- Đặc sản Yên Bái
- Thịt Trâu Gác Bếp
- Lạp Xưởng
- Cốm Tan Tú Lệ
- Bánh Chưng Đen Mường Lò
- Mật Ong Nhãn Văn Chấn
- Trứng Kiến
- Măng Sặt
- Bánh Chuối Lục Yên
- Chè Shan Tuyết Suối Giàng
- Mắc Khén
- Các loại trái cây
- Khoai Tím Lục Yên
- Rau Dớn
- Bánh Chim Gâu
- Táo Mèo
- Rượu Thóc La Pán Tẩn
- Măng Chua Héo
- Pà Mẳm
- Món ngon Yên Bái
- Muồm muỗm rang Mường Lò
- Dế chiên giòn
- Bọ xít chiên giòn
- Măng vầu cuốn thịt
- Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
- Vịt bầu Lục Yên
- Thịt mắm cơm đỏ người Tày
- Cá nướng hồ Thác Bà
- Mắm tép hồ Thác Bà
- Tạm kết
Nhắc đến miền núi rừng Tây Bắc thì không thể nào không nhắc đến tỉnh Yên Bái với nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Mường Lò, Mù Cang Chải… Yên Bái được nhiều người biết đến với những ngọn núi cao hùng vĩ, những đoạn đèo dài quanh co, biển mây trắng xóa, những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, những con người thân thiện hay cả những món ngon đặc sản Yên Bái mang đậm hương vị núi rừng mộc mạc, bình dị và vô cùng độc đáo.
Đến với Yên Bái, bạn như được chìm đắm trong những khung cảnh hữu tình, được thưởng thức những món ăn ngon đặc sản của người dân tộc Mường, Thái, Tày… và mua về các loại đặc sản quý hiếm riêng có của vùng đất này.
Vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!
Tham khảo: Món ngon đặc sản Hà Nội
Đặc sản Yên Bái
class="ftwp-heading">Đặc sản Yên Bái không chỉ mang đậm hương vị núi rừng mà còn mang phong vị riêng có của những người dân tộc nơi đây. Chắc chắn rằng có những thứ đặc sản mà nếu không ghé qua Yên Bái thì bạn khó có thể tìm thấy để thưởng thức hay trải nghiệm ở bất kỳ đâu khác.
Thịt Trâu Gác Bếp
class="ftwp-heading">Thịt trâu gác bếp là thứ đặc sản chung của các dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc chứ không riêng gì Yên Bái. Tuy nhiên, nếu ghé đến vùng đất này và nếm thử một miếng thịt trâu gác bếp nơi đây, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi vị thịt vừa ngọt, vừa bùi, vừa chắc dai lại đậm đà và thơm lừng hương gia vị ướp đặc trưng nữa.
Lạp Xưởng
class="ftwp-heading">Cũng giống như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng có ở nhiều các tỉnh miền núi Tây Bắc nhưng lạp xưởng Yên Bái lại rất nổi tiếng và dễ khiến người ta bị “nghiện” bởi hương vị đặc trưng rất riêng.
Cốm Tan Tú Lệ
class="ftwp-heading">Vùng Tú Lệ – Yên Bái xưa nay đều vẫn rất nổi tiếng với một thứ nếp rất dẻo và thơm ngon. Hơn nữa, dưới đôi bàn tay tinh tế, khéo léo của người dân nơi đây, thứ nếp ấy đã trở thành một món ăn hấp dẫn bao người. Cốm tan Tú Lệ không chỉ dẻo ngọt mà còn thơm lừng, một thứ hương thơm ngào ngạt ấp ủ mang đủ sự tinh tế, thi vị và nét quyến rũ khó cưỡng của vùng rẻo cao Tây Bắc này.
Bánh Chưng Đen Mường Lò
class="ftwp-heading">Bánh chưng đen là món bánh truyền thống của các dân tộc vùng cao nói chung và Yên Bái nói riêng. Nguyên liệu và cách làm khá giống với bánh chưng của người miền xuôi nhưng bánh chưng đen lại có màu đen rất lạ và khi ăn thì ngon bùi và thơm hơn hẳn. Chính bởi vậy mà thức bánh này từ lâu đã được xem là đặc sản Yên Bái riêng có được nhiều người “săn lùng” để thưởng thức.
