- đặc sản Tây Bắc
- Đường Cuo
- Thịt trâu, thịt lợn cất trong bếp
- nách lợn
- Mục Châu Mavericks
- Nhộng ong rừng
- Sâu bên trong Điện Biên Phủ
- Cá bống chôn tro
- Thống trị phần trên cùng của màn hình
- cá hồi Sabah
- Gạo nếp ngũ sắc
- Banzhong đen
- bánh coolmo
- bánh ngải cứu
- Rêu đá nướng
- Cháo đầu bò
- Cơm tre Bắc Mê
- Xúc xích trong nhà bếp
- Quà tặng đặc sản Tây Bắc
- Thịt trâu, thịt bò cất trong bếp
- Trà Osu
- Mặc Khèn và Đậu không vui
- Măng khô
- Xúc xích trong nhà bếp
- Táo mèo khô
- mật ong bạc hà
- lúa nếp đất khô
- Đặc sản Tây Bắc và rượu quý
- Màu rượu đậm
- Tôi có thể làm rượu được không?
- Tóm lại
Với nhiều người, Tây Bắc luôn là vùng đất bí ẩn có sức hấp dẫn vô cùng kỳ lạ. Ở đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn có những con người giản dị và những đặc sản thơm ngon không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Đặc sản Tây Bắc vừa ngon vừa độc đáo ai đến đây cũng đều bất ngờ vì sự đa dạng của nó. Ai cũng muốn dùng thử và mua về làm quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè.
Hãy cùng chúng tôi khám phá những đặc sản của miền sơn cước Tây Bắc quyến rũ này nhé!
Xem thêm: Đặc sản Mũi Né
đặc sản Tây Bắc
class="ftwp-heading">Nhắc đến vùng đất này, người ta không thể không nhắc đến những đặc sản Tây Bắc nổi tiếng không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Tây Bắc không chỉ có rừng núi bất tận, không chỉ có những thửa ruộng bậc thang hấp dẫn mà còn có những sản vật thơm ngon, những món ăn độc đáo được sáng tạo bởi những con người thuần khiết nơi đây. Nếu ai muốn biết món ngon Tây Bắc có gì ngon thì hãy tham khảo danh sách dưới đây nhé.
Đường Cuo
class="ftwp-heading">Tang Ke là món ăn truyền thống của người Muang ở vùng Tây Bắc. Món ăn này được chế biến từ nội tạng của trâu, bò, lợn, ngựa gồm thịt, xương, ruột, gan, tim, huyết, túi mật… tất cả được cho vào nồi lớn và nấu cùng rau củ. Khi ăn, tôi múc lên và xung quanh luôn có mùi khói.
Thịt trâu, thịt lợn cất trong bếp
class="ftwp-heading">Thịt kho là món ăn đặc sản của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng núi Tây Bắc. Thịt được loại bỏ hết gân và bạc, sau đó thái dọc theo thớ, ướp với các gia vị đặc trưng trong khoảng 2-3 giờ rồi xiên và sấy khô trên than củi cho đến khi thịt chín đều và khô từ từ.
Thịt trâu, thịt lợn này không bao giờ mất đi vị ngọt tự nhiên. Khi ăn cho vào nồi hấp khoảng 30 phút cho đến khi thịt mềm thì xé ra chấm với tương ớt để thưởng thức hương vị vô cùng thơm ngon.
nách lợn
class="ftwp-heading">Lợn nách là loài lợn nhỏ, chỉ nặng khoảng 10 – 15kg là loài lợn được các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc sử dụng để di chuyển tự do trong rừng. Vì chỉ ăn hoa, cây cỏ trong rừng nên thịt nách rất thơm và chắc, có thể dùng để nấu các món nướng, hấp, hầm, giả cầy và nhiều món ngon khác…
Mục Châu Mavericks
class="ftwp-heading">Vì những con bê đực nuôi ở Mục Châu không có khả năng sinh sản nên người dân nơi đây loại bỏ chúng và chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn.
Nhộng ong rừng
class="ftwp-heading">Nhộng ong rừng là đặc sản Tây Bắc cực kỳ quý hiếm vì chúng chỉ được tìm thấy vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8. Nhộng ong rừng xào dưới màn có màu xanh, kết cấu béo ngậy, thơm ngon, bắt mắt luôn khiến thực khách “ngất ngây” khi ăn lần đầu tiên.
