nướng McCann Điện Biên có lớp da vàng óng hấp dẫn, thịt ngọt và mùi thơm đặc trưng của McCann khiến ai ăn cũng phải nán lại khen ngợi hương vị thơm ngon.
Xem thêm: Đặc sản Tây Bắc ngon và độc đáo nhất định phải ăn khi đến đây và mang về làm quà.
lúa nếp đất khô
class="ftwp-heading">Xôi khô có mặt ở hầu hết các tỉnh miền núi Tây Bắc nhưng xôi khô huyện Điện Biên vẫn nổi tiếng là dẻo và thơm ngon nhất. Người Thái ở đây thường nấu xôi với nhiều công đoạn phức tạp và ăn kèm với thịt lợn hoặc cá nướng.
Vào những ngày se lạnh ở vùng núi Tây Bắc, cảm giác được cuộn một nắm xôi nóng hổi và thong thả thưởng thức sẽ thật tuyệt vời.
Gà đen Đại Tsai
class="ftwp-heading">Gà đen Dacai là giống gà đặc biệt có toàn bộ thân ngoài, thịt, nội tạng và xương đều có màu đen. Người Miêu gọi món gà này là gà Kadu. Trong hàng nghìn năm, các thế hệ người Miêu đã coi Kadu là sản phẩm quý giá.
Gà Kadu, đặc sản của huyện Điện Biên, chắc, thơm, ngọt. Đặc biệt, hàm lượng sắt và glutamine cao gấp đôi so với gà thường, hàm lượng cholesterol thấp nên được coi là cực kỳ bổ dưỡng. nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người.
Rau chuối
class="ftwp-heading">Hoa ban là loại rau truyền thống của đồng bào dân tộc Điện Biên, mùi thơm đặc trưng của nó luôn kích thích thực khách. Loại rau này thường được ngâm như dưa bắp cải ở vùng đồng bằng và có độ ngon không gì sánh bằng khi ăn cùng cá sông Nam Long om.
Gạo nếp Mạnh Thanh Tiêu
class="ftwp-heading">Nếu đến Điện Biên vào dịp Tết Thanh niên Muang, chắc chắn bạn sẽ được ăn món xôi chim thơm ngon. Xôi chim ở đây đặc biệt dẻo và thơm vì được nấu bằng gạo nếp núi Điện Biên nổi tiếng và bày trên mâm gỗ, có vị bùi, ngọt và thơm của thịt chim bồ câu mới nướng.
Ăn xôi với xoài xanh và rắc hành lá xào sẽ làm bất cứ người ăn nào dù kén chọn đến đâu cũng phải xiêu lòng.
Xem thêm: Khám phá đặc sản Hà Giang thơm ngon
cuộn bắp cải xanh
class="ftwp-heading">Món ăn đặc sản Điện Biên Phủ này luôn khiến du khách tò mò vì chưa từng nghe hay nếm thử món gì tương tự. Cách làm đơn giản là cuộn cùng rau xanh và rau mùi rồi chấm vào Chăm Xom nhưng hương vị độc đáo của nó cũng đủ mê hoặc người ăn.
Thánh Giá Champa
class="ftwp-heading">Đường chéo là gia vị đặc sản của huyện Điện Biên và vùng núi Tây Bắc. Loại gia vị này đã trở thành “huyền thoại” và không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn nào của người Thái đen.
Chàm Xoong chủ yếu được làm từ quả Mắc Khen trộn với các nguyên liệu và gia vị khác, là một loại gia vị nổi tiếng có thể dùng làm các loại nước chấm, nước chấm trái cây và các món muối chua.
rêu nướng
class="ftwp-heading">Rêu rang cũng là một trong những món ăn rất đặc trưng của người dân Điện Biên. Rêu sạch ngâm trong nước, trộn với hạt dổi, hạt mackin, gừng, tiêu, tỏi, sả, lá chanh và một ít mỡ rồi dùng lá dong quấn lại, buộc chặt bằng dây tre rồi chôn trong hố. nơi ấm áp. Sau khi lá dong cháy một ít thì vớt ra và nướng trên than hồng.
Món ăn này nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện bạn mới thấy nó phức tạp đến nhường nào. Nhưng nó vẫn đáng giá, bởi hương vị đặc biệt của nó luôn khiến thực khách phải mê mẩn.
Măng đắng
class="ftwp-heading">Măng đắng là đặc sản của vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là huyện Điện Biên. Đặc sản này được hái từ các sườn đồi, sau những trận mưa lớn. Những măng trắng trông hấp dẫn và có hương vị thơm ngon, bất cứ ai đến Điện Biên Phủ đều phải nếm thử và mua về làm quà.
Măng đắng Điện Biên có thể dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau như măng đắng nướng, măng đắng xào thịt bò, măng đắng xào thịt heo, măng đắng hầm xương… đều rất ngon và hấp dẫn nhưng thú vị nhất là nấu chúng với măng đắng.
Súp Bon
class="ftwp-heading">Có lẽ chỉ khi đến Điện Biên Phủ bạn mới có cơ hội nếm thử món nồi canh Thái đơn giản nơi đây. Món súp này được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như da bò hoặc da trâu, cà tím rừng, khoai lang, các loại thảo mộc và gia vị. Tất cả đều là những nguyên liệu độc đáo từ núi rừng Tây Bắc Dưới bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Vị giòn của da bò hoặc da trâu kết hợp với vị đắng của cà tím rừng, mùi thơm của mắc ca và vị ấm của sả tạo nên trạng thái “choáng váng” cho người uống.