Mật Ong Nhãn Văn Chấn
class="ftwp-heading">Nếu ghé qua Yên Bái vào độ tháng tư hằng năm thì bạn sẽ được thưởng thức hoặc mua về thức mật ong nhãn mới nhất. Vào mùa này, khi những chùm hoa nhãn ở Văn Chấn nở rộ cũng là lúc ong rừng bắt đầu thu hoạch mật hoa để tạo ra những giọt mật ong ngọt lịm, thơm phức hương thơm của núi rừng.
Một lọ mật ong nhãn nhỏ xinh thôi cũng sẽ là một thứ đặc sản làm quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân của mình đấy nhé.
Tham khảo: Món ngon đặc sản Điện Biên
Trứng Kiến
class="ftwp-heading">Cứ độ vào mua tháng ba nắng nóng oi nồng của mùa hè thì đàn ông Tây Bắc nói chung và Yên Bái nói riêng lại rủ nhau vào rừng thu hoạch trứng kiến. Thứ đặc sản riêng có của núi rừng Tây Bắc này luôn khiến cho người ta mê mẩn bởi hương vị ngậy thơm vô cùng lạ miệng.
Những cái trứng kiến trắng đục, ú mềm chỉ nhìn thôi là đã thấy hấp dẫn rồi nhưng khi ăn lại càng bị nó lôi cuốn hơn nữa, thực khách một khi đã ăn là cứ thèm thuồng mãi không thôi.
Măng Sặt
class="ftwp-heading">Măng sặt là một loại măng rừng có vị ngọt thanh và cực kỳ lành tính, có thể nói là lành tính nhất trong tất cả các loại măng như măng mai, măng nứa, măng vầu…
Sau mỗi đợt mưa thì măng sặt lại nhú lên như nấm, tròn lẳng, trắng ngần và non mơn mởn. Bạn có thể mua măng sặt để chế biến nhiều món ăn như măng luộc, măng nướng, măng ninh sườn… đều rất ngon.
Bánh Chuối Lục Yên
class="ftwp-heading">Bánh chuối Lục Yên ở Yên Bái có màu vàng óng như mật ong, phần bột bên ngoài làm từ hỗn hợp bột chuối và bột gạo, còn phần nhân bên trong là đậu và đậu phộng có thể chút đường để tăng thêm vị ngọt.
Bánh chuối từ lâu đã được xem là một thứ đặc sản Yên Bái đặc trưng và là thức quà tinh thần không thể thiếu đối với người dân nơi đây trong những dịp lễ Tết.
Chè Shan Tuyết Suối Giàng
class="ftwp-heading">Chỉ có đến vùng núi Tây Bắc thì bạn mới có cơ hội chiêm ngưỡng những cây chè cổ thụ với hàng ngàn năm tuổi. Ở Yên Bái cũng vậy, từ những búp chè xanh phủ đầy sương được hái từ cây chè cổ thụ thì người dân nơi đây đã chế tạo ra một thức uống vừa ngọt thơm lại vừa thanh tao đến kỳ diệu.
Chè Shan Tuyết Suối Giàng từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi nó được xem là sự hội tụ tinh hoa của đất trời mà chỉ cần một lần được thưởng thức và ngắm nhìn những tán chè cổ thụ cũng đủ để khiến bao người cảm thấy mãn nguyện.
Tham khảo: Đặc sản Sapa khiến thực khách luyến lưu mãi chẳng muốn về
Mắc Khén
class="ftwp-heading">Mắc khén là một thứ gia vị đặc trưng của người dân vùng cao, một thứ đặc sản Tây Bắc mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác. Hạt mắc khén không chỉ được dùng để làm nước chấm mà còn dùng để làm gia vị tẩm ướp tạo nên hương vị đặc trưng của rất nhiều những món ăn ngon của vùng đất này.
Thức gia vị không có ở miền xuôi sẽ là một món quà ý nghĩa để bạn dành tặng người thân, bạn bè sau những chuyến hành trình khám phá Tây Bắc nói chung và Yên Bái nói riêng.
Các loại trái cây
class="ftwp-heading">Đến với Yên Bái, bạn còn có thể được thưởng thức và mua về rất nhiều thức trái cây nổi tiếng như nhãn Văn Chấn, cam Văn Chấn, Mận Tam Hoa Mù Cang Chải hay Bưởi Đại Minh.