Sâu bên trong Điện Biên Phủ
class="ftwp-heading">Loại sâu trên thân cây lạ từ lâu đã trở thành đặc sản Tây Bắc mà nhiều người không thể bỏ qua. Ngoài việc ngâm rượu, sâu còn có thể dùng để nấu món cháo thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Cá bống chôn tro
class="ftwp-heading">Đây là món ăn đặc trưng của Thái Lan. Cá bống tượng được đánh bắt từ sông suối, làm sạch, ướp với gia vị truyền thống trong khoảng 15-30 phút, sau đó gói trong lá don và chôn trong tro nóng. Cứ sau 30 phút, lật lại và lặp lại nhiều lần cho đến khi cá chín và tỏa ra mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Thống trị phần trên cùng của màn hình
class="ftwp-heading">Papingding (cá nướng gấp) là món ăn đặc sản Tây Bắc khá tinh tế, thường được dùng để chiêu đãi những vị khách quý. Cá tươi được xát với muối và bột ớt khô, ướp với gia vị truyền thống rồi gấp làm đôi theo chiều ngang, kẹp vào chảo rán rồi nướng trên bếp than.
cá hồi Sabah
class="ftwp-heading">Khi đến Sabah, bạn không thể bỏ lỡ cá hồi. Loại cá này được nuôi ở Sabah nên luôn tươi ngon và rất rẻ. Dù là cá hồi sống hay lẩu cá hồi… thực khách đều có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của đặc sản Tây Bắc này.
Gạo nếp ngũ sắc
class="ftwp-heading">Nếu đi chợ vùng núi Tây Bắc, bạn luôn có thể bắt gặp những gian hàng bán xôi ngũ sắc vô cùng đẹp mắt. Màu sắc phổ biến của món xôi này gồm có đen, trắng, vàng, tím, đỏ,… Nó có sự kết hợp khéo léo của các thành phần tự nhiên để tạo ra màu sắc vô cùng tươi tắn và tự nhiên.
Banzhong đen
class="ftwp-heading">Blackboard Yên Bái Tài Môn Lộ thường chỉ được làm trong dịp Tết nhưng nếu may mắn, bạn vẫn có thể bắt gặp ở phiên chợ cao nguyên. Bánh chưng hình trụ được làm bằng gạo nếp ngâm nước từ lá cây thủy sinh nên có màu đen đặc biệt. Bạn sẽ có cảm giác rất lạ khi ăn, khác hoàn toàn với việc ăn bánh chưng ở vùng xuôi.
bánh coolmo
class="ftwp-heading">Bánh Cooc Mơ của hai dân tộc Đại, Nông là loại bánh đơn giản có hình nón giống sừng trâu nhưng có sức hấp dẫn khá lạ bởi hương vị độc đáo.
bánh ngải cứu
class="ftwp-heading">Bánh Ngải là loại bánh đặc sản của người Đại ở Tây Bắc Trung Quốc, thường được làm trong dịp Tết Thanh Minh. Bánh Ngải có hình dáng giống bánh dày và mang hương vị khác biệt mà khó có nơi nào có được.
Rêu đá nướng
class="ftwp-heading">Nêm gia vị, gói trong lá sắn dây và nướng cùng tro bếp, rêu đá là món ăn độc đáo luôn khơi dậy sự tò mò, thích thú của du khách bởi kết cấu mềm mại và hương vị độc đáo.
Cháo đầu bò
class="ftwp-heading">Cháo đầu bò là món ăn đặc sản Tây Bắc của người Hà Giang. Bất cứ ai đến đây đều phải thử đặc sản này ít nhất một lần. Hương vị cháo đắng không chỉ hấp dẫn mà còn có tác dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe.
Cơm tre Bắc Mê
class="ftwp-heading">Vẫn là cơm lam Bắc Mê của Hà Giang, món ăn này rất nổi tiếng bởi được làm bằng loại xôi thơm ngon độc đáo nơi đây.
Xúc xích trong nhà bếp
class="ftwp-heading">Xúc xích có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng xúc xích nhà bếp đặc trưng chỉ có thể được tìm thấy ở vùng núi phía Tây Bắc. Dọn xúc xích lên bếp cùng với một chút chanh và tương ớt để giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nếu du lịch Tây Bắc, bạn đừng quên nếm thử những đặc sản Tây Bắc trên, nếu không bạn sẽ tiếc nuối vô cùng khi quay về.
Xem thêm: Đặc sản Vũng Tàu
Quà tặng đặc sản Tây Bắc
class="ftwp-heading">Nếu bạn đang tìm mua đặc sản Tây Bắc để mua về làm quà cho người thân, bạn bè thì không thể bỏ qua danh sách quà tặng đặc sản Tây Bắc độc đáo sau đây. Tất nhiên, những đặc sản Tây Bắc Cao nguyên này sẽ giúp bạn truyền tải một thông điệp đầy ý nghĩa.
Thịt trâu, thịt bò cất trong bếp
class="ftwp-heading">Khi mua quà, bạn có thể mua thịt trâu hoặc thịt bò nhà bếp đều vừa độc đáo vừa có thể bảo quản được lâu mà không lo hư hỏng, mất đi hương vị ban đầu.
Trà Osu
class="ftwp-heading">Đặc sản Tây Bắc này có thể nói là món quà vô cùng “xịn” dành tặng ông bà. Trà Taxu được làm từ những búp trà non được hái từ những cây chè cổ thụ cao hơn 200m ở vùng núi Tây Bắc nên hương vị đậm đà hơn các loại trà khác. Khi pha trà Osu, trà sẽ có màu vàng như mật ong, hương thơm mát tự nhiên và rất hấp dẫn.
