Dưa hấu là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, rẻ tiền được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Dưa hấu tuy ngon nhưng không phải ai cũng ăn được. Đặc biệt khi ăn dưa hấu, bạn cần tránh kết hợp nó với những thực phẩm không phù hợp. Hãy cùng FPTShop.edu.vn tìm hiểu điều cấm kỵ nhất của dưa hấu là gì? Chất gì có trong đó? Ai không nên ăn dưa hấu? Để tránh những rắc rối không đáng có.
Dưa hấu ít tương thích nhất với cái gì?
class="ftwp-heading">thịt dê
class="ftwp-heading">Thịt dê không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nhằm tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể giữ ấm tự nhiên.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chuyên gia, không nên bổ sung dưa hấu làm món tráng miệng sau khi ăn thịt dê. Vì dưa hấu có tính lạnh, còn thịt cừu có tính nóng. Trộn hai loại thực phẩm này với nhau có thể gây tổn thương khí vì cơ thể không thể điều chỉnh nóng và lạnh cùng lúc, có thể dẫn đến đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Thịt rất giàu protein
class="ftwp-heading">Nếu ăn các loại thịt có hàm lượng protein cao, đặc biệt là thịt chó thì không nên ăn dưa hấu, bởi sự kết hợp này sẽ vô tình làm mất đi dưỡng chất dồi dào có trong hai loại thực phẩm, đồng thời còn gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu là gì? Dưa hấu không nên xung khắc với các loại thịt giàu protein, vì thịt có tính nóng và hàm lượng protein cao, trong khi dưa hấu có tính mát và nhiều nước hơn. Nước trong dưa hấu sẽ làm loãng chất dinh dưỡng và protein, khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch vị hơn, gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu.
Đối với những thực khách bị thiểu năng tỳ vị thì những vấn đề trên sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Dưa hấu và chuối chín không tương thích
class="ftwp-heading">Dưa hấu chứa nhiều đường và kali, chuối cũng rất giàu kali. Uống quá nhiều kali cùng một lúc có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa của cơ thể. Trong trường hợp bình thường, lượng kali dư thừa sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, nhưng đối với người bị suy thận, chức năng bài tiết bị suy giảm dẫn đến ứ đọng kali, từ đó làm tăng hàm lượng kali trong máu lên trên 6,5mmol/l, tức là Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim và ngừng tim. , thậm chí chết đột ngột mà không có bất kỳ triệu chứng báo trước nào.
Dưa hấu không nên ăn cùng hải sản
class="ftwp-heading">Như chúng ta đã biết, hải sản thường có tính lạnh, nếu ăn chung với dưa hấu cũng là thực phẩm tính lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe và dễ gây cảm lạnh, chướng bụng, khó chịu, buồn nôn… thậm chí là buồn nôn. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm ngứa, phát ban, khó thở…
da ua
class="ftwp-heading">Sữa chua là một sản phẩm từ sữa có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp điều hòa chức năng đường ruột. Đồng thời, dưa hấu được coi là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể. Ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau có thể gây khó tiêu và đầy hơi.
Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu là gì? Tại sao không nên ăn dưa hấu với sữa chua? Trên thực tế, vitamin C trong dưa hấu hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe làn da. Tuy nhiên, vitamin C trong dưa hấu kết hợp với sữa chua sẽ kích thích cơ thể tiết ra một lượng lớn axit có hại cho dạ dày, cực kỳ bất lợi cho người bị đau dạ dày.
Hai loại thực phẩm này nếu để chung với nhau trong thời gian dài sẽ gây ăn mòn thành dạ dày, gây rối loạn chức năng đường ruột, dạ dày, tiêu hóa và các bệnh liên quan khác, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
kem
class="ftwp-heading">Dưa hấu có tính lạnh, khi kết hợp với đá lạnh, độ lạnh trong cơ thể sẽ tăng lên, không tốt cho sức khỏe, dẫn đến đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, co thắt dạ dày… do cơ thể không kịp thích nghi với những thay đổi đột ngột. những thay đổi. .
Dưa hấu có chứa gì?
class="ftwp-heading">Thành phần chính của dưa hấu là nước (91%) và carbohydrate (7,5%). Mặt khác, dưa hấu hầu như không chứa protein hoặc chất béo và cực kỳ ít calo.
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 2/3 cốc (100 gram) dưa hấu, bao gồm:
- Lượng calo: 30
- Nước: 91%
- Chất đạm: 0,6 gam
- Carbohydrate: 7,6 gram
- Đường: 6,2 gam
- Chất xơ: 0,4g
- Chất béo: 0,2g
Ai không nên ăn dưa hấu?
class="ftwp-heading">Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu là những thông tin rất quan trọng, bạn cũng cần biết đối tượng nào không nên ăn dưa hấu hoặc không nên ăn nhiều dưa hấu để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách đúng đắn trong cuộc sống hàng ngày. Vậy ai không nên ăn dưa hấu?
- Người bị loét dạ dày: Nếu bạn bị loét dạ dày, ăn nhiều dưa hấu có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn do khiến cơ thể thải hết lượng nước cần thiết để phục hồi vết loét.
- Người có chức năng thận kém: Đối với những bệnh nhân này, khả năng bài tiết nước bị suy giảm. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu, dễ gây phù nề ở chi dưới hoặc toàn thân, thậm chí là suy tim cấp tính trong trường hợp nặng.
- Bệnh tiểu đường: Dưa hấu chứa nhiều đường nên ăn dưa hấu sẽ khiến bệnh nhân tiểu đường tăng lượng đường trong máu và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Phụ nữ mang thai: Nếu bà bầu ăn nhiều dưa hấu sẽ gây tổn thương lá lách.
- Người bị loét miệng.
- Người bị cảm: Dưa hấu có tính lạnh nên người bị cảm không nên ăn dưa hấu, vì dưa hấu sẽ khiến cơ thể lạnh, gây khát nước, sốt cao, đau họng…
Tóm lại
class="ftwp-heading">Bây giờ bạn đã trả lời được câu hỏi: Điều gì là không nên nhất khi ăn dưa hấu? Chất gì có trong đó? Ai không nên ăn dưa hấu? Mong rằng bạn sẽ tận dụng tối đa nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng này trong cuộc sống hàng ngày và tránh những sự kết hợp sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc (0)