Thịt heo bằm hấp lá chuối
class="ftwp-heading">Là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Điện Biên, nguyên liệu làm món thịt lợn hấp lá chuối có thể tìm thấy khắp nơi trên cả nước nhưng có lẽ chỉ người Thái ở huyện Điện Biên mới có thể khiến món này vừa lạ miệng vừa thú vị với thực khách.
Vịt om hoa chuối
class="ftwp-heading">Thịt vịt được ướp gia vị trong 3 tiếng rồi om trên lửa nhỏ cùng hoa chuối. Món ăn này nhìn bề ngoài có thể không giống lắm nhưng khi ăn thử bạn sẽ biết được hương vị độc đáo của nó.
Vị thơm của thịt vịt, thơm của hoa chuối, vị cay của ớt và gừng hòa quyện với nhau, hương vị độc đáo của McCann luôn khiến những ai đã ăn phải hết lời khen ngợi.
Xem thêm: Đặc sản Cao Bình, đặc sản miền núi
bancasson
class="ftwp-heading">Khẩu Sen là món bánh truyền thống của người Thái ở huyện Điện Biên. Được làm bằng gạo nếp và sắn tươi, bánh có vị rất giống bánh tôm vùng đồng bằng, nhưng có kết cấu chắc hơn, dai hơn.
gạo điện biên
class="ftwp-heading">Từ lâu, cơm Điện Biên trồng ở Mông Thanh Tín đã được biết đến là món cơm vô cùng nổi tiếng bởi độ dẻo dẻo và hương vị thơm ngon. Loại gạo này được người dân địa phương sử dụng để nấu cơm ống tre, gạo nếp lá long não (Khauplug), làm món HangKau, Papa'sKau… và được nhiều du khách yêu thích.
Ngày nay, hạt gạo trắng của huyện Điện Biên sáng, dẻo, thơm đã trở thành thương hiệu quốc gia, ai đến đây cũng mua vài bịch để ăn hoặc biếu.
Trò chuyện sâu và trò chuyện rượu sâu
class="ftwp-heading">Psyllid là loài côn trùng sống trên thân cây psyllid, có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều giá trị chữa bệnh và có lợi cho sức khỏe con người. Đặc sản Điện Biên có giá trị cao này thường được người dân dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như xào, nấu cháo… hoặc ủ thành rượu để uống.
Nếu có dịp ghé thăm Điện Biên Phủ, bạn đừng quên mua vài cân bọ hoặc vài chai rượu bọ về làm quà vô cùng ý nghĩa cho người thân nhé.
rượu vang Mạnhpei Dacai
class="ftwp-heading">Ngoài rượu Sáu chít, bạn còn có thể mua rượu Mông Pe Tủa Chúa về làm quà. Loại rượu thơm ngon này chỉ có người Dacaimeng mới có thể nấu được vì công thức gia truyền có nhiều bước vô cùng phức tạp.
Koji dùng để nấu ăn là loại men được ủ từ dược liệu ở núi rừng nơi đây nên rượu có tác dụng rất tốt trong việc giúp lưu thông máu, tiêu cảm, trị đau nhức xương khớp, ngừa cảm lạnh… Vì vậy, việc mua rượu Mông Pe Tủa Chúa về làm quà cho người trung niên, người cao tuổi là rất thích hợp và ý nghĩa.
Xem thêm: Đặc sản Thái Nguyên ngon làm quà mang về đầy ý nghĩa
Bánh gạo Điện Biên
class="ftwp-heading">Bánh cuốn Điện Biên là một trong những món ngon đặc biệt được du khách yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Bánh dày ở đây được làm từ loại gạo nếp dẻo thơm không chỉ thơm ngon, dẻo mà còn có hương thơm quyến rũ đủ mê hoặc lòng người.
Món bánh này được kẹp giữa chả giò hoặc nướng và chấm với mật ong. Bánh để được rất lâu và có hương vị thơm ngon, ngọt ngào khó quên.
Măng khô trong rừng
class="ftwp-heading">Măng Điện Biên không chỉ có thể ăn tươi mà còn có thể sấy khô được coi là đặc sản làm quà mà bạn sẽ không thể quên khi ghé thăm Điện Biên Phủ. Măng khô ở đây có màu vàng sậm và hơi nâu, rất thơm, có mùi thơm của măng mới, đặc biệt khi ăn giòn, dai, thơm ngon và có kết cấu độc đáo.
Trà Tuyết Tủa Chúa
class="ftwp-heading">Trà Tuyết Tủa Chùa Điện Biên Phủ mọc tự nhiên ở vùng núi đá. Loại trà này “ăn” sương núi rất lâu nên có mùi thơm rất độc đáo và khác biệt. Trà pha có màu vàng óng, khi uống vào, vị ngọt và đắng hòa quyện vào nhau, rất nên thơ.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bạn thấy đấy, mỗi món ngon Điện Biên đều có nét đặc trưng riêng, không chỉ độc đáo mà còn đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc. Ngoài ra còn có một số đặc sản mà có thể bạn sẽ không bao giờ được thưởng thức và trải nghiệm nếu không đến Điện Biên Phủ.
Ý kiến bạn đọc (0)