Mặc Khèn và Đậu không vui
class="ftwp-heading">Hạt Macan và hạt bồ hóng không thể bỏ qua khi tặng quà đặc sản Tây Bắc. Chúng là những loại hạt gia vị đặc trưng ở vùng núi Tây Bắc. Hầu hết các món ăn ở đây kể cả nước chấm đều sử dụng hai loại gia vị này.
Măng khô
class="ftwp-heading">Khi nói đến núi rừng Tây Bắc, chúng ta không thể không nhắc đến măng, bởi măng là đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Măng khô Tây Bắc thơm ngon, ngọt ngọt nên là món quà tuyệt vời dành cho các mẹ, các chị em.
Xúc xích trong nhà bếp
class="ftwp-heading">Cũng giống như thịt trâu, bò gác bếp, lạp xưởng cũng là món quà ý nghĩa dành tặng gia đình, bạn bè bởi hương vị thơm ngon độc đáo và khả năng bảo quản lâu dài.
Táo mèo khô
class="ftwp-heading">Táo mèo là loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời. Mặc dù sản phẩm này có thể mua ở bất cứ đâu nhưng nếu có cơ hội bạn đừng quên mua ở vùng Tây Bắc để đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi mua vài túi táo khô về làm quà cho bạn bè, người thân phải không?
mật ong bạc hà
class="ftwp-heading">Mỗi khi lên Tây Bắc, bạn sẽ thật thiếu sót nếu không mua vài chai mật ong bạc hà về tặng. Đây là loại mật ong quý hội tụ tinh hoa thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc. Đặc sản Tây Bắc này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bạn bè, người thân của bạn sẽ rất vui mừng khi nhận được món quà này.
lúa nếp đất khô
class="ftwp-heading">Gạo nếp có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhưng loại gạo nếp khô nổi tiếng Tây Bắc lại khó mua ở nơi khác. Các hạt gạo nếp đất to và tròn, sau khi hấp sẽ tách ra và rơi ra thay vì dính vào nhau. Khi ăn, xôi khô có vị thơm ngon và ngọt hơn rất nhiều so với gạo nếp thông thường. Vì vậy, đặc sản Tây Bắc này thường được dùng để nấu xôi, làm cơm ống tre, hoặc làm xôi đen, ăn một lần là nhớ mãi.
Mong rằng qua danh sách quà tặng đặc sản Tây Bắc trên đây, các bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một số sản phẩm quý giá từ núi rừng Tây Bắc cho mình để tặng cho người thân, bạn bè.
Đặc sản Tây Bắc và rượu quý
class="ftwp-heading">Tây Bắc không chỉ có những món ăn ngon, độc, lạ mà còn có những loại rượu quý mà không nơi nào có được. Rượu trân châu, đặc sản của vùng Tây Bắc luôn được nhiều người “săn lùng” hoặc dùng làm quà tặng vô cùng ý nghĩa.
Màu rượu đậm
class="ftwp-heading">Rượu Thần Kỳ không chỉ là loại rượu đặc sản Tây Bắc thông thường mà còn là dược liệu quý, một dược liệu đông y vô cùng có lợi cho sức khỏe. Bugs (bọ nằm trong thân cây Bugs) chỉ có thể tìm thấy ở phía Tây Bắc và rượu Bugs quý giá chỉ có thể mua được ở vùng đất này.
Đông trùng hạ thảo được ví như Đông trùng hạ thảo Việt Nam, có hàm lượng protein và chất béo rất cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bổ thận, bồi bổ dương vật, thậm chí có thể dùng bào chế các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.
Đây chính là lý do khiến giá loại rượu sủi tăm đặc sản Tây Bắc quý hiếm này khá cao. Tuy nhiên, nếu ghé thăm vùng lãnh thổ Tây Bắc, bạn nhớ mua vài lít rượu đen để uống và biếu về nhé.
Tôi có thể làm rượu được không?
class="ftwp-heading">Chắc hẳn ai cũng biết rượu cần là loại rượu đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Rượu có vị cay nồng và hương thơm đậm đà khiến người uống sẽ không bao giờ quên, dư vị ngọt ngào trên đầu lưỡi.
Ai đến Tây Bắc mà không uống rượu lon hoặc mua rượu lon mang về là một sai lầm lớn.
Tuy nhiên, rượu trân châu đặc sản Tây Bắc lại là sản phẩm mà ai cũng muốn “săn lùng” khi đến Tây Bắc, bởi không phải lúc nào bạn cũng mua được rượu ngon, ngon nhất.
Tóm lại
class="ftwp-heading">Sau một vòng khám phá núi rừng Tây Bắc, chúng tôi được tìm hiểu về một số đặc sản Tây Bắc, từ những món ăn ngon độc đáo đến những món quà độc đáo, ý nghĩa, thậm chí cả rượu trân châu quý giá. Hi vọng danh sách đặc sản núi rừng Tây Bắc trên có thể thỏa mãn phần nào sự tò mò của bạn.
Ý kiến bạn đọc (0)