Điều kiện địa lý tự nhiên và khí hậu của vùng đất này được xem là sự thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây ăn quả. Từ nhãn, cam Văn Chấn ngọt lịm hay bưởi Đại Minh mọng nước có vị ngọt thanh, chua nhẹ cho tới những quả mận chín đỏ mọng hấp dẫn, ăn giòn, chua đậm nhưng không gắt… bất cứ loại quả nào cũng đều để lại trong lòng thực khách những dư vị đặc biệt khó quên.
Khoai Tím Lục Yên
class="ftwp-heading">Khoai tím Lục Yên là một giống khoai dẻo, thơm, béo, bùi rất ngon mà chỉ cần ăn một lần là bạn sẽ nhớ mãi. Những củ khoai tím lịm hấp dẫn là một thức quà bình dị nhưng từ lâu đã được du khách nhớ về như một thứ đặc sản Yên Bái vô cùng đặc biệt. Ấy vậy mới có câu hát rằng: “Lên rừng nhớ vợ, nhớ con – Về nhà nhớ củ khoai mon trên rừng”.
Rau Dớn
class="ftwp-heading">Rau dớn ở Yên Bái là một loại rau rừng thuộc họ dương xỉ, nhìn vẻ ngoài rất giống rau đọt choại ở miền xuôi nhưng lại hoàn toàn khác. Loại rau này thường mọc quanh năm ở khe núi, ngách đá nhưng tươi non nhất vẫn là vào mùa mưa.
Rau dơn không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất dồi dào dưỡng chất nên thường được người dân Yên Bái sử dụng để chế biến trong các bữa cơm gia đình. Từ luộc, xào, nấu canh cho tới làm gỏi, dù là bất cứ cách chế biến nào thì rau dớn cũng luôn khiến cho người thưởng thức nhớ mãi hương vị nguyên bản của nó.
Tham khảo: Khám phá món ngon đặc sản Hà Giang
Bánh Chim Gâu
class="ftwp-heading">Nhắc đến các thứ đặc sản của các dân tộc sinh sống ở Yên Bái thì không thể nào không nhắc đến món bánh chim gâu của người Dao. Những chiếc bánh nhỏ nhắn được làm từ gạo là chủ yếu nhưng thường được trộn thêm đỗ xanh hay các loại lá cây rừng để tạo ra màu sắc bắt mắt hơn.
Điểm đặc biệt nhất của loại bánh này là việc tạo hình tượng chim gâu khi gói khiến cho chiếc bánh có vẻ ngoài rất hấp dẫn và cuốn hút người thưởng thức ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Táo Mèo
class="ftwp-heading">Táo mèo không chỉ có ở Yên Bái bởi đây là một thức quả đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nhưng chỉ khi đến với Yên Bái thì bạn mới có thể mua được những trái táo mèo ngon nhất mọc dại trong rừng sâu và cho quả vào khoảng tháng 9 hằng năm.
Thức quả đặc sản Yên Bái này tuy bé nhưng có hương vị đặc trưng riêng đủ để làm say lòng người. Táo mèo không chỉ có thể ăn trực tiếp hay muối xổi mà còn được dùng để làm ô mai hay ngâm rượu rất ngon và bổ dưỡng nữa đấy.
Rượu Thóc La Pán Tẩn
class="ftwp-heading">Rượu thì ở đâu cũng có và vùng cao Tây Bắc cũng rất nổi tiếng với nhiều thức rượu ngon nhưng có lẽ chỉ có ở Yên Bái thì bạn mới tìm thấy loại rượu thóc La Pán Tẩn. Rượu được nấu bằng thóc, men lá và nước lấy từ khe đá theo công thức bí truyền của người đồng bào dân tộc Mông nên rất ngọt và thơm, êm và dễ uống.
Loại rượu này được làm thủ công rất mất thời gian, ủ càng lâu thì hương vị càng tuyệt vời nên nếu có ghé đến Yên Bái thì bạn nhớ tìm đến bản người Mông để mua một ít rượu thóc về làm quà.
Măng Chua Héo
class="ftwp-heading">Cái tên nghe thật lạ nhưng thực tế thì măng chua héo là một thứ đặc sản vô cùng nổi tiếng của người Yên Bái. Từ những gùi măng non hái mang về, người dân nơi đây đã chế biến theo nhiều công đoạn để làm ra món măng chua héo vô cùng độc đáo, mang đậm hương vị thuần chất và sự mộc mạc của người dân vùng núi cao Tây Bắc.
Mua măng chua héo về nhà, bạn có thể dùng để nấu với thịt để mời người thân, bạn bè thưởng thức những món ăn mang đậm chất núi rừng nhé.
Pà Mẳm
class="ftwp-heading">Pà Mẳm là một loại mắm cá của người Thái ở Yên Bái. Pà Mẳm được làm từ những con cá to, phân biệt vời Mẳm Đí là loại mắm được làm từ những con cá nhỏ. Đặc biệt hơn nữa là Pà Mẳm có thể được làm từ rất nhiều loại cá khác nhau nhưng nếu chọn được loại cá đồng, cá ruộng tươi ngon thì món mắm sẽ tuyệt vời hơn cả.
Đến với Yên Bái, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chum mẳm to mà không hề tanh, cá bên trong có phần thịt đỏ hồng, xương mềm nhưng không nát. Loại mắm này được dùng trực tiếp hoặc nấu chín, ăn kèm với rau rừng thì rất ngon và thị vị.
Trên đây là những loại đặc sản Yên Bái đặc trưng và nổi tiếng nhất. Nếu có cơ hội ghé đến vùng rẻo cao Tây Bắc này thì bạn chớ quên nếm thử và mua vài thứ đặc sản về làm quà cho người thân, bạn bè nhé.
Tham khảo: Đặc sản Tây Bắc có gì hấp dẫn
Món ngon Yên Bái
class="ftwp-heading">Bên cạnh các thứ đặc sản nức tiếng gần xa, Yên Bái còn được biết đến là vùng đất có rất nhiều các món ăn ngon đủ sức thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất. Món ngon Yên Bái “thu phục” lòng người đôi khi không phải bởi vẻ bề ngoài mỹ miều mà bởi hương vị độc đáo bên trong mang đậm phong vị núi rừng và cả cái tình của người dân nơi đây nữa.
Muồm muỗm rang Mường Lò
class="ftwp-heading">Món ăn đầu tiên trong danh sách các món ăn ngon đặc sản của Yên Bái chính là món muồm muỗm rang. Cách chế biến món ăn này khá cầu kỳ và có nhiều công đoạn phức tạp nhưng thành phẩm nhận được lại vô cùng thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn.
Một đĩa muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm bắt mắt và dậy lên hương thơm quyến rũ khiến biết bao thực khách chỉ cần nhìn thôi cũng đã “chảy nước miếng” rồi đấy.
Dế chiên giòn
class="ftwp-heading">Món ăn thứ hai phải liệt kê ngay lập tức chính là món dế chiên giòn. Những chú dế béo ngậy được sơ chế, tẩm ướp và chế biến công phu rồi cho ra đĩa có vàng ruộm hấp dẫn và dậy lên hương thơm đặc trưng khiến ai cũng phải “gục ngã”.
Khi ăn món ăn đặc sản này, bạn vừa cảm nhận được vị giòn tan của phần đầu hay phần đùi dế, vừa cảm nhận được sự dai dai, bùi bùi của phần bụng dế. Nếu rưới thêm nước măng chua hoặc nước mắm ớt, ăn kèm với xoài xanh, dưa chuột, cóc xanh… và nhâm nhi chút bia, chút rượu nữa thì càng tuyệt vời hơn đấy nhé.
Bọ xít chiên giòn
class="ftwp-heading">Bọ xít chiên giòn là một món ngon Yên Bái cực kỳ nổi tiếng bởi không phải ai khi nhìn thấy lần đầu tiên cũng đủ “can đảm” để thưởng thức. Tuy nhiên, với cách chế biến tinh tế, công phu của người dân địa phương, những con bọ xít không chỉ mất đi mùi hăng hắc đặc trưng mà còn rất thơm ngon nữa đấy.
Măng vầu cuốn thịt
class="ftwp-heading">Măng vầu cuốn thịt là một món ăn không quá phức tạp nhưng hương vị thì lại rất lạ miệng nên được nhiều du khách yêu thích. Khi ăn, vị hơi đăng đắng của măng hòa quyện với vị ngọt thơm của thịt cùng với các loại gia vị khác sẽ khiến cho vị giác của bạn bị kích thích một cách tối đa.
Vậy nên, nếu có ghé qua Yên Bái thì nhớ nếm thử món măng vầu cuốn thịt vừa đẹp mắt vừa hấp dẫn này nhé.
Tìm hiểu: Món ngon đặc sản Thái Nguyên
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
class="ftwp-heading">Như đã nói đến ở trên, trứng kiến là một thứ đặc sản Yên Bái nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy vô cùng độc đáo. Từ trứng kiến, người dân địa phương có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon nhưng đặc trưng nhất vẫn là món xôi trứng kiến.
Trong tiết trời hơi se lạnh của núi rừng, vừa hít hà cái không khí trong lành, cảm nhận sương sớm còn đọng lại trên những phiến lá, vừa thưởng thức những miếng xôi trứng kiến ấm nóng, dậy hương, béo ngậy và đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.
Vịt bầu Lục Yên
class="ftwp-heading">Lên núi mà ăn vịt thì nghe có vẻ hơi “vô vị” nhưng nếu một lần thưởng thức thịt vịt bầu Lục Yên ở Yên Bái thì bạn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác. Giống vịt bầu này cho thịt rất chắc, thơm và dường như mang cả hương vị của núi rừng nên luôn khiến cho người ăn mê mẩn.
Đến đây, bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ngon Yên Bái được chế biến từ vịt bầu Lục Yên như vịt luộc, vịt nướng, vịt quay, vị hấp, vịt om măng, vịt om mẻ, mọc vịt, tiết canh vịt… nhưng nếu muốn cảm nhận rõ ràng nhất vị ngọt đậm đà của nó thì bạn nên ăn thử món hấp trước tiên nhé.
Thịt mắm cơm đỏ người Tày
class="ftwp-heading">Thịt mắm cơm đỏ của người Tày là một món ăn đặc sản của Yên Bái mà ai đi đâu cũng phải nhắc đến. Được làm từ những nguyên liệu riêng có đặc trưng như thịt ba chỉ, cây cơm đỏ, rượu nếp cái, rau răm, giềng thái chỉ… nên món ngon này mang lại hương vị rất lạ miệng trong một vẻ ngoài rất độc lạ.
Nếu có cơ hội đến với Yên Bái thì chắc chắn bạn phải thử một lần món thịt mắm cơm đỏ của người Tày này nhé, nếu không sẽ cảm thấy vô cùng hối tiếc sau khi trở về đấy.
Cá nướng hồ Thác Bà
class="ftwp-heading">Hồ Thác Bà ở Yên Bái cho sản lượng thủy sản lên tới hàng nghìn tấn mỗi năm nên nếu đến khám phá nơi này thì bạn nhất định không thể bỏ qua những món ăn ngon địa phương được chế biến từ các loại cá.
Những con cái tươi ngon nhất được người dân ở đây chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng riêng nhưng ngon nhất vẫn là món cá nướng trên than hồng đỏ lửa sau khi tẩm ướp các loại gia vị như riềng, sả, ớt, tỏi, tiêu, dầu điều, mật khoái…
Mắm tép hồ Thác Bà
class="ftwp-heading">Đến hồ Thác Bà, ngoài việc thưởng thức món cá nướng đặc biệt thì bạn còn có thể nếm thử mắm tép và mua về làm quà cho bạn bè, người thân nữa.
Mắm tép ở đây có độ đạm rất cao và luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Bạn có thể ăn mắm tép kèm với thịt luộc, chuối xanh, khế, lá đinh lăng hoặc hấp cơm cùng với trứng gà cũng thơm ngon không kém gì các món đặc sản Yên Bái đâu đấy.
Bạn đã từng nếm thử bất cứ món ngon Yên Bái nào trong danh sách các món ăn ngon đặc sản được liệt kê trên đây hay chưa? Nếu đã từng thì chắc hẳn bạn đã có sự cảm nhận rất rõ về hương vị đặc trưng trong ẩm thực của người dân nơi đây. Còn nếu chưa thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội có những trải nghiệm thú vị với ẩm thực Yên Bái trong một chuyến hành trình khám phá gần nhất nhé.
Tạm kết
class="ftwp-heading">Đặc sản Yên Bái có rất nhiều, từ những món ăn ngon đặc trưng cho tới các thứ đặc sản có thể mua về làm quà. Chuyến hành trình khám phá Yên Bái của bạn sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn nếu như bạn có thể ngắm nhìn những khung cảnh đẹp đẽ nhất, thưởng thức những món ăn ngon đặc sắc nhất và mua về được vài thức quà ý nghĩa dành tặng cho những người mà mình thương yêu. Chúc bạn may mắn!
Ý kiến bạn đọc (0)